ปลาคาร์พ


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<

ปลาคาร์พ


           ปลาคาร์พ หรือปลาแฟนซีคาร์พ (Fancy Carp) นับเป็นปลาที่สวยงามชนิดหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะมันเป็นสัตว์เลี้ยงง่าย โตไว อีกทั้งยังมีสีสันสวยงามอีกด้วย และเป็นปลาที่มีอายุยืนที่สุดในโลก  เช่น  ปลาคาร์พ ชื่อ "ฮานาโกะ" ของนายแพทย์ผู้หนึ่ง ที่ เมืองกูฟี ประเทศญี่ปุ่น มีอายุยืนถึง 266 ปี

           ทั้งนี้ ปลาคาร์พ จัดอยู่ในประเภทปลาน้ำจืดกลุ่มปลาตะเพียน (Carp) ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า โต่ย (Koi) นิชิกิกอย (Nichikigoi) มีต้นกำเนิดมาจากปลาไนธรรมดา ซึ่งพบในแหล่งน้ำจืดต่างๆ ทั่วโลก สำหรับถิ่นกำเนิดที่แท้จริงก็คือ ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน แต่ชาวจีนเป็นกลุ่มแรกที่ได้ศึกษาเรื่องปลาไนมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว

           ส่วนประเทศญี่ปุ่นได้ศึกษาเกี่ยวกับปลาคาร์พ เมื่อประมาณ 200 ปี หลังคริสต์ศตวรรษ โดยกล่าวถึงปลาชนิดนี้ว่ามีสีแดง สีขาว และสีน้ำเงิน ซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมเลี้ยงไว้ดูเล่น และได้พัฒนาสายพันธุ์ดั้งเดิมของปลาไน ให้เป็นปลาสวยงาม มีสีสันและรูปร่างที่สวยงามขึ้นมาเป็นระยะเวลานาน โดยเรียกว่า ปลาคาร์ฟ หรือ แฟนซีคาร์ฟ โดยมีแหล่งหรือศูนย์กลางการเพาะเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์ฟ บริเวณเขาแถบเมืองโอจิยะ จังหวัดนิอิกาตะ และเมืองฮิโรชิมา

           สำหรับประเทศไทยได้เริ่มนำเข้าปลาคาร์ฟเมื่อปี พ.ศ.2493 โดยการนำมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการซื้อขายในราคาที่ค่อนข้างสูง ในปี พ.ศ.2498 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ทรง สั่งปลาชนิดนี้มาจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำมาเลี้ยงเป็นพ่อแม่พันธุ์และตั้งชื่อปลาแฟนซีคาร์ฟนี้ว่า ปลาอมรินทร์ หรือบางทีก็เรียกว่า ปลาไนทรงเครื่อง ซึ่งชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า นิชิกิกอย (Nichikigoi)

ประเภทของปลาคาร์พ

           ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พขึ้นใหม่ในเชิงการค้าทั้งหมด 13 สายพันธุ์หลัก โดยแบ่งแยกตามลักษณะของลวดลายและสีสันบนตัวปลา ได้แก่

           1. โคฮากุ (Kohoku) เป็นปลาที่มีลายขาวและแดง เป็นสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุด ลักษณะที่ดีสีแดงจะต้องคมชัดสม่ำเสมอ และสีขาวไม่ควรมีตำหนิใดๆ
   
           2. ไทโช ซันเก้ (Taisho Sanke) ประกอบ ด้วย 3 สีด้วยกัน คือ ขาว แดง และดำ สีดำบนตัวปลานั้นควรดำสนิท และดวงใหญ่ ไม่ควรมีสีดำบนส่วนหัว รวมทั้งไม่มีสีแดงบนครีบและหาง
   
           3. โชวา ซันโชกุ (Showa Sanshoku) เป็น แฟนซี คาร์พสามสี เช่นเดียวกับไทโช ซันเก้ ที่แตกต่างกันก็คือ สีขาวและแดงจะรวมตัวอยู่บนพื้นสีดำขนาดใหญ่ และมีสีดำบริเวณเชื่อมต่อครีบ และลำตัวในลักษณะของตัว Y
   
           4. อุจิริ โมโน (Utsuri Mono) เป็นแฟนซีคาร์พ ที่มีสีดำพาดผ่านบนพื้นสีอื่น โดยสีดำที่ปรากฏจะเป็นรอยปื้นยาวพาดบนตัวปลา
   
           5. เบคโกะ (Bekko) เป็นแฟนซี คาร์พ ที่มีสองสี โดยมีลวดลายเป็นจุดดำแต้มอยู่บนพื้นสีต่างๆ ในขนาดที่ไม่เล็ก หรือใหญ่เกินไป
   
           6. อาซากิ ชูซุย (Asagi Shusui) อาซากิ ชูซุย เป็นสายพันธุ์ที่ถ่ายทอดมาจากปลาไนโดยตรง จะมีเกล็ดสีฟ้าสวยเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ
   
           7. โกโรโมะ (Koromo) เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างอาซากิกับสายพันธุ์อื่นๆ โดยจะมีเกล็ดสีน้ำเงินกระจายเด่นอยู่บนลวดลาย
   
           8. โอกอน (Ogon) เป็นปลาที่ไม่มีลวดลาย โดยจะมีสีลำตัวสว่างไสว ปราศจากจุดด่างใดๆ
   
           9. ฮิการิ โมโย (Hikari Moyo) เป็นปลาที่มี 2 สี หรือมากกว่า โดยจะมีอย่างน้อยหนึ่งสีที่แวววาวดุจโลหะ (Metallic)
   
           10.ฮิการิ อุจิริ (Hikari Utsuri) เป็นปลาที่มีลาดยพาดสีดำเช่นเดียวกับ อุจิริ โมโน บนพื้นที่มีความแวววาวคล้ายโลหะ
   
           11. คินกินริน (Kinginrin) เป็นปลาที่อยู่ในกลุ่มที่มีประกายเงินหรือทองอยู่บนเกล็ด โดยเกล็ดจะดูนูนเหมือนไข่มุก
   
           12. ตันโจ (Tancho)  เป็นปลาที่มีสีแดงเพียงที่เดียวอยู่บนหัว โดยอาจมีรูปทรงกลมขนาดใหญ่ หรือรูปอื่นๆก็ได้
   
           13. คาวาริ โมโน (Kawari Mono) เป็นปลาที่ไม่มีลักษณะลวดลายที่ตายตัว ต่างจากพันธุ์อื่นๆ โดยจะมีลวดลายเกิดขึ้นใหม่ทุกปี

 การเริ่มต้นเลี้ยงปลาคาร์พ

           ใครที่ตัดสินใจจะเลี้ยงปลาคารพ์ ควรเริ่มต้นด้วยการขุดบ่อขนาด 80 x 120 ลึก 50 เซนติเมตร มีสะดือที่ก้นบ่อขนาด 1 x 2 ฟุต ลึกประมาณ 4-6 นิ้ว เพื่อไว้เป็นที่เก็บขี้ปลาและสิ่งสกปรก และติดตั้งระบบถ่ายเทน้ำเสียเพื่อช่วยให้น้ำในบ่อสะอาดอยู่ตลอดเวลาด้วย สำหรับบ่อที่จะใช้เลี้ยงปลาคาร์ฟ ควรเป็นบ่อซีเมนต์เพราะสามารถดัดแปลงเป็นบ่อธรรมชาติได้ง่าย มีตะใคร่น้ำเกิดและเกาะได้เร็ว ซึ่งตะใคร่น้ำนั้นจะเป็นอาหารที่ดีของปลาและสามารถดูดสิ่งสกปรหและแอมโมเนียที่อยู่ในน้ำได้อีกด้วย

           และบ่อนี้ควรจะตั้งอยู่ในที่มีร่มเงาต้นไม้ใหญ่ได้ร่มรื่นพอควร อย่าให้อยู่กลางแจ้งเพราะจะทำให้ปลามีสัสันที่จืดจางลง และยังโตช้าลงไปอีกด้วย

           ส่วนน้ำที่จะใช้เลี้ยงปลาคาร์พ เป็นน้ำประปาจะดีกว่าน้ำชนิดอื่น เพราะน้ำประปามีสภาพเป็นกลาง ถ้าใช้น้ำฝนจะทำลายสีของปลาและปลาอาจเกิดโรคได้ง่าย ส่วนน้ำจากแม่น้ำลำคลองก็ไม่เหมาะ เพราะอาจมีเชื้อโรคติดมาเป็นอันตรายกับปลาได้ หากไม่มีน้ำประปา ต้องใส่ยาฆ่าเชื้อและเติมปูนขาวเพื่อปรับสภาพน้ำจากกรดให้เป็นกลางเสียก่อน แล้วค่อยนำมาเลี้ยงปลาได้    ทางที่ดีต้องติดตั้งระบบหมุนเวียนของน้ำ และเครื่องพ่นน้ำ เป็นการเพิ่มออกซิเจนให้น้ำในบ่อถ่ายเทอยู่ตลอดเวลา และมีออกซิเจนเพียงพอกับปลาด้วย

           เมื่อเตรียมบ่อและน้ำเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การจะหาปลาคาร์ฟมาเลี้ยง ควรหาลูกปลาที่มีอายุ 1-2 ปี มาเลี้ยง ไม่ควรจะนำปลาขนาดใหญ่มาเลี้ยง และปลาชนิดอื่นหากไม่จำเป็นไม่ควรนำมาเลี้ยงรวมกับปลาคาร์ฟ เพราะอาจนำเชื้อโรคมาให้ปลาคาร์ฟได้

 อาหารและการเลี้ยงดู

           ผู้เลี้ยงควรให้อาหารไม่เกินวันละ 2 เวลา คือเช้ากับเย็น ข้อควรจำในการให้อาหารคือ ต้องให้ตามเวลา เพื่อปลาจะเกิดความเคยชินและเชื่องกับผู้ที่เลี้ยง และอาหารที่ให้ต้องกะให้พอกับจำนวนปลา อย่าให้น้อยหรือมากเกินไป ทั้งนี้ต้องคอยสังเกตว่า ปลากินอาหารอย่างไร? ถ้าอาหารหมดเร็ว แสดงว่าปลายังต้องการอาหารเพิ่ม ก็เพิ่มลงไปอีเล็กน้อย แต่ถ้าอาหารยังลอบน้ำอยู่ ก็รีบตักออกเพราะว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้จะทำให้น้ำเสียเร็ว

           สำหรับอาหารที่ให้ แนะนำเป็นเนื้อปลาป่น กุ้งสดบด เนื้อหอย เนื้อปู ปลาหมึก ข้าวสาลี รำ ผักกาด ข้าวโพด แมลง สาหร่าย ตะใคร่น้ำ แหน ลูกน้ำ หนอนแดง ถั่วเหลือง ขนมปัง และอาหารสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาด

           ทั้งนี้ เมื่อสังเกตเห็นน้ำในบ่อเริ่มขุ่นและมีสิ่งสกปรกมาก ต้องรีบเปลี่ยนน้ำทันที และขณะที่ถ่ายน้ำ ออก 1 ใน 3 ส่วนของบ่อจะต้องเพิ่มน้ำใหม่แทนในปริมาณเท่าเดิมโดยใช้น้ำประปาที่เก็บไว้ประมาณ 2-3 วันหลังจากที่คอรีนระเหยแล้ว อย่าใช้น้ำประปาที่รองจากก๊อกใหม่ๆ หรือน้ำประปาที่เก็บไว้นานเพราะจะเกิดอันตรายต่อปลาได้

 โรคและการรักษา

           1.โรคโซโคลกิต้า เกิดจากการถ่ายน้ำในบ่อบ่อยครั้งเกินไป การย้ายปลาบ่อยครั้งเกินไป เชื้อโคลกิต้าที่อยู่ในน้ำจะทำลายปลา ทำให้เกิดเป็นแผลขุ่นที่ผิวหนังและตายไปในที่สุด

           วิธีรักษา : ควรใช้เกลือป่นและด่างทัทิมละลายละลายให้เจือจางลงในน้ำ เพื่อฆ่าเชื้อโซโคลกิต้า ก่อนจะนำไปใช้เลี้ยงปลา สำหรับในรายที่ปลาเป็นโรคนี้ ให้แช่ปลาในน้ำยานี้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

           2.เหงือกเน่า เกิดจากเชื้อราคอลัม พาริส ทำให้ปลามีอาการซึม และกินอาหารได้น้อยลง ไม่มีแรงว่าย

           วิธีรักษา : ใช้ยาปฏิชีวนะ ออริโอมัยซินผสมกับอาหาร ในอัตราส่วน 1 ช้อนต่ออาหารปลา 1 ขีด ให้ปลากินติดต่อกัน 3-4 วัน และจับปลาที่มีอาการมากในน้ำที่ผสมกับฟูราเนสเป็นเวลา 10 นาทีทุกวัน จนปลามีอาการดีขึ้น

           3.หางและครีบเน่า  เกิดจากเชื้อแบคทีเรียในน้ำซึ่งเนื่องมาจากปลาขี้และเศษอาหาร ที่ตกค้างอยู่ในบ่อทำให้ครีบและปลายหางหลุดหายไป และจะลามไปทั่วตัว

           วิธีรักษา : ต้องรีบถ่ายน้ำ ทำความสะอาดบ่อโดยเร็วพร้อมกันนั้น ใช้มาลาไคท์กรีนผสมกับน้ำในอัตรา 1 ขีด ต่อน้ำ 1 ลิตร จับปลาแช่ในน้ำดังกล่าวติดต่อกัน 3-4 วัน จนดีขึ้น

           4.เนื้อแหว่ง  เกิดจากปลาได้รับบาดเจ็บเพราะถูกหินหรือต้นไม้ในบ่อ จนเป็นแผลแล้วเชื้อโรคจากน้ำที่สกปรกเกาะตามผิวหนัง ทำให้เกล็ดหลุดแล้วมีจุดขาวๆ ตามลำตัวเกาะติดตามผิวหนัง ทำให้เกิดอาการอักเสบบวมเป็นรอยช้ำเลือด จนตายไปในที่สุด

           วิธีรักษา : ใช้ยาปฏิชีวนะออริโอมัยซิน ผสมกับอาหารในอัตรา 1 ช้อนชา ต่ออาการ 1 ขีด ให้ปลากินติดต่อกันจนหายขาด

           5.เชื้อราบนผิวหนัง  เกิดจากเชื้อราแพร่กระจายบนผิวหนังปลา ทำให้เนื้อปลาเน่าเปื่อย ถ้าไม่รีบเร่งรักษาปลาจะตายเร็ววัน

           วิธีรักษา : นำปลามาแช่ในน้ำที่เจือด้วยเกลือป่นจางเอาสำลีชุบน้ำยาฟูราเนสทำความสะอาด ที่บาดแผลแล้วจับปลาแช่ในน้ำผสมยา ฟูราเนสติดต่อกัน 5-7 วัน จนกว่าปลาจะหายขาด

           6.ผิวหนังขุ่น เกล็ดพอง เกิดจากการที่ให้อาหารที่มีโปรตีนและไขมันมากเกินไป ปลาปรับตัวไม่ทัน จะทำให้ระบบย่อยอาหารของปลาไม่ทำงาน ตามผิวหนังจะเห็นรอยเส้นเลือดขอดขึ้น ผิวหนังเริ่มบวมและอักเสบ

           วิธีรักษา : ต้องแช่ปลาในน้ำเกลือจางๆ และให้กินอาหารผสมด้วยยาปฏิชีวนะออริโอมัยซิน และให้กินอาหารประเภทผักเสริมมากกว่าเดิม

           7.ลำใส้อักเสบ  เกิดจากการที่ปลากินอาหารหมดอายุ มีเชื้อราปนอยู่ในอาหาร อาการเช่นนี้จทำให้ปลาไม่ค่อยกินอาหาร มีมูกเลือดปนออกมากับอุจจาระ บางครั้งจะถ่ายออกมาเป็นน้ำขุ่นๆ

           วิธีรักษา :  ต้องรีบทิ้งอาหารเก่าทั้งหมด เอาปาขึ้นมาแช่น้ำเกลือที่เจือจาง แล้วให้อาหารอ่อนๆ เช่น ลูกไรแดงหรือเนื้อปลาบดอ่อน แล้วค่อยให้อาหารสำเร็จรูปตามปกติ

           8.เห็บ  เกิดจากตัวที่ติดมากับอาหารประเภทผัก ซึ่งขาดการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง และติดตัวมากับปลาตัวใหม่ ตัวเห็บนี้มักจะเกาะอยู่ใต้เกล็ดปลา ดูดเลือดปลาเป็นอาหาร ทำให้ปลาว่ายน้ำติดขัดไม่สะดวก ปลาจะเอาตัวถูตามผนังบ่อหรือเศษหินภายในบ่อ จนเกิดบาดแผลในเวลาต่อมา

           วิธีรักษา : ใช้น้ำยามาโซเต็นผสมลงในบ่อเพื่อป้องกัน ทำลายตัวเห็บติดต่อกันราว 2-3 อาทิตย์ แล้วค่อยหยุดใช้ยา

           9.หนอนสมอ ศัตรูร้ายอีกชนิดหนึ่งของปลาคือ หนอนรูปร่างคล้ายสมอ ยาวเหมือนเส้นด้าย มันจะเจาะผนังตัวปลาทำให้ติดเชื้อได้ และตามผิวหนังปลาจะมีรอยสีแดงเป็นจ้ำๆ ครีบและเหงือกจะอักเสบ ปลามีอาการซึมเบื่ออาหาร

           วิธีรักษา : เช่นเดียวกับการรักษาเห็บ กล่าวคือ นำน้ำยามาโซเต็นผสมกับน้ำ จับปลาแช่น้ำยาทุกๆ 3 วัน จนกระทั่งปลามีอาการดีขึ้น และในบ่อเลี้ยงก็ควรหยดน้ำยานี้ลงฆ่าทำลายไข่ตัวหนอนสมอด้วย

           10.พยาธิเส้นด้าย  ติดมาจากอาหาร ลูกน้ำหนอนแดง ที่ปลากินเข้าไป จะเจาะเข้าไปเจริญเติบโตในตัวปลา และออกมาสร้างรังตามผิวหนังใต้เกล็ดปลา ทำให้ผิวหนังปลาแดงช้ำๆ

           วิธีรักษา : ให้นำปลาไปแช่ในน้ำเกลือที่เจือจางประมาณ 1-2 วัน พยาธิก็จะตายและปลามีอาการดีขึ้นและควรใส่น้ำยามาโซเต็นผสมลงในบ่อ เพื่อฆ่าใข่ของมันด้วย


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- cgsc.rta.mi.th
- koithai.com
- vcharkarn.com
 
 


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ปลาคาร์พกินด้ายม้าย


จากคุณ อดิลักษณ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-30 14:21:17 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
เลี้ยงปลาคารฟครั้งแรกซื้อมา8ตัวค่ะ ตายหมดเลย อาหารก็ให้ ครบทุกอย่าง ตื่นเช้ามาตายหมดเลยอ่ะค่ะ งง (ตอบหน่อยนะคะ
จากคุณ เนย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-19 10:39:32 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ

ค57
ได้ครับ ปลาหางนกยูงกับปลาคาร์ฟ ส่วนอาหารก็ให้อาหารปลาคาร์ฟก็ได้(ปลาหางนกยูงกินหมด)
จากคุณ ปลาพูดเพราะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-12 21:03:02 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ปลาคราฟ กับ ปลาหางนกยูงเลี้ยงรวมกันได้ไหมคะ (ช่วยบอกหน่อยเพราะว่าปลาคราฟไม่กินอาหารซากุระที่ให้เลยป
จากคุณ น้ำฝน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-01 14:07:44 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
Whoa, things just got a whole lot earies.
จากคุณ Jhenny เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-06 23:06:51 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ ยดนดด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-06 18:31:05 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
genieไงบอกว่าจะหายังไงวะ
จากคุณ qu.....125fedr เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-06 11:30:25 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จะหาวัสดุยังไงฟะ
จากคุณ nfdijegheiruh เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-06 11:10:54 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ปลาดา
จากคุณ team เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-27 12:31:46 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ปลาดา ดา
จากคุณ team xcrosz เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-27 12:30:24 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
เลี้ยงปลาคาร์ฟหางยาวจนโต พอเปลี่ยนน้ำยกตู้ตายหมดเบย เสียดายมาก
จากคุณ aing เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-30 14:17:58 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ ศศิวิมล กันนุฬา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-16 13:12:35 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
เอามาเลี้ยงเป็นสิบตัว ตายหมดเหลือแค่ตัวเดียว ทนจริงๆ
จากคุณ ต้อม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-10 15:42:09 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ

จากคุณ narin เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-25 15:48:22 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ชอบเลี้ยงปลามากเลยอ่ะค่ะ
จากคุณ สวยเลือกได้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-27 12:22:33 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
น้ารักดี
จากคุณ ปู๋ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-27 14:42:19 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ไม่จริงครับที่ว่าอยู่กลางแดดไม่ได้ ที่จริงแล้วปลาที่อยู่โดนแดดจะทำให้ปลามีสีสดใสโดดเด่นขึ้นด้วยครับ
จากคุณ สามัญชน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-24 13:13:28 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
กราบขอบคุณมากครัง ถ้าไม้มีข้อมูลดีๆอย่างนี้ ปลาคารพ์ แสนรังของผมคงแย่แน่ๆ แต่ตอนนี้สุขภาพดีมั่กๆทุกตัว ขอขอบคุณจากใจจริงเลยครับ
จากคุณ ธนพงษ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-16 14:54:10 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
เจ้งจัง...อยากเป็นปลาคาฟร์
จากคุณ ปาย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-21 16:05:56 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ก้อดีนะเนื้อเรื่องแต่จะเอไปทำรายงานมันไม่ใช่ขอบคุณค่ะที่ให้เนื้อหา
จากคุณ Bell เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-18 19:01:45 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
เพิ่งเอามาเลี้ยงไม่รู้จะรอดป่าวเนี๊ยะ

จากคุณ ปลา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-06 22:34:24 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ขอดูตัวกรองแบบบ้านๆหน่อย
จากคุณ กวาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-13 20:42:59 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
อยากเป็นปลาคร้าบจัง มีคนให้อาหารตลอดเวลา นิสัยก็ดี๋ดี
จากคุณ ปั๊ก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-11 13:18:54 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ยาอะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด
จากคุณ gotza5661 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-17 21:42:01 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ เนม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-09 09:14:13 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
นายสุดยอดมาก
จากคุณ วราภร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-01 11:50:12 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ dโน่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-27 18:15:24 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดี
จากคุณ ทอมเม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-19 20:01:01 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ top neverdie เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-22 18:41:46 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดี
จากคุณ ต้อม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-31 20:27:28 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ตอนี้กำลังจะทำบ่อครับ ว่าจะเลี้ยงปลาคราฟซัก5-6ตัว
จากคุณ เก่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-11 19:26:01 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ปลาคาร์พกะปลาหมอสีเลี้ยงในบ่อเดี่ยวกันได้ไม่ ทั้ง 2 โตกันหมดแล้วค่ะ
จากคุณ nirachorn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-07 11:48:56 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ ภานุวัตร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-03 14:26:33 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
สวยมาก
จากคุณ ธมลวรรณ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-02 10:57:27 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ชอบเว็บนี้จังไดันำข้อมูลไปทำโครงงาน (หวังว่าคงมีข้อมูลเพิ่มอีกนะ)

55555555555555555++
จากคุณ nutjung เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-11 11:41:45 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
สะหวัดดีครับ
จากคุณ จิรพัส จันทร์เจริญ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-18 12:46:25 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ 2539 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-19 09:25:35 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จะรู้ได้ยังไงว่าปลาท้องหรือเปล่า แล้วต้องแยกปลาที่ท้องออกไหมคะ ใครรู้ช่วยบอกหน่อย
จากคุณ muka เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-04 16:06:01 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ปลาสวยมาก ฮะผมชอบแล้วคนชื่อปลาล่ะ
จากคุณ aongzaa เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-03 22:06:40 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ขอบคูณมากครับ สำหรับความรู้และข้อมูลของ"เพื่อน"ที่เรียกกันว่า"ปลาคาร์พ" พอดีเพื่อนอยากทราบถึงปัญหาของ"ปลาคาร์พ"ครับ ส่วนตัวผมก็เลยอยากศึกษาไว้บ้าง เผื่อว่าวันหนึ่งอาจมีโอกาสได้มีเค้าไว้ครับ.. ขอบคุณมากๆครับ "เอกคาร์พ"
จากคุณ "เอกคาร์พ" เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 07:08:34 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
จากคุณ fรังสิต เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-19 14:28:24 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
แงปลาเราไม่รู้กระโดดออกได้ไงอะตายเลยใครรู้ช่วยบอกหน่อยทำยังไงไม่ให้กระโดด
จากคุณ เจมส์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-13 12:24:26 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
สวยงามมากดีมากด้วยค่ะเป็นประโยชน์แก่ดิฉันมาก
จากคุณ อั้มผู้น่ารัก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-02 11:34:05 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูล

พอดีตอนนี้ปลากำลังป่วยครับ
จากคุณ มาร์ส์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-29 07:02:02 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ปลาคาร์พ
ขอเสริมครับ สำหรับพันธุ์ โอกอน ลำตัวนั้นจะมีเกล็ดน้อยมาก หรืออาจจะไม่มีเกล็ดเลยครับ มีแต่หนังเท่านั้น
จากคุณ ผู้เลี้ยง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-01 09:53:39 ]