x close

15 ทริคควรทำก่อนปล่อยสัตว์เลี้ยงอยู่ลำพัง หากจะทิ้งบ้านช่วงสงกรานต์ !

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

         ก่อนออกไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ ก็อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้สัตว์เลี้ยงที่ต้องอยู่ลำพังในบ้านกันก่อนนะคะ จะได้ไปเที่ยววันสงกรานต์อย่างสบายใจและหมดห่วงเรื่องสัตว์เลี้ยงที่บ้าน
    
         เทศกาลสงกรานต์ทั้งทีมันก็ต้องออกไปเที่ยวพักผ่อนให้สบายใจกันหน่อย แต่เมื่อต้องมาเจอกับเงื่อนไขที่ไม่สามารถนำสัตว์เลี้ยงไปร่วมทริปได้ คงทำให้หลาย ๆ คนแอบกังวลใจอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะคะ ? แต่ไม่เป็นไรค่ะเพราะวันนี้กระปุกดอทคอมได้นำเอาทริคดี ๆ ในการเตรียมตัวก่อนปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่บ้านตามลำพังในช่วงวันสงกรานต์มาฝาก เพื่อให้คุณเที่ยวได้อย่างสบายใจและหมดกังวลว่าสัตว์เลี้ยงจะอยู่บ้านตามลำพังได้อย่างไร
1. ใช้บริการรับฝากสัตว์เลี้ยง

        นอกจากจะฝากสัตว์เลี้ยงสุดที่รักไว้กับญาติและเพื่อน ๆ ที่คุ้นเคยแล้ว ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับสัตว์ที่อยู่ลำพังไม่ได้แต่สามารถอยู่ร่วมกับคน แปลกหน้าได้นั่นก็คือ การใช้บริการรับฝากสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็น จ้างคนดูแล ฝากไว้กับโรงแรมสัตว์เลี้ยง สปาสัตว์เลี้ยง หรือคลินิกสัตว์ที่ใช้บริการเป็นประจำ เพราะพนักงานบริการเหล่านี้จะทราบเป็นอย่างดีว่าควรดูแลสัตว์เลี้ยงของเราอย่างไร

2. ฝากไว้กับญาติ ๆ หรือเพื่อนที่คุ้นเคย

        ถ้าคิดมาแล้วว่าสัตว์ของคุณไม่สามารถอยู่เพียงลำพัง หรืออยู่กับคนแปลกหน้าไม่ได้ หรือนำไปฝากไว้กับที่ฝากเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไม่ได้ แนะนำให้พาไปฝากไว้กับญาติหรือเพื่อน ๆ ที่รู้จักมักจี่กับเหล่าสัตว์เลี้ยงเป็นอย่างดี ดีกว่าเสี่ยงปล่อยทิ้งไว้ตามลำพัง แต่ถ้าหากมีอะไรที่อยากจะให้ดูแลเป็นพิเศษ ก็อย่าลืมบอกพวกเขาไว้ด้วยนะคะ

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

3. เตรียมคู่มือในการดูแลสัตว์เอาไว้

        ก่อนจะโบกมือลาสัตว์เลี้ยงของคุณไปเที่ยวพักผ่อน ก็อย่ามัวแต่เก็บของของตัวเองจนเพลิน เพราะควรเตรียมทำข้อมูลหรือคู่มือการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณเอาไว้ให้กับคนที่จะมาดูแล เช่น ตารางการกินอาหาร การให้น้ำ การให้ยา หรือแม้กระทั่งข้อจำกัดอื่น ๆ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เหล่านี้จะมีประโยชน์เป็นอย่างมากหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

4. ทิ้งข้อมูลส่วนตัวไว้ให้เป็นช่องทางการติดต่อ

        ไม่ใช่แค่ข้อมูลสัตว์เลี้ยงเพียงอย่างเดียวที่เราจะต้องทำทิ้งเอาไว้ แต่ข้อมูลส่วนตัวของเราเองก็สำคัญด้วยเช่นกัน ทั้งช่องทางการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ญาติพี่น้อง หรืออาจจะบอกลงไปด้วยเลยว่าเราไปเที่ยวที่ไหน หากเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมาจะได้ติดต่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

5. จัดสถานที่ไว้ให้สัตว์เลี้ยงแก้เหงา

        ถ้าไม่อยากให้สัตว์เลี้ยงของคุณต้องรู้สึกอึดอัดอยู่ในกรงตลอดทั้งวันหยุดยาวนี้ แนะนำให้มองมุมเหมาะ ๆ ที่สัตว์เลี้ยงชอบไปนั่งเล่นเพื่อกั้นให้เป็นที่อยู่ให้กับมัน ที่สำคัญต้องไม่คับแคบจนเกินไป อยู่ใกล้ช่องระบายอากาศ จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกสบายไว้อย่างครบถ้วน เพื่อให้มันมีความสุขและไม่รู้สึกเหงา

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

6. ฝึกให้สัตว์เลี้ยงอยู่ลำพังก่อนปล่อยให้อยู่ลำพังจริง ๆ


        อย่าปล่อยให้สัตว์อยู่ตามลำพังแบบกะทันหัน เพราะจะทำให้มันไม่คุ้นเคยและแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ ออกมา เช่น สุนัขก็จะเห่าหอนทั้งวันทั้งคืน แต่เราควรจะวางแผนและฝึกไว้ล่วงหน้า เริ่มจากลองปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ลำพัง แล้วเฝ้าดูพฤติกรรมอยู่ห่าง ๆ จากนั้นค่อยปล่อยทิ้งเอาไว้ทั้งวัน แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนวันและเวลาเพื่อให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเคยชิน

7. เตรียมอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงให้พร้อม

        เมื่อฝึกฝนสัตว์เลี้ยงให้พร้อมอยู่ลำพังและสามารถกินอาหารตามเวลาได้เองแล้ว ขั้นต่อไปให้เตรียมข้าวของให้พร้อม เช่น กะประมาณอาหารให้เพียงพอกับระยะเวลาที่ไม่อยู่ ตวงน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยเพื่อป้องกันการระเหย แต่ถ้าหากเป็นปลาก็ควรจะใช้เครื่องให้อาหารแบบอัตโนมัติและเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อสัตว์เลี้ยงให้พร้อม

8. เปิดช่องว่างช่องลับทิ้งไว้เผื่อยามฉุกเฉิน

        ก่อนจะออกจากบ้านก็ต้องปิดประตู-หน้าต่างให้แน่นหนา แต่สำหรับบ้านไหนที่จะทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพังไม่จำเป็นต้องปิดทุกช่อง ทางหรอกค่ะ เพียงแค่ปิดประตู-หน้าต่างให้ดีและเปิดช่องลับเอาไว้ให้สัตว์เลี้ยง เผื่อไว้เป็นทางออกฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

9. เก็บสายไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้าให้พ้นทางสัตว์เลี้ยง

        ที่สำคัญก่อนจะทิ้งบ้านควรจะเก็บอุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้งปลั๊กไฟ เต้ารับ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ให้เรียบร้อยและอยู่ห่างจากสัตว์เลี้ยง ที่สำคัญอย่าลืมถอดปลั๊กและปิดสวิตช์ไฟให้เรียบร้อยด้วย เพราะไม่เช่นนั้นสัตว์เลี้ยงอาจจะเล่นซนแล้วเผลอไปชนจนเกิดความเสียหายขึ้น ได้

10. ซ่อนอาหารแห้งสำรองไว้เมื่อไม่มีอะไรจะกิน

        ถึงจัดเตรียมน้ำและอาหารไว้ให้พร้อมแล้ว ก็ควรจะมีอาหารสำรองเตรียมไว้ด้วย แนะนำให้ซ่อนอาหารแห้งไว้ในที่ที่ใกล้กับถาดอาหารสัตว์เลี้ยง และก็ไม่ต้องกังวลว่ามันจะค้นเอาออกมากินจนหมด เพราะถ้ามันยังมีอาหารเหลือเพียงพอมันก็จะไม่สนใจ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่อาหารหมดหรือเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้น มันก็จะค้นหาอาหารแห้งจนเจอเอง

11. เปิดช่องลมเล็ก ๆ ให้ถูกทิศ สัตว์เลี้ยงจะได้ไม่ร้อน

        ช่วงเทศกาลสงกรานต์อากาศก็ร้อนอบอ้าวจนคนจะทนแทบไม่ได้ แล้วนับประสาอะไรกับสัตว์ที่จะทนอยู่ในบ้านร้อน ๆ ฉะนั้นควรเปิดช่องรับลมเอาไว้ เพื่อให้ลมพัดเข้ามาในบ้านบ้าง ไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป 

วิธีดูแลสัตว์เลี้ยง

12. ย้ายพืชมีพิษให้ไกลจากสัตว์เลี้ยง

        ใช่ว่าจะเก็บแต่อุปกรณ์ไฟฟ้าและสิ่งของที่เสี่ยงอันตรายในบ้านแล้วจะวางใจได้ หากวันดีคืนดีสัตว์เลี้ยงเกิดออกไปเดินเล่นในสวนและเจอกับต้นไม้มีพิษขึ้นมา ก็จะแย่กันไปใหญ่ แนะนำให้ถอนทิ้งหรือนำกระถางไปวางไว้ในที่ที่สัตว์เลี้ยงมองไม่เห็นหรือเดินไปเจอ

13. ซ่อนกุญแจสำรองเอาไว้สำหรับเหตุฉุกเฉิน


        หากเกิดเหตุอะไรขึ้นกับสัตว์แล้วเข้าไปช่วยไม่ทันเพราะเข้าบ้านไม่ได้จะยิ่งกลายเป็นเรื่องร้ายไปกันใหญ่ ฉะนั้นก่อนจะออกจากบ้านแนะนำให้ซ่อนกุญแจสำรองไว้หน้ามุมลับหน้าบ้าน อย่างน้อยหากเกิดเหตุร้ายขึ้นคนรู้จัก เช่น เพื่อนข้างบ้านหรือญาติพี่น้องจะได้เข้าไปช่วยได้ทัน แต่อย่าลืมบอกตำแหน่งที่ซ่อนกุญแจด้วยนะคะ

14. ติดกล้องวงจรปิดดูสถานการณ์

        หากบ้านไหนที่ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดไว้แล้วก็ดีไป แต่ถ้าบ้านไหนที่ยังไม่มีแนะนำให้ติดตั้งก่อนทิ้งสัตว์ให้อยู่ลำพัง เพราะคุณสามารถดูความเคลื่อนไหวและตรวจสอบสถานการณ์ประจำไว้ได้อย่างนาทีต่อนาที หากเกิดอะไรขึ้นก็สามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือได้เลยทันที

15. ทำทุกอย่างให้เป็นปกติก่อนไปเที่ยว

        ข้อนี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก เตือนตัวเองเอาไว้เลยว่าไม่ควรตื่นเต้นกับทริปท่องเที่ยวจนเกินไปเพราะสัตว์เลี้ยงของคุณรับรู้ได้ เพียงแค่ทำทุกอย่างให้เป็นปกติเหมือนในทุก ๆ วันที่ทำมา และไม่ต้องเอ่ยคำอำลาหรือกอดรัดเสมือนจะไม่ได้เจอกันอีกนานเชียวล่ะ เพราะพวกมันจะรู้ได้ทันทีว่ากำลังจะโดนเจ้าของทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพังอีกแล้ว

        ก่อนออกไปเที่ยวในวันสงกรานต์ก็ควรเตรียมความพร้อมให้สัตว์เลี้ยงของเราด้วยนะคะ กับทริคดี ๆ ที่เรานำมาฝากให้คนรักสัตว์เลี้ยงได้เตรียมก่อนปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่บ้านตามลำพัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก dogtagart, Thebarefootnomad, Metroparent, Ugolog และ Wikihow

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ทริคควรทำก่อนปล่อยสัตว์เลี้ยงอยู่ลำพัง หากจะทิ้งบ้านช่วงสงกรานต์ ! อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2561 เวลา 16:58:20 19,496 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP