x close

15 วิธีที่แมวใช้บอกรักทาส ที่ทำแบบนี้เพราะเหมียวรักนะ !

          อ่านพฤติกรรมที่เจ้าเหมียวใช้ในการบอกรักเจ้าของ 15 วิธี บางทีสิ่งที่พวกมันทำให้เห็นจนชินตา อาจจะเป็นการแสดงความรักของเหล่าแมวเหมียวก็ได้นะทาส

วิธีที่แมวใช้บอกรัก

          ใครบอกว่าแมวไม่รักเจ้าของ นั่นเป็นเพราะเจ้าเหมียวพูดไม่ได้ พวกมันเลยต้องแสดงความรักในรูปแบบอื่นแทนต่างหาก และวิธีที่พวกมันเลือกใช้คงจะหนีไม่พ้นการแสดงความรักผ่านทางภาษากาย ซึ่งบางพฤติกรรมเจ้าของแมวอาจจะเห็นเป็นเรื่องปกติหรืออาจจะมองว่าเป็นพฤติกรรมแปลก ๆ โดยหารู้ไม่ว่าเจ้าเหมียวกำลังบอกรักพวกคุณอยู่ มาดู 15 พฤติกรรมที่เจ้าเหมียวใช้เพื่อแสดงความรักต่อมนุษย์กัน

1. หาของขวัญมาให้

          เชื่อว่าทาสแมวทั้งหลายคงเคยได้ของขวัญแปลก ๆ จากเจ้าเหมียว ไม่ว่าจะเป็นหนูหรือนกที่มาในคราบร่างไร้วิญญาณ ทั้งนี้ แมวมีสัญชาตญาณของการเป็นผู้ล่า ถ้าเจ้าเหมียวคาบเหยื่อที่พวกมันล่าด้วยตัวเองมาให้ แสดงว่าพวกมันเห็นคุณพิเศษสุด ๆ ไปเลยนะ

2. ร้องเรียกเจ้าของ

          แมวจะร้องใส่กันเมื่อตอนที่ยังเป็นลูกแมวตัวเล็ก ๆ เท่านั้น เมื่อโตแล้วพวกมันจะไม่ร้องใส่กันนอกจากตอนที่ทะเลาะกันเท่านั้น ดังนั้น ถ้าแมวของคุณร้องใส่ พวกมันไม่ได้กำลังบ่นคุณหรอกนะ แต่พวกมันกำลังบอกรักคุณอยู่ต่างหาก

3. จ้องแบบไม่วางตา

วิธีที่แมวใช้บอกรัก

          เวลาที่เจ้าเหมียวจ้องคุณแบบไม่วางตา พวกมันไม่ได้กำลังวางแผนทำร้ายหรือยึดครองบ้านของคุณอยู่หรอกนะ เพราะถ้าไม่รักจริงพวกมันจะไม่ยอมสบตาตรง ๆ ด้วยเด็ดขาด

4. เดินตามคลอเคลียไปทุกที่

          การเดินคลอเคลียพันแข้งพันขาของเจ้าเหมียวเป็นการแสดงออกว่าพวกมันอยากอยู่ใกล้ ๆ คุณตลอดเวลา ถ้าพวกมันเผลอทำให้คุณเดินสะดุดก็อย่าโกรธพวกมันล่ะ เพราะพฤติกรรมเหล่านี้สื่อถึงการชอบหรือติดเจ้าของมาก ๆ นั่นเอง

5. กัดเบา ๆ

          ถ้าเจ้าเหมียวกัดนิ้วของคุณ แสดงว่าพวกมันกำลังแสดงความรักอยู่ พวกมันไม่ได้มีเจตนาจะทำร้ายคุณหรอกนะ ทั้งนี้ ต้องเป็นการกัดหรืองับเบา ๆ ไม่ทำให้เจ็บเหมือนการกัดแบบจงใจทำร้าย

6. นวดตัวเจ้าของ

          ถ้าสมมติว่าเจ้าเหมียวกระโดดขึ้นมาบนตัวคุณแล้วใช้ขาหน้าทั้งสองข้างนวดตัวคุณ พวกมันไม่ได้อยากจะเป็นหมอนวดอะไรหรอกนะ นั่นเป็นพฤติกรรมการแสดงความรักที่พวกมันเรียนรู้มาจากแม่เมื่อตอนที่พวกมันยังเป็นลูกแมวตัวเล็ก ๆ อยู่ต่างหาก      

7. นอนโชว์พุง

วิธีที่แมวใช้บอกรัก

          พุงอ้วน ๆ ถือเป็นส่วนที่แมวหวงมาก ๆ เลยล่ะ พวกมันจะไม่ยอมให้ใครเห็นง่าย ๆ เด็ดขาด เจ้าเหมียวจะนอนหงายโชว์พุงก็ต่อเมื่อพวกมันรู้สึกปลอดภัยและรู้สึกว่าคนที่อยู่บริเวณนั้นสามารถไว้ใจได้เท่านั้น

8. เลียตามผมและใบหน้า

          ไม่บ่อยนักที่เจ้าเหมียวจะเลียตามร่างกายของมนุษย์ พวกมันจะทำพฤติกรรมเหล่านี้กับแมวหรือสัตว์อื่นซะมากกว่า ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าพฤติกรรมนี้เป็นการแสดงความรักของแมว และถ้าพวกมันทำพฤติกรรมเหล่านี้กับคุณแสดงว่าพวกมันรักและรู้สึกไว้ใจคุณอย่างสุดหัวใจไปเลยล่ะ

9. เอาหัวชน

          ดูเหมือนว่าการเอาหัวชนกันจะเป็นการทักทายและการแสดงความรักของเจ้าเหมียว ซึ่งพวกมันจะทำกับแมวด้วยกันเท่านั้น ถ้าคุณได้รับการสัมผัสแบบนี้จากเจ้าเหมียว แสดงว่าพวกมันกำลังอธิบายความรู้สึกรักใคร่และแสดงความเป็นเจ้าของกับคุณอยู่

10. ส่งเสียงกรน

วิธีที่แมวใช้บอกรัก

          แมวจะส่งเสียงกรนเมื่อพวกมันรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจ ถ้าคุณเล่น เกาพุง หรือลูบขนให้ แล้วเจ้าเหมียวหลับตาส่งเสียงกรน แสดงว่าพวกมันกำลังมีความสุขและพร้อมที่จะอยู่กับคุณ

11. นั่งบนส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

          นอกจากบนตักแล้วการนั่งบนส่วนอื่น ๆ ของร่างกายอย่างเช่น ขึ้นมานั่งบนหลังหรือท้องเวลาคุณนอน หรือขึ้นมานอนบนหัว ! ถึงแม้ว่าจะแปลก ๆ ไปหน่อย แต่รู้ไว้เลยว่าเจ้าเหมียวกำลังบอกรักคุณอยู่นะ

12. บอกรักผ่านหาง

          หางถือเป็นเครื่องบอกอารมณ์ของเจ้าเหมียวเลยก็ว่าได้ ลักษณะหางของพวกมันจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอารมณ์ในขณะนั้น ถ้าเจ้าเหมียวเจอหน้าคุณแล้วพวกมันยกหางชี้ตรง ปลายหางแกว่งเล็กน้อย แสดงว่าพวกมันกำลังแสดงความรักต่อคุณอยู่นะ

13. ตามมานอนใกล้ ๆ

วิธีที่แมวใช้บอกรัก

          แมวจะชอบนอนในที่ที่พวกมันรู้สึกปลอดภัย ฉะนั้นแล้วถ้าเจ้าเหมียวตามมานอนใกล้ ๆ คุณเวลาที่คุณกำลังทำงานหรือนอนก็อย่ารำคาญไปเลยนะ

14. วิ่งมารับที่หน้าประตู

          เช่นเดียวกับเจ้าตูบ เมื่อคุณกลับมาถึงบ้านพวกมันจะชอบวิ่งมารับที่หน้าประตู เจ้าเหมียวก็เช่นกัน ถ้าคุณเปิดประตูเข้ามาแล้วเจอพวกมันนั่งคอยอยู่หรือวิ่งออกมารับตอนที่ได้ยินเสียงคุณ แสดงว่าพวกมันดีใจมาก ๆ ที่คุณกลับมา

15. กะพริบตาช้า ๆ ใส่

          อาจจะดูเหมือนเป็นพฤติกรรมปกติที่เจ้าเหมียวจะมองแล้วกะพริบตาใส่คุณ แต่ถ้าหลังจากกะพริบตาแล้วพวกมันยังมองคุณอยู่แสดงว่าพวกมันกำลังแสดงความรัก เทียบแล้วก็เหมือนกับการจูบแสดงความรักของคนเลยทีเดียว

          ทีนี้ก็ถึงบางอ้อกันซะที ใครว่าเจ้าเหมียวไม่รักมนุษย์กัน รู้แล้วก็อย่ารำคาญหรือเข้าใจผิดว่าพวกมันกำลังจะทำร้าย เพราะนั่นเป็นการแสดงออกความรักที่พวกมันทำให้คุณต่างหาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : iheartcats, theguardian และ care2

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 วิธีที่แมวใช้บอกรักทาส ที่ทำแบบนี้เพราะเหมียวรักนะ ! อัปเดตล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา 10:59:36 374,207 อ่าน
TOP