เจ้าเจคอป มะหมาขอพูดเอง ชี้ทางแก้ดราม่าขึ้นทะเบียนสัตว์ ตัวละ 450 บาท

          ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ แนะทางแก้ ปมดราม่า พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ บังคับขึ้นทะเบียนหมา-แมว ตัวละ 450 บาท ฝ่าฝืนปรับ 25,000 บาท
ขึ้นทะเบียนสัตว์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ

          จากกรณีที่ ครม. มีมติเห็นชอบตามกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เสนอให้ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ จากปัญหาสัตว์จรจัดกำลังส่งผลกระทบกับสังคม และที่ผ่านมายังไม่มีบทบัญญัติที่ให้ประชาชนต้องควบคุมทางทะเบียนต่อสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ทำให้เกิดปัญหาการทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก โดยมีค่าขึ้นทะเบียนตัวละ 450 บาท หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 25,000 บาท ตามที่มีรายงานไปแล้วนั้น (อ่านข่าว : ครม. ไฟเขียวกฎหมายขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง นำร่องหมา-แมว ฝ่าฝืนปรับ 25,000)

          ทั้งนี้ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก หลังมีข่าวดังกล่าว เนื่องจากมองว่าการขึ้นทะเบียนสัตว์ตาม พ.ร.บ. นั้น มีราคาที่สูง ซึ่งนอกจากจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาแล้ว อาจกลายเป็นการสร้างปัญหาเพิ่ม คือคนเลี้ยงสัตว์ที่ไม่มีเงินค่าขึ้นทะเบียน อาจจะนำสัตว์เหล่านั้นไปปล่อยทิ้ง เป็นภาระต่อสังคมมากกว่าเดิม

ขึ้นทะเบียนสัตว์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ (11 ตุลาคม 2561) เพจเฟซบุ๊ก ครูบานีล ปญฺญาวฒฺโฑ ได้มีการโพสต์ข้อความแนะวิธีการแก้ปัญหาเกี่ยวดราม่าดังกล่าว โดยใช้ภาพสุนัขที่เลี้ยงอยู่ ชื่อว่า "เจ้าเจคอป" ประกอบเป็นบทสนทนา คล้ายว่าเป็นการพูดคุยตอบโต้กันให้ได้เห็นชัดขึ้น เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเจ้าเจคอปโดยตรง โดย ระบุว่า...

ขึ้นทะเบียนสัตว์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ้าเจคอป มะหมาขอพูดเอง ชี้ทางแก้ดราม่าขึ้นทะเบียนสัตว์ ตัวละ 450 บาท โพสต์เมื่อ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 12:02:34 33,415 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP