x close

จดลิขสิทธิ์ แมวโคราช นำร่อง ยืนยันเป็นของไทยจดลิขสิทธิ์ แมวโคราช ทำพิธี 12 มี.ค. ยืนยันแมวไทย - เพิ่มมูลค่า (ไทยโพสต์)

          เร่งจดลิขสิทธิ์แมวโคราชนำร่อง เพื่อยืนยันว่าเป็นของประเทศไทย ก่อนที่จะจดลิขสิทธิ์แมวไทยพันธุ์อื่น ทั้งวิเชียรมาศ ศุภลักษณ์ คาดช่วยเพิ่มมูลค่าอีกมหาศาล

          ที่รัฐสภา วันที่ 4 มีนาคมนี้ นายประพัฒน์ วิเศษจินดาวัฒนา ส.ส.พรรคเพื่อแผ่นดิน เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ เวลา 13.00 น. คณะกรรมการทรัพย์สินทางปัญญา นำโดยอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นประธานจดลิขสิทธิ์ แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด ซึ่งเป็นของสมาคมสายพันธุ์แมวโคราช พิมาย เป็นแมวตัวแรกของไทยที่นำร่องจดลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง เพื่อยืนยันว่าสายพันธุ์แมวดังกล่าวเป็นของประเทศไทย นอกจากนี้ยังจะเป็นประโยชน์ในทางธุรกิจในการเพิ่มมูลค่าแมวสายพันธุ์ไทยมากขึ้น
แมวศุภลักษณ์          อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการทรัพย์สินทางปัญญาจะพิจารณาจดลิขสิทธิ์แมวไทยสายพันธุ์อื่น ๆ เช่น แมววิเชียรมาศ แมวศุภลักษณ์ ต่อไป

          แมวโคราช หรือแมวสีสวาด หรือแมวมาเลศ ต้นกำเนิดพบที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หรือที่รู้จักกันในนามว่าโคราช มีหลักฐานบันทึกเกี่ยวกับแมวโคราชในสมุดข่อยที่เขียนขึ้นในระหว่างปี ค.ศ.1350-1767 หรือประมาณ พ.ศ.1893-2310 ในบันทึกได้กล่าวถึงแมวที่ให้โชคลาภที่ดี 17 ตัวของประเทศไทย รวมถึงแมวโคราชด้วย ปัจจุบันสมุดข่อยนี้ถูกเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร

          แมวโคราช เป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้น สีเหมือนกับลูกสวาด เรียกว่า Silver Blue ตั้งแต่เกิดจนตาย ถ้ามีสีอื่นปนจะไม่ถือว่าเป็นแมวพันธุ์แท้ ศีรษะเมื่อมองจากด้านหน้าจะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน คางและกรามแข็งแรง หูใหญ่ตั้งเด่น นัยน์ตาใหญ่สีเขียวสดใส เป็นสีเหลืองอำพันเมื่อโตเต็มที่

          แมวเพศผู้มีสีเหมือนดอกเลา จึงเรียกแมวสีดอกเลา โดยจะต้องมีขนเรียบ ที่โคนขนจะมีสีขุ่น ๆ เทา ในขณะที่ส่วนปลายมีสีเงินเป็นประกายคล้ายหยดน้ำค้างบนใบบัว หรือเหมือนคนผมหงอก ชื่อแมวโคราช เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยใช้แหล่งกำเนิดของแมวเป็นชื่อเรียกพันธุ์แมว
          มีเรื่องเล่ามากมาย หรือเป็นตำนานเล่าขานเกี่ยวกับแมวโคราช รวมถึงตำนานพื้นบ้าน ที่กล่าวถึงว่าการที่แมวโคราชมีหางหงิกงอมากเท่าไหร่ จะมีโชคลาภมากเท่านั้น (แม้ว่าลักษณะหางหงิกงอไม่ใช่มาตรฐานพันธุ์ตามหลักของ CFA ก็ตาม) แต่คนไทยบางกลุ่มจะเรียกแมวโคราชว่า แมวสีสวาด

          ปัจจุบันได้มีการผลักดันให้แมวโคราชขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทยในปี พ.ศ. 2552ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จดลิขสิทธิ์ แมวโคราช นำร่อง ยืนยันเป็นของไทย อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2553 เวลา 15:38:56 3,169 อ่าน
TOP