การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
ลบความกลัวเจ้าเหมียวน้อยเมื่อต้องเดินทาง และการแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย (โลกสัตว์เลี้ยง)


            หลายครั้งที่บรรดาพ่อ-แม่น้องเหมียวต้องออกไปเที่ยวไกล ๆ เดินทางไปนั่นไปนี่ ครั้นจะทิ้งเจ้าเหมียวไว้ที่บ้านก็กระไร ไปตั้งหลายวันก็ต้องมีห่วงว่าลูก ๆ ที่บ้านจะอยู่ยังไง กินยังไง นอนยังไง และอีกสารพัดห่วง ถ้าเป็นแบบนี้ก็หอบหิ้วกันไปเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง ไปเที่ยวกี่วันก็ไปได้อย่างสบายใจไม่ต้องมานั่งคิดนั่นคิดนี้ให้เป็นที่กังวลใจ เดี่ยวจะพาลไม่มีอารมณ์สนุกอีก สำหรับน้องเหมียวที่เดินทางไปไหนมาไหนกับ พ่อ-แม่เหมียวบ่อย ๆ เกาะติดไปทุกที่ทุกเวลาเดินทางก็ไม่น่ามีปัญหา แต่!! บรรดาเจ้าเหมียวที่ไม่เคยไปไหนเลย เป็นคุณหนูอยู่กับบ้าน แล้วอยู่ ๆ ดันมากลายเป็นผู้โดยสารจำเป็น เดินทางด้วยรถยนต์ครั้งแรกแบบนี้ ก็ต้องมีกลัวจนหัวหดกันบ้างแหละ ถ้าอย่างนั้นเรามาเรียนรู้วิธีการบรรเทาความกลัวให้เจ้าเหมียวในขณะเดินทางกันดีกว่าคะ โดยมีวิธีการดังนี้

            1. ให้เจ้าเหมียวคุ้นเคยกับสภาพที่อยู่ในรถยนต์เสียก่อน โดยการพาเจ้าเหมียวเข้าไปในรถพร้อมกับเราพูดคุยหยอกล้อเขาด้วยน้ำเสียงสนุกสนาน อย่าเพิ่งรีบเดินเครื่องรถยนต์นะคะ ต้องรอให้น้องเหมียวของเรารู้สึกดี ๆ กับการอยู่ในรถก่อน แล้วค่อยลูบหัว พูดคุยกับเขา หรืออาจนำขนมและของที่เขาโปรดปรานมาให้เขาทานบนรถด้วยก็ได้

            2. ให้เจ้าเหมียวคุ้นเคยกับรถที่ติดเครื่องอยู่ ทำซ้ำในข้อแรกเลยคะ แต่ข้อนี้ให้เราลองติดเครื่องรถดู ถ้าติดเครื่องแล้วเจ้าเหมียวร้อง หรือมีท่าทีกระสับกระส่าย ให้เราอุ้มเขาเอามือลูบเขาเบา ๆ พร้อมทั้งพูดคุยกับเขาด้วยน้ำเสียงสบาย ๆ อย่าใช้น้ำเสียงดุเขาเด็ดขาดคะ เพราะมันจะทำให้เขากลัวเพิ่มขึ้นอีกเป็นทวีคูน

            3. ให้เจ้าเหมียวคุ้นเคยกับรถที่วิ่งอยู่ การขับรถพาน้องเหมียวไปในครั้งแรก ให้เราลองขับไปในระยะทางที่สั้น ๆ ดูก่อน ถ้าเขาไม่รู้สึกตื่นกลัว หรือมีอาการผิดแปลกใด ๆ เลย ก็อย่าลืมให้รางวัลโดยการ จับสัมผัส พูดชมเชยเบา ๆ หรือไม่ก็ให้อาหารหรือขนมที่เขาชอบสักชิ้น การทำเช่นนี้บ่อย ๆ จะทำให้เจ้าเหมียวรู้สึกคุ้นเคยมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งปัญหาต่าง ๆ หมดไปแล้วรถยนต์ก็จะเป็นสถานที่ดีเยี่ยมสำหรับเขาเลยละค่ะ เพราะทุกครั้งที่อยู่บนรถ เขาจะได้รับความสนอกสนใจเป็นพิเศษได้รับการดูแลและคำเยินยอจากคุณ เขาก็ยิ่งชอบค่ะ

            4. เริ่มพาน้องเหมียวออกไปปิกนิกในสถานที่ใกล้ ๆ กันก่อนเลย ข้อสำคัญที่บรรดาพ่อ-แม่น้องเหมียวต้องพึงปฏิบัติเวลาฝึกให้น้องเหมียวเดนิทางคือ พูดคุยหยอกล้อกับเขาก่อนและหลังฝึกเสมอ ในขณะที่เราขับรถไปก็สร้างความอุ่นใจให้เขาโดยการพูดคุยไปตลอดทาง แล้วปิกนิกครั้งหน้าของคุณก็อาจจะเพิ่มระยะทางให้มากกว่าเดิม เพื่อให้มั่นใจแน่นอนว่า ต่อไปนี้เจ้าเหมียวไม่ต้องกลัวกับการเดินทางไปไหนมาไหนอีกต่อไป

            สำหรับเจ้าเหมียวบางตัวที่ยังคงตื่นกลัวอยู่ แม้ว่าจะทำตามวิธีขั้นต้นแล้วก็ตาม ให้ลองเปลี่ยนมาใช้การพึ่งเวชภัณฑ์ปราบเจ้าเหมียว ให้สงบลงได้ หรือในกรณีเจ้าเหมียวหวาดกลัวจำเป็นจริง ๆ เพื่อว่าเขาจะได้สะลืมสะลือง่วงหลับไปตลอดทางเลยก็ได้คะ.... และนี่ก็เป็นวิธีการแก้ปัญหาเจ้าเหมียวขี้กลับการเดินทางแบบง่าย ๆ

            แต่ปัญหาเจ้าแมวเหมียวที่เลี้ยงไว้ไม่ได้หมดแค่นี้นะสิคะ หลาย ๆ คนคงยอมรับว่า เสียงเจ้าแมวเวลาที่มักทะเลาะกันนั้น น่าลำคาญเสียนี่กระไร อยากจะจับขังเสียจริง แต่เมื่อหันไปมองสบตาอันป้องแบ้ว เจ้าของแมวก็ต้องใจอ่อนทุกที เป็นอันต้องปล่อยดีกว่า ปล่อยได้ไม่นาน ก็ออกไปกัดกันอีกละ แค่เสียงก็พอรับได้ แต่แผลเหวอะหวะตามลำตัวนี่สิดูทำจะเจ็บหนักหนาเอาการลำบากต้องพารักษาหมดเงินหมดทองอีกละ ฉะนั้นทางที่ดีเราควรหาวิธีป้องกันและแก้ไขโดยด่วน เพื่อความปลอดภัยของเจ้าเหมียวและเพื่อหยุดยั้งเสียงที่มาทำลายสุขภาพจิตของเราด้วย วิธีการหย่าศึกเจ้าเหมียวอันธพาล สามารถทำได้ดังนี้


            1. หลีกเลี่ยงการตี และเลี่ยงการใช้มือของคุณยื่นไปใกล้บริเวณปากของเจ้าเหมียว การตีเจ้าเหมียวในขณะที่เขากำลังต่อสู้กันอยู่นั้น ไม่ได้ช่วยอะไรเลยซ้ำร้ายยังเป็นการทำให้สถานการณ์ดูแลร้ายลง เป็นการเสี่ยงที่เขาจะอารมณ์เสียและพาลมาจู่โจมเราด้วย

            2. ใช้กระบอกฉีดน้ำอย่าศึก โดยการใช้กระบอกฉีดน้ำที่ใช้สำหรับพรมน้ำต้นไม้ มาพ่นใส่เจ้าเหมียวที่กำลังจู่โจมอยู่โดยเล็งไปที่จมูกของพวกเขาแล้วพ่นเบา ๆ ให้เขารู้สึกสำลักน้ำเล็กน้อย เพื่อให้เขาหยุดการต่อสู้แล้วหันมาใส่ใจอาการสำลักของตัวเอง แต่ถ้าอีกตัวมีทีท่าว่าจะเอาคืนแล้วละก็ พ่นน้ำใส่กันไว้เลยก็ดีคะ

            3. ไม้กวาดตัวช่วยแยก หาไม้กวาดมากั้นระหว่างเจ้าเหมียวทั้งสองตัวเพื่อแยกออกจากกัน เจ้าเหมียวที่กำลังเป็นฝ่ายจนมุมจะรีบฉวยโอกาสวิ่งหนี แต่ถ้าอีกตัวพยายามจะไล่ตามเพื่อจู่โจมอีกละก็ ฮึม!! ใช้ไฟฉาย หรืออะไรก็ได้ที่มีแสงจ้า ๆ ส่องไปยังตาเขา เจ้าเหมียวจะรู้สึกงง ๆ กับแสงแล้วจะรีบหาที่หลบแทบไม่ทันเลยละคะ

            4. ใช้เสียงรบกวนอื่น ๆ มาเป็นอุบายหักเหความสนใจอย่างเช่นใช้เสียงแตรเป่าดัง ๆ หรือหากระป๋องใส่เหรียญแล้วเขย่าดัง ๆ ขณะที่เขากำลังฟัดเหวี่ยงกันอยู่ เสียงจะเป็นตัวช่วยดึงดูดความสนใจให้แยกออกจากกัน แต่ถ้าตอนนั้นโกลาหลจนคุณไม่สามารถหาอะไรได้เลย ก็ใช้การตบมือดัง ๆ หรือไม่ก็ตะโกนดัง ๆ ใส่เลยคะ ระวังเขาหันมาจู่โจมคุณด้วยนะคะ

            ทางที่ดีไม่ควรปล่อยให้น้องเหมียวออกไปเตร็ดเตร่นอกบ้านดีกว่าค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ไปเจอแมวอันธพาลและเสี่ยงต่อการติดโรคร้ายด้วย...และอีกหนึ่งปัญหาที่บรรดาเจ้าของแมวทุกผู้ทุกคนต้องเจอ นั่นคือ ปัญหาเจ้าเหมียวชอบกระโดดขึ้นโต๊ะจริง ๆ แล้วสัญชาติญาณชอบอยู่บนที่สูงของแมวติดตัวมาตั้งแต่เกิด เพราะฉะนั้นการที่แมวชอบกระโดดไปบนที่สูงตามบนโต๊ะหรือหิ้งบูชาพระนั้น ก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่บรรดาเจ้าของคงรับไม่ได้ที่เวลากินข้าวมักจะมีเจ้าเหมียวขึ้นมาร่วมโต๊ะด้วยเสมอ มีแมวนั่ง ๆ นอน ๆ อยู่บนโต๊ะอาหาร หรือพบขนแมวเกลื่อนกลาดอยู่บริเวณนั้น ซ้ำร้ายบางครั้งทำให้ข้าวของของเราเสียหายอีกด้วย

            การตัดนิสัยเจ้าเหมียวตรงนี้ไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่ให้เราคอยสังเกตว่า เจ้าเหมียวชอบขึ้นมานอนตรงไหนของโต๊ะ ให้เรานำกระดาษกาวสองหน้าอย่างเหนียวติดไว้ตรงบนโต๊ะก่อนที่เจ้าเหมียวจะกระโดดขึ้นเพียงแค่นี้เจ้าเหมียวก็เข็ดขยาดไม่กล้ากระโดดขึ้นมาอีกแล้วแหละคะ เพราะแมวมีนิสัยรักความสะอาดเป็นที่สุด ไม่ชอบอะไรที่เหนอะหนะ ถ้าอุ้งเท้าสกปรก เจ้าเหมียวก็จะเลียอยู่อย่างนั้นจนความเหนียวหลุดหายไป อาจจะดูสงสารไปซะหน่อยแต่วิธีนี้ก็คุ้มค่านะคะ กับอนามัยที่ดีของเราที่จะได้รับกลับคืนมา.....ลองนำไปใช้ดูนะคะอย่างน้อย ๆ ก็ช่วยแก้ปัญหาจากน้องเหมียวได้บ้างแหละคะ
รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
This is the perfect way to break down this infrmoation.
จากคุณ Divinaa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-19 07:28:46 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
แมวเราตายแล้ว ตัวสีขาว เพศเมีย ชื่อตาหวาน เป็นแมวดั่งดวงใจของบ้านเลย เขาป่วยและไปรักษาไม่ทัน ขอโทษน่ะตาหวาน ตอนนี้เราเหลือแมวแค่3ตัวเท่านั้น
จากคุณ มิถุนายน2553 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-25 07:46:22 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
แมวเราชื่อ VAVA เราเอาใส่รถกลับบ้านต่างจังหวัดตั้งแต่อายุ 3 สัปดาห์... ทุกครั้งเอาผ้าที่มันนอนทุกคืนขยุม ๆๆๆ เป็นกองน้อย ๆ ไว้เบาะหลัง..มันจะนอนแบบVIP จนไปถึงบ้านที่ต่างจังหวัดเลยง่ะ
จากคุณ dao เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-23 17:28:33 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
เป็นข้อมูลที่น่าสนใจและมีประโยชน์มาก

ขอบคุณมากๆค่ะ
จากคุณ มิมี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 14:45:42 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
โดนใจ
จากคุณ เจนจิรา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-14 08:53:44 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
ไอ้เสือน้อย น่ารักดี
จากคุณ เบื่อ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-12 15:19:23 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
อีกอย่างหนึ่งอย่าตีแมวด้วยมือ..เพราะแมวจะเรียนรู้ว่าการแสดงความรักจากเจ้าของจะใช้มือลูบหัวลูกหลัง..แต่ถ้าใช้มือตีแมวจะงง..จะรักหรือจะตี..กันแน่ เหมือนกับที่พ่อแม่พรำบอกตีเพราะรัก ลูกก็งง...รักแล้วตีทำไม..แต่แมวไม่ฉลาดเท่าคน..จีงไม่เข้าใจลองใช้วิธีนี้ดู...เอาหนังสือเพิมพ์มาม้วน ๆ แล้วตีที่ก้นแมว..แค่นี้แมวก็กลัวหัวหดแล้ว..อย่าใช้มือหรือไม้ตีเป็นอันขลาด ตีด้วยไม้แมวจะเจ็บอาจจะกระโดดกัดคุณ เรื่องก็จะไปกันใหญ่โต
จากคุณ คนรักแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-09 16:34:30 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
การที่ใช้กระดาษกาวติดที่โต๊ะไม่ดีค่ะ เพราะแมวจะเลียสารเคมี่ที่ติดอยู่กับกระดาษกาวเข้าไปด้วย อันตราย.. ใช้วิธีนี้ดีกว่า ...ถ้าเราไม่ต้องการให้แมวทำให้สิ่งนั้น ๆ สมมุติว่าแมวขึ้นบนโต๊ะกินข้าว คุณจะต้องจับแมวลงจากโต๊ะ และบอกว่า ไม่..หรือ..ห้ามขึ้น..อย่าเรียกชื่อแมว และอย่าพูดหลายคำ ให้พูดคำเดียว ถ้าเมืองนอกจะพูดว่า no..คุณต้องทำอย่างนี้ทุกครั้ง..จนแมวชิน..จำไว้อย่าเรียกชื่อเพราะการเรียกชื่อแมวจะเรียนรู้ว่าคุณต้องการ..เขาคุณรักเขา..ลองทำดูซิคะ ผู้เชี่ยวชาญสัตว์จากเยอรมันบอกมาค่ะ
จากคุณ คนรักแมว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-09 16:28:48 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
เราเลี้ยงแมวพันทาง1ตัวสีส้ม-ขาว^^มันชื่อ บัวลอย ตัวเมีย น่าร้ากกกก
จากคุณ แมวเหมียว นั่งเหงา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-02 16:11:30 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว การแก้ปัญหาเหมียวนิสัยเสีย - ความกลัวเมื่อต้องเดินทาง
รูปสวยมากเลยค่ะ ตัวที่คาบนกเหมือนเจ้าส้มหล่นที่บ้านเลย เราชื่อส้มจี้ดนะ แต่แมวชื่อส้มหล่น 555+
จากคุณ มิถุนายน2553 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-01 17:11:53 ]