นักวิจัยเผยแมวก็รักคนเป็น แต่น้อยกว่าหมา 5 เท่า !

งานวิจัยสัตว์เลี้ยง

         คำถามที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงสงสัยกันมานานว่า หมา-แมวที่เลี้ยงมาเคยรักเราบ้างหรือเปล่า ? นักวิจัยได้คำตอบจากการวัดระดับฮอร์โมนมาตอบให้หายข้องใจกันแล้ว

         เพราะคนกับสัตว์เลี้ยงพูดกันคนละภาษาเลยไม่มีโอกาสได้พูดคุยกันสักทีว่า หมา-แมวที่บ้านเคยรักเราบ้างหรือเปล่า ? ที่แสดงออกมารักเราจริง ๆ หรือแค่อยากขอของกินกันแน่ นักวิจัยของช่องสารคดีบีบีซีเลยขออาสาเก็บข้อมูลมาฝาก โดยการวัดระดับฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) หรือที่รู้จักกันในนาม "ฮอร์โมนแห่งความรัก" จากหมาและแมวมาใช้วัดผล

         เริ่มจากวัดระดับฮอร์โมนออกซิโทซินของหมาและแมวในสถานการ์ปกติ จากนั้นก็ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงทุกตัวกลับไปเล่นกับเจ้าของประมาณ 10 นาทีก่อนจับมาวัดระดับฮอร์โมนออกซิโทซินอีกครั้ง ผลปรากฏว่าระดับฮอร์โมนออกซิโทซินของหมาและแมวต่างเพิ่มขึ้น แต่ระดับฮอร์โมนของหมาเพิ่มขึ้นถึง 57.2% ในขณะที่แมวเพิ่มขึ้นเพียง 12% เท่านั้น ซึ่ง ดร. พอล แซก นักประสาทวิทยาผู้ทำการทำลอง ได้สรุปผลว่าหมารักเจ้าของมากกว่าแมวถึง 5 เท่า ซึ่งอาจเป็นปริมาณมากกว่าความรักที่คนมีให้กันเลยก็เป็นได้ เพราะระดับออกซิโทซินในเลือดของคู่แต่งงานเพิ่มขึ้น 40-60% โดยประมาณ

         จากการทดสอบระดับฮอร์โมนออกซิโทซินของแมวจะเพิ่มขึ้นน้อยกว่าหมา แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเหมียว ๆ ไม่รักทาสนะจะบอกให้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก metro และ dailymailนักวิจัยเผยแมวก็รักคนเป็น แต่น้อยกว่าหมา 5 เท่า ! โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 17:25:34 14,821 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นักวิจัยเผยแมวก็รักคนเป็น แต่น้อยกว่าหมา 5 เท่า ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP