สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<พิทบูล


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier) หรือที่เรียกกันว่า พิทบูล แค่เอ่ยถึงชื่อสุนัขพันธุ์นี้ก็อาจทำเอาหลายคนออกอาการหวั่นๆ ซะแล้ว ก็สุนัขสายพันธุ์ พิทบูล น่ะดังก้องไปทั่วโลกในเรื่องความดุร้าย และมักจะถูกประโคมข่าวเมื่อ พิทบูล กัดคนบาดเจ็บและเสียชีวิต  โดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นกับเจ้าของ ทำให้ภาพของ อเมริกันพิทบูล ในเวลานี้อาจไม่สู้ดีนัก และเป็น สุนัข ควบคุมพิเศษในหลายประเทศ ซึ่งประเทศไทยกรมปศุสัตว์สั่งห้ามนำเข้าสุนัขพันธุ์ พิทบูล โดยเด็ดขาด แต่ในประเทศไทยยังลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายอยู่ รวมถึงมีการเลี้ยงอยู่เดิมแล้วจำนวนหนึ่ง

          แม้ว่า พิทบูล จะมีนิสัยพื้นฐานที่ดุร้าย แต่ สุนัข พิทบูล ก็ขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องความจงรักภักดี มันสามารถตายแทนเจ้าของได้ดังจะเห็นได้จากในอดีตที่ผู้เสี้ยงมักนำมันสู่สังเวียนการต่อสู้ พิทบูล จะสู้จนตัวตายตามใบสั่งของเจ้าของ ดังคำกล่าวที่ว่า "ทาสผู้ภักดี ปีศาจสังหาร"  

          พิทบูล ถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ของ สุนัข บูลด๊อก เดิมทีเป็น สุนัข อเมริกันพิทบูล ที่ใช้งานต้อนฝูงสัตว์ (Cattie dog) เป็นสุนัขเลี้ยงแกะ (Shepherds) แต่ต่อมาสุนัขเหล่านั้นถูกนำมาผสมข้ามสายพันธุ์ จนเกิดสายพันธุ์ใหม่ จนได้ อเมริกันพิทบลู ที่มีฟันและกรามที่แข็งแกร่ง ทรงพลัง มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ และมีความว่องไวสูง และ พิทบูล ก็ถูกนำมาใช้ในกีฬาสู้วัว (Bullbaiting) แต่ภายหลังกีฬาชนิดนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย กลุ่มคนที่ชื่นชอบในกีฬาดังกล่าวจึงหันมาจับสุนัขสู้กับสุนัขแทน ทำให้ อเมริกันพิทบลู กลายเป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อว่ามีพละกำลังมากที่สุด เท่าที่มีการพัฒนาสายพันธุ์กันมา ในความแข็งแรง ดุร้าย เสน่ห์ของ พิทบูล อยู่ที่ความจงรักภักดี มีอารมณ์คงที่ต่อมนุษย์

          ที่มาของชื่อพันธุ์ พิทบูล จึงได้มาจากกีฬาสู้วัวนั่นเอง ส่วนคำว่า Pit มาจากคำที่แปลว่า หลุม คือ ในการคัดเลือกสายพันธุ์ในสมัยโบราณ พิทบูล สองตัวจะถูกนำไปปล่อยในหลุมที่คนขุดขึ้น ตัวไหนรอดจากการกัดกันก็จะปีนขึ้นจากหลุม  พิทบูล ตัวนั้นจึงจะได้ดำรงพันธุ์ต่อไป ด้วยเหตุนี้ พิทบูล จึงมีความอดทนและมีความมุ่งมั่นสูงกว่า สุนัข ทั่วๆ ไป อย่างไรก็ตาม พิทบลู มีทั้งสายพันธุ์ที่มีไว้กัด และสายพันธุ์โชว์

          ด้วยธรรมชาติกัดไม่ปล่อย สุนัข สายพันธุ์นี้ ถือเป็นนักล่าโดยกำเนิด พิทบูล ล่าได้ตั้งแต่ นก หนู ไปจนถึงหมูป่า มันมีความกล้าฝังลึก พิทบูล มีความอดทนต่อความเจ็บปวดทุกรูปแบบ แม้บาดแผลนั้นจะลึกและฉกรรจ์เพียงใด ไม่มีการโต้ตอบจากศัตรูใดที่จะทำให้มันร้องได้

          ส่วนใครที่ไม่ชอบเสียงเห่าหอน น่ารำคาญของ สุนัข แต่ให้จำไว้เถิดว่าหากคุณเลี้ยง อเมริกันพิทบูล จะไม่ผิดหวัง เพราะ พิทบูล จะไม่ใช่ สุนัข ประเภท เห่าใบตองแห้ง ดังนั้น การที่เจ้า พิทบูล เห่ายอมมีเหตุผลเสมอ ไม่แน่สิ่งที่มันเห็นอาจเป็นสัตว์ร้าย คนแปลกหน้า หรือผู้ไม่ประสงค์ดี อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณรับรู้สัญญาณเตือนอันไม่น่าไว้วางใจได้จากเจ้า สุนัข พันธ์นี้อย่างแน่นอน

          ส่วนข้อกังขากรณี พิทบูล ทำร้ายเจ้าของ หากผู้เลี้ยงเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดีเรื่องนี้เป็นเรื่องที่แทบจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ทั้งนี้ หากคุณต้องเข้าบ้านในยามวิกาล จงระลึกไว้เสมอว่า สุนัข จะมองเห็นเป็นภาพขาวดำเท่านั้น จึงควรเรียกชื่อของเขาก่อนเปิดประตูเข้าบ้าน เพราะบางทีเราอาจอยู่ในตำแหน่งใต้ลม เขาจึงอาจไม่ได้กลิ่นเจ้าของ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนร้าย จึงควรเรียกชื่อของเขาก่อน เพราะ อเมริกันพิทบลู จะหวงเจ้าของ หวงบ้าน หากมีผู้ไม่ประสงค์ดีกล้ำกรายเข้ามา ...รับประกันเสร็จแน่!!!


พิทบูล


ลักษณะทั่วไปของ พิทบูล

         
อเมริกันพิทบูล มีขนาดรูปร่างปานกลาง โดยทั่วไปควรจะมีความสูง ประมาณ 17-20 นิ้ว มีสัดส่วนที่พอดี ขนสั้นเรียบ เป็นมันเงางามและมีกล้ามเนื้อที่เด่นชัดมาก สุนัข พิทบูล เต็มไปด้วยพละกำลังเป็นอย่างมาก และมีรูปร่างที่ค่อนข้างยาวกว่าส่วนสูง หัวมีความยาวปานกลาง กว้าง ส่วนกะโหลกของ อเมริกันพิทบูล นั้นจะแบนเรียบและค่อนข้างจะกว้าง ประกอบด้วยขากรรไกรที่แข็งแรงและกว้างใหญ่ หูจะมีขนาดที่เล็กจนถึงปานกลาง หูตั้ง และบางทีก็อาจจะมีลักษณะที่เป็นธรรมชาติ(ไม่ได้ตัดหู) หรืออาจจะตัดหูหรือไม่ตัดหูก็ได้ หางสั้นชี้ลง โคนหางใหญ่ และเรียวเล็กลงไปถึงปลายหาง

          ส่วนเรื่องลวดลาย หรือสีขนนั้น สุนัข พิทบูล นี้มีทุกสี และมีทุกลาย ลักษณะร่างกายของ พิทบูล จะต้องปรากฏให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง กระฉับกระเฉง สง่างาม มีลักษณะเฉพาะของสุนัขพันธุ์อเมริกันพิทบูล คือ ความแข็งแกร่ง มีความเชื่อมั่นในตัวของมันเอง และมีชีวิตที่กระหายใคร่รู้ต่อทุกสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวมัน พิทบูล ชอบให้คนดูแลเอาใจใส่ และมีความกระตือรือร้นมาก สุนัข อเมริกันพิทบูล เป็นเพื่อนกับทุกคนที่อยู่ในครอบครัวได้เป็นอย่างดี และมีความรักเด็ก เนื่องจาก พิทบูล ส่วนใหญ่มักจะแสดงความก้าวร้าวกับ สุนัข ทั่วไป

อาหารและการเลี้ยงดู พิทบูล

         
เคล็ดลับการเลี้ยง สุนัข อเมริกันพิทบูล หากมันทำผิด ก็ควรรีบนำตัวเข้ากรงทันที เป็นการลงโทษ เพื่อให้มันได้คิดว่า สิ่งที่มันทำนั้น เป็นความผิด และในระหว่างที่กำลังเจริญเติบโต ต้องฝึกให้ พิทบูล เข้าสังคม พาจูงไปเดินสวนสาธารณะ ให้รู้จักคนเยอะๆ และพยายามให้ สุนัข พิทบูล แยกออกด้วยตัวเองว่า ใครคือมิตร และใครคือศัตรู เวลาหลุดออกจากเชือกหรือกรง หากจะกัดจะได้กัดถูกคน ส่วนการให้อาหารต้องใส่จาน และต้องฝึกไม่ให้กินอาหารที่พื้น ป้องกันผู้ไม่ประสงค์ดี โยนอาหารปนยาพิษให้กิน

โรคร้ายที่ควรระวัง 

          โรคไข้หัดสุนัข (Canine Distemper) เป็นโรคที่พบได้กับ สุนัข แทบทุกสายพันธุ์ ไม่เว้นแม้แต่ อเมริกันพิทบูล สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส Canine Distemper virus หรือ CDV RNA Virus Paramyxovirus การติดต่อ สามารถติดต่อทางระบบหายใจ จะติดทางน้ำมูก ขี้ตา น้ำลาย โดยหายใจเข้าไปหรือ หรือจากการสัมผัสอาการของโรค ถ้าเป็นแบบเฉียบพลัน อาการที่ปรากฎหลังได้รับเชื้อ จะมีไข้สูง เบื่ออาหาร เยื่อตาอักเสบ อาการดังกล่าวจะหายไปและจะกลับมา โดย สุนัข จะซึม เบื่ออาหาร จมูกแห้ง มีน้ำมูกและขี้ตาขุ่นเป็นหนอง ไอ คล้ายอาการของหวัด ปอดบวม อาเจียน ท้องเสีย กล้ามเนื้อกระตุก ชัก ขาหลังเป็นอัมพาตและตายไปในที่สุด

          แต่ถ้ารักษาได้ไม่เสียชีวิต สุนัข ก็จะเป็นโรคนี้แบบเรื้อรัง ฝ่าเท้าจะหนา ผอม ไม่ตอบสนองต่อการรักษาและมักจะตายในเวลาต่อมา แต่ใน สุนัข บางตัวที่ไม่ตาย จะใช้เวลารักษาหรือพักฟื้นนาน

          การป้องกันขั้นแรก คือการได้รับวัคซีนป้องกัน และวัคซีนรวมที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้ นอกจากนี้ผู้เลี้ยงควรใส่ใจให้วิตามินตามคำแนะนำของแพทย์ และรักษาตามอาการของโรค เช่น ให้น้ำเกลือ ยาระงับชัก แต่สุดท้ายเจ้าหมาน้อยแสนรักก็จะจากไปในที่สุด ดังนั้น การป้องกันโรคไข้หัดที่ดีที่สุด คือ การฉีดวัคซีนให้กับสุนัขไว้ตั้งแต่ยังเล็กและฉีดสม่ำเสมอทุกปีเป็นดีที่สุด

  วิธีเอาตัวรอดเมื่อ พิทบูล กัด หรือช่วยเหลือผู้อื่นที่ถูก พิทบูล ทำร้าย 

           สิ่งแรก คือ ควรหลีกเลี่ยงไม่เดินผ่านบ้านที่เลี้ยง สุนัขดุ หรือถืออาวุธไว้ป้องกันตัวกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

           หากถูก สุนัข กัดโดยเฉพาะพันธุ์ดุร้าย อย่าง อเมริกันพิทบูล หรือ ล็อตไวเลอร์ ให้ตั้งสติให้ดี รีบตะโกนเรียกให้คนช่วย

          หลังจากนั้นให้ใช้ไม้งัดขากรรไกรของสุนัข ซึ่งเป็นส่วนที่ควบคุมการกัด ให้ขากรรไกรง้างออกเพื่อให้หลุกจากการถูกกัด เพราะสุนัขพันธุ์เหล่านี้มีขากรรไกรสั้นกว่าปกติ มีเขี้ยว และฟันใหญ่กว่าปกติ เป็นปัจจัยเพิ่มแรงกัดให้มีความรุนแรงมากขึ้น 

            หากไม่ได้ผล ให้ใช้มือข้างที่ถนัดที่สุด เกร็งมือให้แข็งบีบลงไปที่บริเวณลำคอของ สุนัข ซึ่งเป็นส่วนคอหอย หลอดลม บีบให้แรงที่สุด และนานที่สุด ทำให้ สุนัข เกิดอาการสำลัก เพราะขาดอากาศหายใจ ทำให้มันต้องปล่อยเหยื่อที่กัดไว้ออก เพื่อสูดอากาศหายใจ ในระหว่างนี้ให้รีบหนีให้ไกลที่สุด หรือหาอาวุธมาตี สุนัข ให้บาดเจ็บ

           ที่สำคัญ มีข้อห้ามที่ไม่ควรทำระหว่างที่ถูกกัดและมีอวัยวะในร่างกายคาอยู่กับปากสุนัข คือ ห้ามตี หรือทุบที่ลำตัว สุนัข เด็ดขาด เพราะจะยิ่งเพิ่มความโกรธ ความดุร้าย ทำให้ สุนัข เพิ่มแรงกัดมากขึ้น จะทำให้บาดเจ็บสาหัสมากขึ้น

          หลังจากหลุดจากการถูก สุนัข กัดแล้ว ให้รีบล้างทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาดผสมสบู่ 3 รอบ และใช้ยาฆ่าเชื้อราดที่บาดแผล แล้วรีบพบแพทย์ทันที เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคติดต่อใน สัตว์เลี้ยง ลูกด้วยนม โดยเฉพาะใน สุนัข และแมว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มียารักษาโรค หากติดเชื้อทำให้เสียชีวิตได้ รวมถึงกรณี สุนัข กัดกันเองด้วย ให้ล้างทำความสะอาดแผล สุนัข เช่นเดียวกัน และรีบนำ สุนัข ไปฉีดวัคซีนป้องกันทันที


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 และ ipitbulldog.com


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
จากคุณ ดหก่าเ้ ่า้่ากดเดก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-01-19 10:51:56 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
เลี้ยงแล้วดุมาก
จากคุณ ประกายทิพย์ จันทร์ละวัฒน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-20 17:02:58 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ตอนนี้เราเลี้ยงพิทบูลตัวนึง เป็นตัวผู้ สายกัด มันจงรักภักดีต่อเรามาก
เวลามีใครมาหาเรา โบว์มันไม่คุ้นกลิ่น มันก็จะวิ่งเตรียมเอาหัวชน ให้ล้ม
เพราะมันกะโหลกใหญ่ นี่ถ้าไม่มีประตูเหล็กดัด กั้นไว้ เพื่อนของเรา
คงแย่
จากคุณ กิ่งเหมย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-04-02 09:55:23 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
Very nice site!
จากคุณ Pharmg508 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-21 08:41:05 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
Hello! cegdfdf interesting cegdfdf site! I'm really like it! Very, very cegdfdf good!
จากคุณ Pharma159 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-21 08:40:13 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
จากคุณ 445 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-14 21:21:34 ]
ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ผมเลี้ยงพิทบูล เชื่อผมเถอะท่าคุณตั้งใจใส่ใจมันจริงๆ มันจะไม่ทำร้ายเจ้าของ ผมเลี้ยงมันกับครอบครัว พ่อแม่พี่น้อง ดุด่ามัน มันเลยกลัวทุกคน แถมความจงรักภักดีมันที่ 1 เลยนะ
จากคุณ อู่หลง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-22 01:09:34 ]
ความคิดเห็นที่ 107 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
อยากเลี้ยงแต่กลัวว่าจะเลี้ยงเค้าได้ไม่ดี
จากคุณ น้องเบิ้ลสโมค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-13 15:30:45 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ทำไมต้องเอาหมาไปกัดกันเป็นกีฬาด้วยว่ะสงสารว่ะ
จากคุณ jom เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-12 09:27:47 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
จากคุณ พรพิมพ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-06 14:23:16 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หมาเราชื่อโมเช่ พันพิทบูล แต่ประเภทประกวดสวยงาม หน้าย่นมาก ตาเหมือนโจรสลัดเลยตั้งว่าโมเช่ มันขี้อ้อนมากเลย เวลาอยากกินอะไรมันก็จะทำตาวิ้งๆน่าสงสารใส่เรา ที่จริงเคยเลี้ยงพันธุ์ดุเหมือนกันชื่อน้ำตาล มันโดนวางยาตายเราเศร้ามากT^T ที่จริงดูเผินๆน้ำตาลมันเหมือนเกลียดเด็กนะ แต่ถ้าไม่คุ้นกลิ่นมันจะกัด แม่บอกเราว่าที่มันกัดเด็กมีหลายสาเหตุนะ มันอาจเครียด เกลียดเด็ก ไม่คุ้นกลิ่น หรือเด็กไปแกล้งมัน หรือมันอยากเล่นด้วยแต่มันเล่นแรงเพราะเดิมเป็นหมาพันล่าเนื้อ (. .)
จากคุณ จู้จี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-16 22:50:38 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
พิทบูล มันเกลียดเด็กนะ เราก็เลี้ยงแต่มันดีที่เฝ้าบ้าน แต่มันตายไปแล้วโดนไอบ้าที่ไหนไม่รู้วางยา เลยหันมาเลี้ยงพันธุ์ประกวดแทนมันไม่ดุเลยน่ารัก มว้ากกกกก>< หน้าย่นๆ
จากคุณ sureeratnew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-16 22:36:07 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หมาดีอยู่ที่คนเลี้ยงคะ
จากคุณ moko เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-11 15:48:53 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ชอบมาก สุนัขที่รักเจ้าของ
จากคุณ tui19 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-19 01:41:03 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
จากคุณ นาถทิวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-18 13:28:53 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ชอบมากค่ะ พันธุ์นี้ เเต่ เสียดาย ที่เลี้ยไม่ได้ิ
จากคุณ ป้อมยาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-30 12:09:56 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
จากคุณ นี่ดพีพัพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-28 16:19:31 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หมาอะไรหน้าตาทุเรศที่สุด
จากคุณ กิ่งแก้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-11 15:46:56 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
อู้ว~~~~~~ดุมากแต่นิสัยก้อน่ารักน่ะ
จากคุณ อารียาอารยัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-07 16:06:10 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
Woah nelly, how about them appels!
จากคุณ Batosay เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-19 03:41:27 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ชอบ อ่า น่ารัก
จากคุณ feem เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-21 11:47:35 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
งงงงๆๆๆ
จากคุณ เเพเ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-22 20:11:38 ]
conanjack
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หาเพื่อนคุยเรื่องหมาคับ(พิตบู)
จากคุณ conanjack เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-30 12:05:30 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
อยากมีคนคุยด้วย
จากคุณ เจมส์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-23 12:42:41 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ทำอะไรอยู่คลับ
จากคุณ เจมส์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-23 12:40:31 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
เลี้ยงเหมือนกัน น่ารักดีนะ
จากคุณ rin เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-01 00:03:42 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
น่ารักอ่า
จากคุณ เนม4/4อนุบาลด่าช้าง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-24 11:29:09 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
อย่าปล่อยไห้มันอดอย่างเดีย เเละคอยหาอะไห้มันทัมตลอดมันจะไม่เบื่อนะครับ

เละอย่าปล่อยไห้มันอดอาหาร
จากคุณ กก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-20 20:22:45 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
พิทบูลไม่ได้ดุร้ายนะมันขึ้นอยู่กับคนเลื้ยงเลี้ยงให้มันดีมันก็ดี
ตอนแรกที่บ้านมีอยู่7ตัวแม่แรกออกตัวเล็กมา9ตัวเขาขอซื้อหมดเลย
แม่2ออกอีก4ตัวแม่พันธ์มันโดนรถชนตายก็เลยแบ่งให้แม่ไปช่วยเลี้ยง2ตัวตอนนี้เหลืออยู่แค่8ตัวเอง
ใครเลื้ยงสนุขพันธ์นี้เลี้ยงให้ดีนะคะ
จากคุณ ปอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-13 19:52:26 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
จากคุณ hjk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-18 21:51:49 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
พิทบูลน่ารักอ่ะ
จากคุณ เช็ค เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-16 21:03:40 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
พิทบูลเกลียดเด็กหรือป่าว คร๊
ถ้าเอามาเลี้ยงจะเป็นอันตรายหรือป่าว
จากคุณ เกวซ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-15 10:17:06 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หมาที่บ้านก้อพิทบูล น่ารักอ่ะ ฉลาด หวง เจ้าของม๊ากๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ รุ้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-24 10:38:30 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
อย่ากเลี้ยงจังฝันอย่ากเรียงมานานเเล้วคับ
เเต่ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหนใครมีลูกพิทบูลฝากบอกหน่อยน้ะคับผมขอซื้อมาเลี้ยงบ้าง
จากคุณ โด้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-23 13:09:34 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
สวย
จากคุณ เกวลี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-26 17:31:08 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
เลี้ยงพิทบูลตัวเมียค่ะอายุ 1ปี กว่า ชื่อคอนเน้ มันกำลังท้องอยู่ พอมา3วันก่อนมันมีอาการแปลกๆ อ้วก ซึม ไม่กินข้าว ท้องเสียค่ะ แล้วเมื่อวานมันก็ตาย น่าสงสารมากมันเป็นสุนัขที่อึดมากๆ อยากรู้ว่าการท้องของมันมีผลทำให้มันตายมั้ยค่ะ ใครรู้ช่วยบอกทีค่ะ
จากคุณ rut เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-24 19:39:04 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
เลี้ยงเหมือนกัน2เดือนเองตัวใหญ่ลายเสือน่ารักชื่อซัดดำค่ะ
จากคุณ miew เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-17 09:44:59 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หนูเลี้ยงพิทบูลค่ะชื้อคอฟฟี่น่ารักมากเลย
มันเป็นลูกเลี้ยงของดำเมเชี้ยวค่ะ
ชื้อพลอยมันให้กินนมด้วย
:e7 _04: :
e6_02::e6
_03:
จากคุณ มิ้น miint เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-16 16:39:32 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
พิทบูล อายุ 10-15 ปี ครับ
จากคุณ Yo!Run เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-12 18:28:29 ]
ความคิดเห็นที่ 64 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
คัยรู้ช่วยบอกที
พิทบูลมีอายุกี่ปี
จากคุณ นู๋เฉิ่ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-23 10:22:36 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หนูก้อเลี้ยงหมาพันธ์พิทบูลชื่อบัสดี้อ้วนมากเลย
จากคุณ อนุชสรา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-08 20:28:38 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
นู๋มีีพิทบูลน่ารักมากค๊าตอนนี้ 3 เดื่อนแร้วคาน่ารักมาก

จากคุณ เด็กอุบล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-01 12:01:25 ]
ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ขอให้มีความสุขนะคะ
จากคุณ อภิรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-14 09:56:58 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
หนูก็เลี้ยงหมาพันธ์พิบูลคะ
จากคุณ อริสา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-14 09:51:09 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
อยากได้อเมริกันพิตบูลมาเลี้ยงจังเลย แต่ไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน เพราะที่จัตจุจักรเขาบอกว่าไม่ดี
จากคุณ แจ่มใส เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-29 15:32:53 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
รักทุกคน
จากคุณ เรวัตร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-17 06:55:41 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ต้องการชื้อสุนัขพันธ์บูลเทอร์เรีย
จากคุณ tanapat เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-18 11:50:18 ]
ความคิดเห็นที่ 53 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
พิทบูลฉลาดน่ารัก ผายลมโคตะระเหม็น นอนกรน กินเก่ง เห่าเสียงดังแปดหลอดเลยล่ะ ขี้อ้อนขี้อิจฉา ลีลาการนอนเย้ายวนมาก นักน่าแมลงและจิ้งจก ฮ่าๆๆๆลองเล่นซ่อนแอบกะมันดูดิมันหาเจอหมดทุกซอกทุกมุม เลิฟๆเลยค๊า
จากคุณ บิ๊กซี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-31 10:31:07 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
ที่ย้านเลี้ยงค่ะชื่อไนตัส น่ารักมาก ไม่ดุเลย เชื่อฟังคำสั่ง นอนด้วยกันทุกคืน
จากคุณ น้ำหวาน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-14 22:17:26 ]
ความคิดเห็นที่ 51 หัวข้อข่าว สุนัข อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรีย เจ้าตูบพันธุ์ดุ
พิบูลไม่ใด้น่ากลัวนะเขารักเจ้าของมันอยู่ที่การเสี้ยงดูเขามากกว่าคะ
จากคุณ นานะจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-20 11:40:47 ]