บิ๊กตู่ ตีกลับ กม. ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง หวั่นค่าธรรมเนียม-ค่าปรับ เป็นภาระ

          อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผย นายกรัฐมนตรี หวั่นกฎหมายขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงเป็นภาระ ชี้ ครม. เห็นพ้องจึงตีกลับแล้ว ด้านรองนายกฯ ชี้พิจารณาเสร็จรัฐบาลหน้า
บิ๊กตู่ ตีกลับ กม. ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง หวั่นค่าธรรมเนียม-ค่าปรับ เป็นภาระ

          จากกรณีที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ใจความให้ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงต้องนำไปขึ้นทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่าย รวม 450 บาท หากฝ่าฝืนไม่นำไปขึ้นทะเบียน อาจโดนปรับสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์จำนวนมากทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้น (อ่านข่าว : ครม. ไฟเขียวกฎหมายขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง นำร่องหมา-แมว ฝ่าฝืนปรับ 25,000)

          ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 11 ตุลาคม 2561 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ได้เปิดเผยว่า ประการสำคัญในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า หลักการของร่างพระราชบัญญัติในเรื่องนี้เป็นประโยชน์ในการป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งทำให้เจ้าของมีความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงตัวเองมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีบทบัญญัติบางประการ เช่น การขึ้นทะเบียนและการทำเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ การกำหนดอัตราค่าธรรมเนียมและอัตราค่าปรับที่อาจเป็นภาระแก่ประชาชนเกินสมควร

บิ๊กตู่ ตีกลับ กม. ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง หวั่นค่าธรรมเนียม-ค่าปรับ เป็นภาระ

          เรื่องดังกล่าวทาง ครม. จึงมีมติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รับร่างพระราชบัญญัติในเรื่องนี้กลับไปพิจารณาทบทวน โดยจะต้องไม่เป็นภาระแก่ประชาชน ก่อนเสนอ ครม. พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง พร้อมระบุว่า หากประชาชนท่านใดมีความเห็นเกี่ยวกับ พ.ร.บ. ดังกล่าว ก็สามารถให้ข้อเสนอแนะผ่านทุกช่องทางของกรมปศุสัตว์ได้ทันที

          ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ร่างกฎหมายยังไม่ได้ข้อสรุปใด เพราะต้องมีการพิจารณาในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา ส่วนที่กระแสสังคมมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงค่าขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงตัวละ 450 บาท หากฝ่าฝืนไม่นำไปขึ้นทะเบียนมีโทษปรับสูงสุด 25,000 บาท นั้น ตนไม่ทราบในรายละเอียด เพราะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้เสนอ คาดว่ากฎหมายฉบับนี้ไม่สามารถพิจารณาแล้วเสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งอาจจะส่งต่อไปถึงรัฐบาลหน้า ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ที่ข้อบัญญัตินี้จะถูกยกเลิกไปก็ได้เช่นกัน


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก ปศุสัตว์ก้าวหน้า


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บิ๊กตู่ ตีกลับ กม. ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง หวั่นค่าธรรมเนียม-ค่าปรับ เป็นภาระ โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 17:36:38 9,321 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP