เปิดโฉมหน้า "ลูก้า" สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิลตัวแรก กับภารกิจในสนามบินดอนเมือง

           ตำรวจท่องเที่ยว เผยโฉมหน้าสุนัขตำรวจตรี "ลูก้า" บีเกิลตรวจการณ์ตัวแรกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับภารกิจดมกลิ่มต้องสงสัย ยาเสพติด ภายในสนามบินดอนเมือง จนกลายเป็นขวัญใจประชาชนไปแล้ว
ลูก้า สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิล

           หากพูดถึงสุนัขตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ตามสนามบินหรือสุนัขตรวจการณ์ เรามักจะนึกถึงภาพสุนัขพันธุ์ใหญ่ อย่าง เยอรมันเชพเพิร์ด หรือ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นต้น แต่รายการเที่ยงวันนี้ GMM25 (21 กันยายน 2561) ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับสุนัขตรวจการณ์สายพันธุ์เล็กสุดเฟรนด์ลี่อย่าง "บีเกิล" ซึ่งเป็นบีเกิลตรวจการณ์ตัวแรกของของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ลูก้า สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิล

           โดยรายงานระบุว่า บีเกิลตรวจการณ์ตัวนี้มีชื่อว่า "ลูก้า" สุนัขพันธุ์บีเกิล เพศผู้ อายุ 1 ขวบครึ่ง รับราชการติดยศสุนัขตำรวจตรี สังกัดตำรวจท่องเที่ยว อุปนิสัยขี้เล่น เป็นมิตร และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ลูก้าผ่านการฝึกอบรมจากศูนย์ฝึกสุนัขตำรวจ หรือ K9 มีความสามารถดมสารเสพติดได้ทุกชนิด

ลูก้า สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิล

           ทั้งนี้ พ.ต.ท. บรรณพงศ์ เก่งเรียน สารวัตรกองกำกับการ 3 ตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า โดยส่วนตัวมองว่าสุนัขพันธุ์บีเกิลเหมาะที่ปฏิบัติการในสนามบินมากกว่าสุนัขพันธ์ุใหญ่ เพราะด้วยนิสัยขี้เล่น เป็นมิตรกับประชาชน จะดูโอเคกว่า และตามหลักสากลในสนามบิน สถานีรถไฟต่างประเทศมักจะใช้สุนัขบีเกิลเช่นกัน

           อีกทั้ง สุนัขพันธุ์บีเกิล โดยธรรมชาติเป็นสุนัขล่าสัตว์ ซึ่งจมูกของบีเกิลจะค่อนข้างไวต่อกลิ่น ดังนั้นการดมกลิ่นหาวัตถุระเบิดหรือสารเสพติด ก็ไม่ใช่ปัญหา ค่อนข้างที่จะ 100%

ลูก้า สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิล

           อย่างไรก็ตาม นอกจากลูก้าจะมีความสามารถในการดมกลิ่นเก่งแล้ว ยังเป็นมิตรกับประชาชนที่ผ่านไป-มา และมีความสามารถเฉพาะตัวหลายด้าน จนตอนนี้ได้กลายเป็นขวัญใจที่สนามบินดอนเมืองไปแล้ว

           สำหรับ เจ้าลูก้า จะมาประจำการที่สนามบินดอนเมือง สัปดาห์ละไม่เกิน 3 วัน ซึ่งเจ้าลูก้าเพิ่งเข้ามาปฏิบัติการในฐานะสุนัขตำรวจได้ครบ 1 ปี เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา จากนั้นทุก ๆ 2 ปี มันจะต้องเข้ารับการทดสอบอีกครั้ง เพื่อเลื่อนยศเป็นสุนัขตำรวจโท และสุนัขตำรวจเอกตามลำดับ และจะเกษียณอายุราชการเมื่ออายุครบ 8 ปี

ลูก้า สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิล

ลูก้า สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิล


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก รายการเที่ยงวันนี้ GMM25เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดโฉมหน้า "ลูก้า" สุนัขตำรวจตรีพันธุ์บีเกิลตัวแรก กับภารกิจในสนามบินดอนเมือง โพสต์เมื่อ 21 กันยายน 2561 เวลา 15:36:52 17,305 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP