x close

เตรียมดัน "ปลากัด" เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เผยทำรายได้เข้าประเทศ ปีละกว่า 1 พันล้าน

เตรียมดัน

              กรมประมง เตรียมประกาศดัน "ปลากัด" เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ หวังเสริมศักยภาพเกษตรกร 4.0 ขับเคลื่อนพลังประชารัฐ หลังสร้างรายได้งาม เข้าประเทศปีละกว่า 1,000 ล้านบาท
 
              วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 มีรายงานว่า นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวในระหว่างเปิดงานขับเคลื่อนปลากัด เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ ในงานตลาดเกษตรพรีเมียม ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ว่า เตรียมนำเสนอ ครม. พิจารณาเรื่องดังกล่าวในเดือนธันวาคม นี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และขับเคลื่อนการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัด ให้อยู่คู่บ้านเมืองไทยอย่างยั่งยืน คาดว่าจะเกิดการต่อยอดพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โดยมีการสร้างนวัตกรรมสินค้าและบริการ ต่อยอดปลากัดเข้าสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น
เตรียมดัน

              อาทิ เคสโทรศัพท์ พวงกุญแจ แก้วกาแฟ ผ้าพันคอ หมอน เสื้อผ้า กระเป๋า และอื่น ๆ ที่เป็นคอลเลคชั่นปลากัดไทย สำหรับนักท่องเที่ยว โดยผนึกกำลังจับมือภาครัฐ เอกชน พัฒนาผู้ประกอบการรุ่นใหม่ สานพลังประชารัฐ ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าสินค้าและผลิตภัณฑ์ส่งออกปีละกว่า 3,000 ล้านบาท

              ทั้งนี้ จากแผนปฎิรูปเกษตร ไทยแลนด์ 4.0 ปลากัดไทยมีแนวโน้มขยายตัวส่งออกได้ดีขึ้น เพราะเกษตรกรมีศักยภาพการเลี้ยงพัฒนาสายพันธุ์เป็นอย่างดี จนเป็นที่ยอมรับต่างชาติ จึงเตรียมผลักดันเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เนื่องจากมีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และแสดงอัตลักษณ์ให้สัตว์น้ำสวยงามไทย ที่มีตำนานมาตั้งแต่กรุงศรีอยุธยา จากเดิมเป็นการเลี้ยงเพื่อเล่นกีฬากัดปลา ปัจจุบันเปลี่ยนไปแต่สังคมมีการสืบสานการเลี้ยงปลากัดแทบทุกจังหวัด จนนำรายได้เข้าประเทศจากการส่งออกปีละกว่า 1,000 ล้านบาท

เตรียมดัน

              สำหรับปลากัด เป็นสัตว์น้ำที่กรมประมง ต่อยอดพัฒนาการผลิตและการตลาดอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ยุทธศาสตร์ปลาสวยงามปี 2556-2560 โดยมีการสร้างเครือข่าย สนับสนุนการร่วมกลุ่มการผลิต ส่งเสริมการขายผ่านระบบออนไลน์ พร้อมเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในตลาดที่สำคัญ เช่น จีน สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ทำให้มูลค่าการส่งออกเพิ่มสูงขึ้นทุกปี


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมดัน "ปลากัด" เป็นสัตว์น้ำประจำชาติ เผยทำรายได้เข้าประเทศ ปีละกว่า 1 พันล้าน อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17:49:52 20,686 อ่าน
TOP