แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย ไม่มีรักใดยิ่งใหญ่เท่ารักแม่

แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย

แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย

              เผยรายงานพฤติกรรมชวนทึ่งของแม่กอริลลา หลังตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงตาย กลับไม่ไปร่วมกับฝูงใหม่ตามธรรมชาติ แต่แยกมาอยู่ตามลำพัง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อถูกฆ่าตาย ในการแสดงอำนาจของจ่าฝูงตัวใหม่ 

              หลายคนคงเคยได้ยินคำกล่าวว่า ไม่มีรักใด ๆ ในโลกนี้ ที่ยิ่งใหญ่เกินกว่ารักของแม่ ไม่แม้เพียงแค่มนุษย์ แต่สำหรับสัตว์ก็มีรักให้กับลูกไม่ต่างกัน และด้วยรักของแม่นั้น หลาย ๆ ครั้งจะเห็นว่า พวกมันสามารถทำสิ่งที่เกินความคาดหมายได้ เพื่อให้ลูกของมันปลอดภัย เช่นเดียวกับเรื่องราวชวนซาบซึ้งใจที่เว็บไซต์เดอะโดโด้ หยิบมาเสนอเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2560

แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย

              ปาสิกา กอริลลาอายุ 26 ปี อาศัยอยู่ในแถบเขาวิรันกา ของประเทศรวันดา ในแอฟริกาตะวันออก มันเลือกที่จะทิ้งครอบครัว แยกฝูงออกมาอยู่ตามลำพัง เพื่อที่จะปกป้อง มาชามิ ซึ่งเป็นลูกน้อยของมัน ให้รอดชีวิตปลอดภัย ซึ่งตามรายงานการศึกษาพฤติกรรมของมันแล้ว กรณีเช่นนี้นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกประหลาด และหาพบได้ยากเลยทีเดียว

              มาชามิ ออกมาลืมตาดูโลกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทั่งในเดือนพฤษภาคม เหตุการณ์กลับเปลี่ยนผัน เมื่อเจ้ากอริลลาเพศผู้ ซึ่งเป็นพ่อของมันและเป็นจ่าฝูงเกิดตายจากไป บรรดากอริลลาตัวเมียทั้งหลายจึงพากันแยกย้าย พาลูกไปเข้าร่วมกับฝูงใหม่ที่มีจ่าฝูงอยู่แล้ว เพื่อความอยู่รอด แต่น่าเศร้า มีลูกกอริลลาตัวหนึ่ง ถูกจ่าฝูงใหม่ฆ่าตาย เพื่อเป็นการแสดงอำนาจการเป็นใหญ่ในฝูง ตามธรรมชาติของมันที่อยู่เป็นสังคม และมีจ่าฝูงที่ทรงพลังเพียงตัวเดียว

แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย

              โดยทางกองทุนเพื่อปกป้องกอริลลา ไดแอน ฟอสซีย์ (Dian Fossey Gorilla Fund : DFGF) ได้อธิบายในรายงานระบุว่า "ตามปกติแล้ว กอริลลาภูเขาจะใช้ชีวิตอยู่กันเป็นฝูง โดยมีตัวผู้ตัวโตเต็มวัยและแข็งแรงที่สุด ที่เรียกว่า หลังเงิน (silverback) ทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง หากจ่าฝูงตาย ตัวที่เหลือในฝูงจะยังรวมตัวกันอยู่ได้หากมีตัวผู้ตัวใดที่โตและแข็งแรงพอก็จะขึ้นเป็นจ่าฝูงต่อ แต่หากไม่มี ตัวเมียจะพาลูกไปเข้ากับฝูงอื่นเพื่อความอยู่รอด จะไม่แยกอยู่ตามลำพัง"

              อย่างไรก็ดี สำหรับเจ้าปาสิกา มันกลับมีพฤติกรรมตรงกันข้ามกับธรรมชาติ มันตัดสินใจไม่ไปเข้าร่วมกับฝูงใหม่ มันพยายามใช้ชีวิตโดยไม่มีฝูงอย่างกล้าหาญและเด็ดเดี่ยวในป่า โดยมีเจ้ามาชามิ ลูกน้อย คอยเกาะหลังอยู่เคียงข้างไปด้วยทุกที่ ซึ่งเชื่อว่าสาเหตุเป็นเพราะมันต้องการปกป้องชีวิตของลูกน้อยไม่ให้ถูกจ่าฝูงใหม่ฆ่า

แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย

              ทาง DFGF ได้เขียนบรรยายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า พฤติกรรมของเจ้าปาสิกา แสดงให้เห็นถึงความเป็นห่วงเป็นใย ความฉลาด และการปรับตัวของกอริลลาภูเขา มันทำให้เห็นว่า มันมีการตระหนักถึงความเสี่ยงในการเปลี่ยนย้ายฝูง ที่จะส่งผลต่อลูกน้อยของมัน และอาจจะเกิดอันตรายต่อชีวิตของลูก

              ด้านนักวิจัย ซึ่งบางครั้งก็เรียกเจ้าปาสิกาว่า "วันเดอร์วูเมน" เผยว่า มันเป็นห่วงลูกน้อยของมันมากกว่าความปลอดภัยของตัวเอง เสี่ยงที่จะอยู่ตามลำพังโดยปราศจากตัวผู้ที่เป็นจ่าฝูงคอยปกป้อง โดยไม่สามารถรู้ได้เลยว่า มันจะสามารถอาศัยอยู่เช่นนี้อย่างปลอดภัยไปได้นานแค่ไหน อย่างไรก็ดี ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามสังเกตและเฝ้าดูพฤติกรรมของเจ้าปาสิกาและลูกน้อย เพื่อให้ทราบว่ามันยังปลอดภัยอยู่ดี

แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย

              "ยังมีอะไรอีกมากที่เราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับกอริลลา สัตว์สายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์เรามากที่สุด เจ้าปาสิกา แสดงให้พวกเราเห็นว่า ทักษะความกล้าหาญ ไม่ได้มีเฉพาะในมนุษย์เรา และยิ่งเป็นการสนับสนุนทฤษฎีที่กล่าวว่า ไม่มีรักใด ๆ ในโลกนี้ที่ยิ่งใหญ่ เทียบเท่ารักของแม่ที่มีต่อลูก" ดร.ทารา สโตนสกี ประธานและหัวหน้าสำนักงานวิทยาศาสตร์ของทาง DFGF กล่าว


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dian Fossey Gorilla Fund International


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แม่กอริลลายอมแยกฝูง เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อย ไม่มีรักใดยิ่งใหญ่เท่ารักแม่ โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2560 เวลา 18:08:47 22,544 อ่าน
TOP