บ้านพักพิงสุนัข ชี้ค่าลงทะเบียน หมา-แมว 450 ส่อกระทบชาวบ้าน หวั่นคนทิ้งเพิ่ม

           เจ้าของบ้านพักพิงสุนัขจรจัดลำปาง ชี้ค่าลงทะเบียน หมา-แมว 450 บาท ส่อกระทบชาวบ้าน หวั่นคนทิ้งเพิ่ม ด้านพระวัดเวฬุวนาราม เชื่อช่วยลดจำนวนได้ เหตุคนทิ้งกลัวถูกปรับ 25,000
ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

           จากกรณีที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์  ใจความให้ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงต้องนำไปขึ้นทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่าย รวม 450 บาท หากฝ่าฝืนไม่นำไปลงทะเบียน อาจโดนปรับสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท โดยในช่วงแรก อาจเน้นที่สุนัขและแมวก่อนนั้น (อ่านข่าว : ครม. ไฟเขียวกฎหมายขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง นำร่องหมา-แมว ฝ่าฝืนปรับ 25,000)


           เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 11 ตุลาคม 2561 ข่าวเวิร์คพอยท์ ได้สอบถาม นางผ่องฤดี ราศี หรือ ป้าแอ็ด เจ้าของบ้านพักพิงสุนัขจรจัดลำปาง บอกว่า เห็นด้วยกับการขึ้นทะเบียน แต่ไม่เห็นด้วยกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียตัวละ 450 บาท เพราะกระทบกับชาวบ้านที่มีรายได้น้อย บางบ้านเลี้ยง 4-5 ตัว เวลาต้องขึ้นทะเบียนอาจต้องกู้หนี้ยืมสิน จึงมีข้อเสนอว่าควรจะเก็บไม่เกิน 100-150 บาท และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ทำหมันสัตว์สุนัขให้มากขึ้นด้วย

ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

           นอกจากนี้ ป้าแอ็ด มองว่า จากกฎหมายดังกล่าวทำให้มีความกังวลว่า อาจมีคนนำสุนัขและแมว ออกมาทิ้งเพิ่มขึ้น และอาจเป็นการเพิ่มภาระให้กับบ้านพักพิงสุนัขและแมวในหลายพื้นที่ เพราะปัจจุบันต้องรับภาระค่าอาหาร ค่ายารักษา ค่าน้ำค่าไฟ เดือนละ 40,000-50,000 บาท อยู่แล้ว

ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

          ขณะเดียวกัน จากการสอบถาม พระมหาวิชัย อคฺคเตโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม จ.ลำปาง ยอมรับว่าเห็นด้วยกับกฎหมายนี้ เพราะจะทำให้คนทิ้งหมาแมวน้อยลง ถ้าไม่มีกรอบหรือกฎระเบียบออกมาจะเกิดปัญหาคนนำหมามาทิ้งวัด พร้อมยกตัวอย่าง หนุ่มสาวรักกัน ให้หมาเป็นของขวัญ เมื่อเลิกรากันไปก็ทิ้งหมา กลายเป็นหมาน่าสงสารมาก ถ้ากฎหมายออกมาเชื่อว่าหมาเร่ร่อนจะน้อยลง

ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง

          พระมหาวิชัย ระบุอีกว่า ปัจจุบันวัดต้องเลี้ยงหมามากกว่า 500 ตัว เนื่องจากญาติโยมนำลูกหมาเกิดใหม่มาให้วัดครั้ง 5-6 ตัว หรือบางทีก็ยกมาทั้งคอก ทางวัดก็ต้องเลี้ยงไว้เพราะสงสาร ถ้ามีกฎหมายออกมาจะสามารถควบคุมหมาจรจัดได้ เพราะคนทิ้งจะกลัวโทษของกฎหมายอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านพักพิงสุนัข ชี้ค่าลงทะเบียน หมา-แมว 450 ส่อกระทบชาวบ้าน หวั่นคนทิ้งเพิ่ม โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 16:34:54 3,818 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP