แม่ตูบเลี้ยงลูกลิง หลังลูกตัวเองตาย เวลาผ่านไป กลายเป็นคู่ซี้ ติดหนึบไม่มีห่าง


               เปิดเรื่องราวอบอุ่นใจ เมื่อแม่สุนัขจรจัดที่เพิ่งเสียลูก มาพบลิงกำพร้า จึงคอยเลี้ยงดู ให้กินนมตัวเอง เลี้ยงจนโต กลายเป็นคู่ซี้ ไปไหนไปกันทุกที่ รายงานเผย ตอนนี้อยู่ในความดูแลของตำรวจ ไม่ต้องหากินข้างถนนอีกต่อไปแล้ว

               ย้อนกลับไปเมื่อหลายเดือนก่อน สุนัขจรจัดเพศเมียท้องแก่ตัวหนึ่ง ใช้ชีวิตอยู่ข้างถนนในย่านลา อาร์โรเซรา ในเมืองคาร์ตาเฮนา ทางตอนเหนือของประเทศโคลอมเบีย มันมองหาที่เงียบ ๆ ปลอดคน และคลอดลูกสุนัขตัวน้อย ๆ ออกมา 5 ตัว เรื่องน่าเศร้าก็คือ ลำพังตัวมันเองก็หาอาหารกินได้ยากลำบาก วัน ๆ ก็แทบไม่มีอะไรตกถึงท้อง เมื่อมีลูก มันก็ดูแลลูก ๆ ทุกตัวได้ไม่ไหว ไม่มีน้ำนมให้กินได้มากพอ ในที่สุด ลูก ๆ ของมันก็ตายจากไปทีละตัว จนไม่เหลือแม้แต่ตัวเดียว

แม่สุนัขเลี้ยงลูกลิง

แม่สุนัขเลี้ยงลูกลิง

               แต่แล้วในวันหนึ่ง มีชาวบ้านในละแวกดังกล่าวพบเห็นลูกลิงคาปูชินแรกเกิดถูกทิ้งอยู่ตามลำพัง ฝูงของมันหนีไปไกลแล้ว ตามปกติแล้ว ลูกลิงน้อยคงจะต้องตายในไม่ช้า เพราะมันช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และไม่มีใครดูแลมัน แต่ชีวิตของลูกลิงตัวนี้ไม่ได้จบลงอย่างโหดร้ายแบบนั้น เมื่อชาวบ้านใจดีตัดสินใจนำมันไปให้เจ้าตูบที่เพิ่งสูญเสียลูกดูแล ซึ่งแม่ตูบก็ดูแลเจ้าลิงเป็นอย่างดี ให้ลูกลิงกินนมของมันเหมือนกับเป็นลูกแท้ ๆ ของตัวเอง และนับตั้งแต่วันนั้น ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 สัตว์ต่างสายพันธุ์ ก็เริ่มต้นขึ้น

แม่สุนัขเลี้ยงลูกลิง

               เรื่องราวของแม่ตูบ และ ลิงน้อย ถูกหยิบยกมารายงานโดยเว็บไซต์คาราซอล เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 256 1 โดยภาพของเจ้าสุนัขจรจัดที่วิ่งไปวิ่งมาอยู่ในชุมชน ขณะที่มีลิงคาปูชินเกาะอยู่บนหลัง ได้กลายเป็นภาพที่ชาวบ้านหลาย ๆ คนคุ้นเคย พวกมันเป็นคู่ซี้ที่ไม่เคยแยกห่างจากกัน ไปไหนก็ไปด้วยกันตลอด สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทุก ๆ คนที่พบเห็น ถึงแม้ว่าจะน่ารักน่าเอ็นดู แต่ชาวบ้านเองก็เริ่มกังวล เพราะเมื่อมีคนเข้าไปใกล้ ๆ เจ้าลิงก็ดูไม่พอใจ บางครั้งถึงขั้นแสดงความเกรี้ยวกราดออกมา ชาวบ้านเกรงว่าจะเกิดเหตุอันตรายขึ้น กลัวว่าจะมีคนถูกกัด และก็เป็นห่วงพวกมันทั้งสองตัวด้วย ตำรวจคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศจึงต้องเข้ามาดูแลกรณีของทั้งคู่

               ตอนแรกเจ้าหน้าที่วางแผนว่าจะแยกพวกมันออกจากกัน แล้วส่งเจ้าลิงกลับคืนสู่ป่า แต่ด้วยความมันอยู่ในเมืองมาตั้งแต่เล็ก มันจึงไม่คุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในป่า แผนการนี้จึงถูกล้มเลิกไป นอกจากนี้แล้ว ต่อให้เจ้าลิงใช้ชีวิตในป่าได้ ก็ใช่ว่ามันจะปลอดภัยจากอันตรายเสียทีเดียว เนื่องจากลิงคาปูชินคือหนึ่งในสัตว์ที่ถูกล่าเป็นจำนวนมาก พวกนายพรานจะลักลอบล่ามันแล้วนำไปขายในตลาดมืด ซึ่งถ้าเจ้าลิงตัวนี้ถูกนำไปขาย ก็คาดว่าจะมีราคาถูกถึง 4,500,000  เปโซโคลอมเบีย หรือ ประมาณ 49,200 บาท

แม่สุนัขเลี้ยงลูกลิง

               ปัจจุบัน คู่ซี้ลิงกับตูบก็ยังคงอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มันยังคงรักใคร่กันเหมือนเดิม และไม่เคยแยกจากกัน จะไปไหนก็ไปด้วยกันตลอด ใครจะรู้ ในอนาคตข้างหน้า เจ้าตูบอาจจะได้ยกระดับฐานะของตัวเอง จากสุนัขข้างถนน มาเป็นสุนัขยามเฝ้าโรงพัก โดยมีเจ้าลิงมาเป็นคู่หูคอยช่วยระวังภัยก็เป็นได้


ภาพจาก Policía de Protección Ambiental y Ecológica de la Metropolitana de Cartagena
ข้อมูลจาก wthr.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แม่ตูบเลี้ยงลูกลิง หลังลูกตัวเองตาย เวลาผ่านไป กลายเป็นคู่ซี้ ติดหนึบไม่มีห่าง โพสต์เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14:04:15 9,395 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP