ภาพสลด ช้างป่า 87 ตัว ตายเกลื่อนป่า หลังถูกพรานเหี้ยมฆ่าเอางา

          พบซากช้างป่า 87 ตัว นอนตายเกลื่อนในบอตสวานา หลังถูกนายพรานฆ่าเพื่อเอางา เผยเป็นการล่าช้างที่เลวร้ายที่สุด และมูลนิธิเรียกร้องให้รัฐบาลเคลื่อนไหว เพื่อปกป้องสัตว์สำคัญของประเทศ

ภาพสลด ช้างป่า 87 เชือก ตายเกลื่อนป่า หลังถูกพรานเหี้ยมฆ่าเอางา

          เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2561 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่มูลนิธิช้างไร้พรมแดน (Elephants Without Border) พบซากช้างป่า 87 ตัวนอนตายกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ป่าของประเทศบอตสวานา พวกมันถูกนายพรานไล่ล่าและฆ่าเพื่อเอางาไปขาย การล่าช้างครั้งนี้นับว่าเป็นการล่าที่เลวร้ายที่สุดในแอฟริกา และมีช้างตายมากเป็นประวัติการณ์

          ก่อนหน้านี้ทีมเจ้าหน้าที่และนักวิทยาศาสตร์ประจำมูลนิธิอนุรักษ์ช้าง เคยพบซากแรดขาวถูกล่าเพื่อเอานอ ขณะออกสำรวจพื้นที่ป่า และในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีแรดขาวต้องสังเวยชีวิตเพราะเหตุนี้ถึง 5 ตัว แต่นั่นยังไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายที่สุด โดยซากช้างป่าทั้ง 87 ตัว ส่วนใหญ่ถูกฆ่าในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน นั่นคือช่วงสัปดาห์ที่แล้ว

ภาพสลด ช้างป่า 87 เชือก ตายเกลื่อนป่า หลังถูกพรานเหี้ยมฆ่าเอางา

          หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่สำรวจคือ ดร.ไมค์ เชส สัตวแพทย์ประจำมูลนิธิ เขากล่าวว่ามันเป็นภาพที่เลวร้ายที่สุด เขาช็อกและสะเทือนขวัญอย่างมาก เพราะเขาไม่เคยพบเห็นซากช้างตายมากเท่านี้มาก่อนในชีวิต และจากสถิติของ Great Elephant Census ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลการสำรวจประชากรช้างที่ใหญ่ที่สุดนั้น จำนวนช้างที่ถูกล่า ตั้งแต่ปี 2558 รวมกันแล้ว ยังไม่มากเท่าครั้งนี้ครั้งเดียว

          นอกจากนี้แล้ว สถิติของ Great Elephant Census ยังได้เปิดเผยตัวเลขที่น่าตกใจอย่างยิ่ง โดยในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา ช้างป่าถูกล่าไปถึง 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรช้างทั้งหมด เฉพาะประเทศแทนซาเนียที่เดียวนั้น จำนวนช้างป่าได้ลดลงไปมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลาแค่ 5 ปี

ภาพสลด ช้างป่า 87 เชือก ตายเกลื่อนป่า หลังถูกพรานเหี้ยมฆ่าเอางา

          เมื่อดูสถิติที่ได้จากจีพีเอสติดตามตัวช้าง พบว่าประชากรช้างจำนวนมากอพยพจากแองโกลา นามิเบีย และแซมเบีย เพื่อมาอาศัยอยู่ในบอตสวานา โดยประเทศนี้มีประชากรช้างป่ามากที่สุดในโลก นั่นคือประมาณ 130,000 ตัว และบอตสวานาเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะดินแดนที่มีกฎลงโทษนายพรานที่เข้มงวดมาก อีกทั้งยังมีการจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธขึ้นมาเพื่อต่อต้านนักล่าและปกป้องสัตว์ป่า

          แต่ในขณะนี้ชีวิตของช้างป่าได้ตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะบอตสวานาได้กลายเป็นเป้าหมายใหม่ของเหล่านายพรานไปแล้ว และการล่าครั้งล่าสุดนี้เปรียบเสมือนการตบหน้าบอตสวานา เพราะมันเกิดขึ้นใกล้กับเขตพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า โอกาวองกา เดลตา ใจกลางของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวและมีการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด

ภาพสลด ช้างป่า 87 เชือก ตายเกลื่อนป่า หลังถูกพรานเหี้ยมฆ่าเอางา

          "ก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้เตือนพวกเราเรื่องปัญหาการล่าช้างที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และพวกเราก็คิดว่าได้ป้องกันอย่างเข้มงวดพอแล้ว แต่มันไม่มากพอ บอตสวานาเป็นประเทศที่มีประชากรช้างมากที่สุด และมันเห็นได้ชัดเลยว่าตอนนี้พวกนายพรานได้หันกระบอกปืนมาที่นี่แล้ว พวกเราจำเป็นต้องเข้มงวดมากกว่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีช้างถูกล่าเพิ่มขึ้นอีก"

          "เรื่องนี้มันใหญ่มากและต้องการความร่วมมือในระดับที่ใหญ่ ประธานาธิบดีคนใหม่และรัฐบาลของเราจำเป็นต้องเคลื่อนไหวตอบโต้ทันที เพราะมรดกแห่งผืนแผ่นดินนี้ จำเป็นต้องได้รับการคุ้มครอง" ดร.ไมค์ เชส กล่าว

ภาพสลด ช้างป่า 87 เชือก ตายเกลื่อนป่า หลังถูกพรานเหี้ยมฆ่าเอางา


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภาพสลด ช้างป่า 87 ตัว ตายเกลื่อนป่า หลังถูกพรานเหี้ยมฆ่าเอางา โพสต์เมื่อ 5 กันยายน 2561 เวลา 17:46:14 19,183 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP