x close

7 ข้อดีของการรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัด สู่บ้านอันอบอุ่น

7 ข้อดีของการรับเลี้ยงหมาจรจัด แมวจรจัด สู่บ้านอันอบอุ่น
7 ข้อดีของการรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัด สู่บ้านอันอบอุ่น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัดตามข้างทาง นอกจากจะได้บุญกุศลอันใหญ่หลวงแล้ว ข้อดีของการรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัดยังมีอีกเพียบเลยนะคะ อย่างน้อยก็ 7 ข้อตามนี้ล่ะ

          สำหรับคนรักสัตว์คงอดสงสารน้องหมา น้องแมวจรจัดที่อาศัยอยู่ข้างถนนตามยถากรรมไม่ได้ เพราะสัตว์เหล่านี้ส่วนมากมักจะผอมโซเพราะขาดอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ แถมยังเสี่ยงอันตรายจากทั้งสัตว์ด้วยกันเอง รถราที่วิ่งกันขวักไขว่ รวมทั้งมนุษย์บางคนที่ชอบรังแกสัตว์อีกต่างหาก ฉะนั้นการรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัดมาสู่อ้อมอกของเราก็คงได้บุญกุศลไม่น้อยนะคะ พร้อมกันนั้นการรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัดยังให้ข้อดี 7 ประการตามนี้กับคนใจบุญทุกคนด้วยจ้า

1. ได้เพื่อนแท้ผู้ซื่อสัตย์ ที่เข้ากันได้ง่ายเป็นพิเศษ

          สัตว์เลี้ยงอย่างหมาและแมวเป็นสัตว์ที่สามารถเป็นเพื่อนกับมนุษย์อย่างเราได้ แถมยังเป็นเพื่อนแท้ผู้ไม่เคยทำให้เราผิดหวังและเสียใจอีกด้วยนะคะ และโดยเฉพาะหมา-แมวจรจัด ที่เคยอยู่ข้างทางไร้คนดูแล เมื่อได้รับความรักความใส่ใจจากเรา เขาจะค่อนข้างเข้าหาเราได้ง่ายกว่าสัตว์มีเจ้าของ ด้วยความที่คุ้นเคยกับคนแปลกหน้าอยู่บ่อย ๆ และพอเราให้ความรักที่บริสุทธิ์กับเขาอย่างเต็มที่ เราก็จะได้ความรักความภักดีจากน้องหมา น้องแมวเป็นสิ่งตอบแทนอย่างเท่าเทียมกัน

2. ฝึกความรับผิดชอบ

          ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้สักต้น หรือเลี้ยงสัตว์เพียงแค่ตัวเดียว เราก็ต้องมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ เนื่องจากสัตว์เลี้ยงก็เป็นสิ่งมีชีวิต ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแล ให้อาหาร ให้ที่อยู่อาศัย ให้ความอบอุ่น ซึ่งหากคุณคิดว่าตัวเองไม่เคยรับผิดชอบอะไรนอกจากตัวคุณเลยมาทั้งชีวิต ลองรับหมา-แมวจรจัดมาฝึกความรับผิดชอบดูบ้างก็ดีไม่น้อยจ้า

3. มีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเองแบบไม่ต้องเสียเงินซื้อ

          หากใครเคยคิดอยากจะซื้อหมาหรือแมวมาเลี้ยงสักตัว คงรู้ว่าราคาสัตว์สี่ขาตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ก็สูงไม่เบาเลยทีเดียว โดยเฉพาะหากเป็นพันธุ์นิยม มีความโดดเด่นในตัวเอง ราคาก็จะยิ่งสูงถึงขั้นแตะหลักหมื่นหลักแสนก็มี แต่ถ้าคุณรับหมา-แมวจรจัดมาเลี้ยง คุณไม่จำเป็นต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อตัวเขามาสักบาท แถมยังได้ทำบุญทำทานเสริมมงคลให้ชีวิตตัวเองอีกด้วย

7 ข้อดีของการรับเลี้ยงหมาจรจัด แมวจรจัด สู่บ้านอันอบอุ่น

4. ช่วยลดปัญหาหมา-แมวจรจัด

          ปัจจุบันนี้หมา-แมวจรจัดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จนเกือบจะเป็นปัญหาสังคมสไตล์หมาแมวอย่างหนึ่งไปแล้ว และการที่มีหมา-แมวจรจัดมากมายอย่างนี้ ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาต่าง ๆ นานา เป็นต้นว่า มนุษย์อาจเสี่ยงกับโรคพิษสุนัขบ้าเพิ่มขึ้น มีขยะและสิ่งปฏิกูลจากมูลสัตว์เรี่ยราดตามท้องถนนเยอะขึ้น อีกทั้งหมา-แมวจรจัดที่ไร้ใครดูแล อาจเป็นพาหะนำโรคอย่างใดอย่างหนึ่งได้ด้วย ฉะนั้นถ้าเราตัดสินใจรับหมา-แมวจรจัดมาดูแลสักตัว ก็เท่ากับว่าช่วยลดปริมาณประชากรหมา-แมวจรจัดได้อีกทางแล้วนะคะ

5. กล่อมเกลาจิตใจให้อ่อนโยน

          นอกจากสัตว์เลี้ยงจะช่วยเป็นเพื่อนคลายเหงาได้แล้ว การเลี้ยงสัตว์อย่างหมาหรือแมวยังช่วยกล่อมเกลาจิตใจของคุณ ๆ ให้เข้าสู่โหมดอ่อนโยน รักสัตว์ได้โดยไม่รู้ตัว เพราะยิ่งได้ใกล้ชิด เราก็จะได้เห็นความน่ารักแบบไร้เดียงสา การออดอ้อนตามประสาสัตว์ แววตาใส ๆ แฝงความเว้าวอนทุกวัน ๆ จนในที่สุดก็ตกหลุมรักและเอ็นดูเขาเข้าอย่างจัง

6. ได้ทำบุญช่วยเหลือสัตว์ที่ตกทุกข์ได้ยาก

          ไม่ต้องบอกก็คงเดากันได้ว่าหมา-แมวที่อยู่ข้างทาง ใช้ชีวิตตามยถากรรมโดยไร้ใครเหลียวแลจะต้องเผชิญกับความยากลำบากแค่ไหน เพราะสัตว์เหล่านี้ไม่สามารถพูดขออาหาร หรือสื่อสารกับมนุษย์อย่างเรา ๆ ได้เลย ดังนั้นไม่ว่าจะหิว เจ็บป่วย หนาว หรือเหงา ก็ต้องทนกันไปด้วยไม่สามารถหันหน้าไปพึ่งใครได้ แต่ถ้าคุณเมตตารับหมา-แมวจรจัดมาเลี้ยง เขาก็คงไม่ต้องเจอกับความอ้างว้างในชีวิตอีกต่อไป

7. สามารถบำบัดความทุกข์ให้คนได้

          นอกจากทั้งเราและหมา-แมวจรจัดจะได้เติมเต็มความเหงาซึ่งกันและกันแล้ว ความไร้เดียงสาและหน้าตาแบ๊ว ๆ ของน้องหมาน้องแมวยังช่วยคลายความทุกข์ บำบัดความเศร้าที่หนักอึ้งในใจเราได้อย่างชะงัดเลยล่ะค่ะ และยิ่งใช้เวลามาคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิดเท่าไร ความน่ารักแบบใส ๆ ของเจ้าสี่ขาก็จะทำให้มวลสารแห่งความสุขในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นเท่านั้น ก่อให้เกิดความสบายใจ พร้อมกับก็เบี่ยงเบนความสนใจจากความทุกข์ที่มีอยู่ได้เป็นอย่างดี


          เห็นไหมคะว่าการรับหมา-แมวจรจัดมาเลี้ยงให้อะไรดี ๆ กับเราได้มากกว่าที่คิดตั้งมากมาย ดังนั้นใครกำลังอยากมีสัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา ลองพิจารณาน้องหมาน้องแมวที่กำลังหาบ้านดูบ้างก็ได้นะจ๊ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ข้อดีของการรับเลี้ยงหมา-แมวจรจัด สู่บ้านอันอบอุ่น อัปเดตล่าสุด 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา 14:50:51 20,704 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP