สุดยอดฮีโร่ ตูบชราปกป้องเด็กหลงป่า นำทีมค้นหาสำเร็จ แม้ตาเกือบบอด-หูหนวก

 หมาแสนรู้

            ตำรวจออสเตรเลีย ยกย่อง แม็กซ์ ตูบชรา วัย 17 ปี ผู้ทั้งหูหนวกและตาบอด ให้เป็นสุนัขตำรวจ หลังปกป้องเจ้าน้อยตัวน้อยของมันที่หลงป่า ดูแลเธอตลอดทั้งคืน แถมยังพาเจ้าหน้าที่ไปช่วยได้สำเร็จ

            เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2561 เว็บไซต์เอบีซีนิวส์ออสเตรเลีย รายงานว่า เจ้าแม็กซ์ สุนัขพันธุ์บลูฮีลเลอร์ หรือ ออสเตรเลียน แคทเทิล วัย 17 ปี ซึ่งทั้งแก่ หูหนวกและตาบอด ได้รับการยกย่องให้เป็นสุนัขตำรวจ เพื่อเป็นเกียรติแก่วีรกรรมอันกล้าหาญของมัน หลังจากที่มันคอยปกป้องดูแลเจ้านายตัวน้อย วัย 3 ขวบ อยู่ตลอดทั้งคืน ขณะที่เธอหลงอยู่ในป่าลึก และมันสามารถนำทางทีมกู้ภัยและทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไปช่วยเหลือเธอมาได้อย่างปลอดภัย

หมาแสนรู้
            เรื่องวุ่น ๆ ทุกอย่างเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา โดยหนูน้อยออโรร่า วัย 3 ขวบ และเจ้าแม็กซ์ ออกไปวิ่งเล่น และเดินเข้าไปในป่า ไม่ไกลจากบ้านของครอบครัว ตั้งอยู่ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เธอเล่นสนุกไปเรื่อยตามประสาเด็ก เธอเข้าไปในป่าลึกขึ้นเรื่อย ๆ และในที่สุดก็หลงทางอยู่บนเขา ครอบครัวสังเกตว่าเธอหายตัวไปตอนเวลาประมาณ 15.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทุกคนแตกตื่นตกใจมาก รีบแจ้งตำรวจและหน่วยกู้ภัยให้เข้ามาช่วยเหลือทันที

            พวกเขาระดมกำลังค้นหาเธอตลอดทั้งคืน รวมทั้งใช้เฮลิคอปเตอร์บินวนรอบ ๆ  ป่าเพื่อตามหา ท้องฟ้าก็มืดลงเรื่อย ๆ และอุณหภูมิก็ต่ำลง ครอบครัวได้เป็นกังวลอย่างหนัก กลัวว่าออโรร่าจะเผลอเดินตกน้ำ หรือได้รับอันตราย แต่การตามหาก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากมันมืดมาก ป่าก็ทึบ สภาพภูมิประเทศก็ยิ่งทำให้มันเป็นที่ยากเข้าไปอีก

            ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตามหาออโรร่าอยู่นั้น เจ้าแม็กซ์ สุนัขชราผู้ซื่อสัตย์ก็คอยปกป้องดูแลเธอตลอดทั้งคืน มันคอยนอนกอดอยู่ใกล้ ๆ เธอ เพื่อไม่ให้เธอหนาว และคอยระแวดระวังภัย ไม่ให้มีอะไรเข้ามาใกล้และทำร้ายเธอได้ กระทั่งเวลาผ่านไปร่วม 16 ชั่วโมง จนใกล้รุ่งสาง ไลสา เบ็นเน็ตต์ ย่าของออโรร่า และเจ้าหน้าที่กู้ภัย ก็ยังคงตามหาออโรราอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับตะโกนเรียกหา เธอได้ยินเสียงเล็ก ๆ ตะโกนดังมาจากที่ไกล ๆ ว่า "คุณย่า" เธอมั่นใจว่าคือหลานตัวน้อยแน่ ๆ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน และอยู่ดี ๆ เจ้าแม็กซ์ก็ปรากฏตัวขึ้น มันนำทางทุกคนบุกป่าฝ่าดงไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งพบออโรร่าในที่สุด เธอปลอดภัยดี ไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ มีแต่เพียงรอยขีดข่วนเล็กน้อยเท่านั้น

หมาแสนรู้

          "เด็กหญิงตัวน้อยอยู่ในป่าที่น่ากลัวตลอดทั้งคืน แต่เธอรอดชีวิตมาได้อย่างน่าทึ่ง เพราะเธอมีเจ้าสุนัขชราที่หูหนวก และตาเกือบบอด คอยดูแลไม่ห่าง" เคร็ก เบอร์รี่ สารวัตรตำรวจรัฐควีนส์แลนด์ กล่าวชื่นชมเจ้าแม็กซ์

          ด้วยความดีความชอบ ความฉลาด และความกล้าหาญของแม็กซ์ ตำรวจควีนส์แลนด์จึงติดยศให้มันเป็นสุนัขตำรวจผู้มีเกียรติ น่ายกย่องจริง ๆ เจ้าแม็กซ์ เก่งแบบนี้ขอให้อายุยืน ๆ อยู่กับออโรร่าไปอีกหลาย ๆ ปีเลยนะ

ภาพจาก Queensland Police Service

ข้อมูลจาก independent.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดยอดฮีโร่ ตูบชราปกป้องเด็กหลงป่า นำทีมค้นหาสำเร็จ แม้ตาเกือบบอด-หูหนวก โพสต์เมื่อ 24 เมษายน 2561 เวลา 15:29:58 6,982 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP