หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์บางแก้ว


หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์บางแก้ว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หมาบางแก้ว สุนัขไทย พันธุ์เดียวที่มีขนยาวสองชั้น หางเป็นพวง มีขน ขาหน้าคล้ายขนขาสิงห์แผงรอบคอคล้ายสิงโต จัดเป็นสุนัขที่มีลักษณะสวย ฉลาด ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ เหมาะเลี้ยงเป็นเพื่อน เฝ้าบ้าน เลี้ยงง่าย มีความกล้าหาญ ที่สำคัญคือ หมาบางแก้ว ค่อนข้างดุ ฝึกใช้งานอารักขาได้ดี เป็นนักสู้แม้ว่าสุนัขตัวอื่นจะมีขนาดใหญ่กว่าก็ตาม บางแก้ว ก็จะสู้ไม่ถอยเชียวล่ะ

          ต้นกำเนิดของ สุนัขพันธุ์บางแก้ว อยู่ที่ วัดบางแก้ว ต.บางแก้ว อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก สุนัขพันธุ์บางแก้ว เป็นสายเลือดผสมระหว่าง สุนัขพันธุ์ไทยพื้นบ้าน กับสุนัขป่า เนื่องจากภูมิประเทศแถบ ต.บางแก้ว  สมัยก่อนค่อนข้างมีลักษณะเป็นป่ามีต้นไม้หนาแน่น เป็นที่อาศัยของพวกสุนัขจิ้งจอก และสุนัขไน หรือที่เรียกว่า หมาไน ทำให้เกิดผสมพันธุ์กันระหว่าง สุนัข ทั้ง 3 สายพันธุ์ จนในที่สุดก็ได้เป็น "สุนัขพันธุ์บางแก้ว" ที่มีลักษณะหลายสีเหมือนสุนัขบ้าน มีขนยาวสองชั้นเหมือนสุนัขป่า หูป้องไปข้างหน้าเหมือนจิ้งจอก ดุ รักถิ่นฐานเหมือนสุนัขบ้าน และกล้าหาญเหมือนสุนัขไน

          ต่อมา หมาบางแก้ว จึงถูกนำมาเลี้ยงทั่วไปตามบ้าน เนื่องจากมีลักษณะเฉพาะ สวยงาม เลี้ยงง่าย ฝึกง่าย จึงทำให้ สุนัข บางแก้ว นี้กลายเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากใน จ.พิษณุโลก ตลอดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า สุนัขพันธุ์บางแก้ว เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก อีกทั้งยังสร้างชื่อเสียงและทำรายได้ระดับประเทศ


หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์บางแก้ว ลักษณะสายพันธุ์ของ สุนัขพันธุ์บางแก้ว

          สุนัขพันธุ์บางแก้ว จะมีขนาดเท่าสุนัขไทย หรือเล็กกว่าเล็กน้อย ขนปุยยาว สง่างาม ว่องไว แข็งแรง เวลายืนมักเชิดหน้าและโก่งคอคล้ายม้า หัวกะโหลกใหญ่ ปากยาวแหลม หูเล็กสั้นตั้งป้องไปข้างหน้า ลักษณะเด่นของ สุนัข บางแก้ว คือ ภายในหูจะมีขนปลายปิดรูหูคล้ายหมาจิ้งจอก ตาเล็กกลมรี พื้นสีตาเป็นสีเหลืองทองคล้ำ ขณะโกรธจะขึ้นแววสีฟ้าใส หรือที่เรียกว่า ตาเขียว จมูกสีดำ ฟันซี่ เล็กขาวคม หางต้องเป็นพวงสืบทอดมาจากสุนัขจิ้งจอก ตั้งโค้งไปข้างหน้า หางพุ่งไปด้านหลังแล้วโค้งตั้งขึ้น และเป็นพวงลาดแบบแทงดินอย่างหางม้า

          ส่วนเสียงเห่าของ สุนัขพันธุ์บางแก้ว จะแหลมเล็กกว่าสุนัขไทย เวลาวิ่งจะซอยเท้าถี่ สีของ สุนัข บางแก้ว ที่นิยม คือ สีขาวปลอด ขาวน้ำตาล ขาวดำ ทั้งนี้ สุนัขพันธุ์บางแก้ว ขึ้นชื่อมากเรื่องความดุ มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ รักและหวงเจ้าของ ไม่ชอบคนแปลกหน้า มีความสามารถในการดมกลิ่นเป็นเลิศ จำเสียงได้แม่นยำ กินอาหารง่าย มีความกล้าหาญ กล้าที่จะสู้กับสุนัขที่ตัวโตกว่า

          นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์บางแก้ว ยังมีประสาทตื่นตัวอยู่เสมอแม้นอนหลับ บางแก้ว เป็นสุนัขที่ชอบเล่นน้ำ เมื่อหมอบข้อศอกจะแนบกันพื้นและเท้าหลังจะแบออกทั้งสองข้าง ก่อนจะกินน้ำในอ่าง บางแก้ว ชอบเอาเท้าหน้าข้างหนึ่งข้างใดจุ่มลงไปในอ่างก่อน เวลาขู่จะเหยียดขาหน้าพุ่มไปข้างหน้า แล้วผงกหัวและแผงขนหลังตั้งขึ้นพร้อมกับส่งเสียงขู่  สุนัขพันธุ์บางแก้ว ชอบกินเนื้อสัตว์และปลา เนื่องจากหมู่บ้านบางแก้ว อาชีพหลักของชาวบ้านแถบนั้นคือ จับปลา ค้าปลาน้ำจืด และเลี้ยง สุนัขพันธุ์บางแก้ว ไว้บนแพ อาหารที่ได้จึงหลีกไม่พ้นปลา แต่อาหารอื่นๆ ก็กินได้เช่นกัน

วิธีเลือก สุนัขพันธุ์บางแก้ว

          เนื่องจากลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว มีราคาซื้อ-ขายค่อนข้างแพง เมื่อเปรียบเทียบกับลูกสุนัขต่างประเทศสายพันธุ์อื่นๆ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว ที่ซื้อมาควรจะมีใบเพ็ดดีกรีรับรองจากสมาคม หรือชมรมสุนัขพันธุ์บางแก้ว เท่านั้น ลูกสุนัขที่ได้มาตรฐานทุกตัวจะต้องทำวัคซีนและถ่ายพยาธิแล้ว และผู้ที่ซื้อลูกสุนัขมาเลี้ยงจะต้องทำการตกลงกับผู้ขายว่า ลูกสุนัขที่ซื้อมาเลี้ยงนั้นถ้าเป็นโรคติดมาจากร้าน ผู้ขายจะต้องรับผิดชอบ


หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์บางแก้ว


อาหารและการเลี้ยงดู สุนัขพันธุ์บางแก้ว

          ผู้เลี้ยง หมาบางแก้ว อาจต้องเจอเรื่องชวนปวดหัวจากอุปนิสัยบางอย่างที่สืบเชื้อสายมาจากสุนัขป่า เช่น ด้วยความมีสัญชาตญาณนักล่า หมาบางแก้ว จะชอบจับสัตว์ต่างๆ มากัดเล่น หรือไม่ก็แอบกินเลย อันนี้ต้องระวังให้ดี โดยเฉพาะ สัตว์เลื้อยคลาน แทบทุกชนิดแม้กระทั่งงู สัตว์ปีกทุกชนิด แม้กระทั่งนกที่ว่าบินเร็วและสูงยังเสร็จมาแล้ว 

          นอกจากนั้น หมาบางแก้ว ยังชอบขุด ขุด ขุดแล้วก็ขุด เขาจะขุดทุกที่ที่เขาขุดได้ ไม่ว่าจะเป็นสนามหญ้า กระถางต้นไม้ ใต้ถุน เมื่อขุดแล้ว บางแก้ว จะนำตัวเองเข้าไปนอนอยู่ในนั้นเลย ซึ่งนิสัยพวกนี้ส่วนใหญ่จะแก้ไม่หาย ตีไปก็เสียเปล่า โดยปกติ หมาบางแก้ว จะหยุดซนก็ต่อเมื่อ อายุ 2 ปีเข้าไปแล้ว แต่หากทำให้ บางแก้ว มีวินัยตั้งแต่ยังเล็ก หมั่นฝึกไม่ว่าจะเป็นการกิน การขับถ่าย การนอน การเล่น แล้วปัญหาข้างต้นจะไม่เกิดขึ้นอีก 

          สำหรับอาหารนั้น หมาบางแก้ว เป็น สุนัข ที่กินอาหารง่าย และปริมาณการให้ก็ไม่มากด้วย เพื่อความสะดวก ก็ควรเลี้ยงอาหารสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป หรือถ้าพอมีเวลาอาจจะให้ข้าวก็ได้ กับข้าวกินได้ทุกชนิด แต่ควรระวังเรื่องกระดูกซักหน่อย สุนัข บางแก้ว สามารถกินผักได้เกือบทุกชนิดแล้วแต่ผู้เลี้ยงจะฝึกหัด 

          ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนอาหาร เช่น ปกติเลี้ยงข้าว แต่ต่อมาต้องการความสะดวกจึงเปลี่ยนมาเลี้ยงอาหารเม็ดแต่สุนัขไม่ยอมกิน ในลักษณะนี้ผู้เลี้ยงต้องใจแข็งสักหน่อย อย่าตามใจเป็นอันขาด ลองทิ้งอาหารเม็ดไว้ให้เขาประมาณ 20 นาที ถ้าไม่กินก็เก็บแล้วนำมาเลี้ยงในมื้อต่อไป ทำเช่นนี้จนกว่า สุนัข จะยอมรับอาหาร

          ด้านการทำความสะอาด การอาบน้ำ สุนัข ถือเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าไม่ระวังอาจทำให้เขาป่วยได้เพราะอุณหภูมิร่างกาย สุนัข นั้นสูงกว่าคนเรา น้ำที่เราคิดว่าเย็นไม่มากอาจจะเย็นเกินไปสำหรับสุนัข จึงควรอาบน้ำให้เขาในช่วงกลางวันขณะที่น้ำและอากาศไม่เย็นมาก หลังจากอาบเสร็จ ให้เช็ดตัวสุนัขให้แห้ง ถ้าเป็นสุนัขที่ขนยาวก็อาจใช้เครื่องเป่าผมเพื่อช่วยให้สุนัขไม่หนาวมากเกิน ไป ถ้าทำความสะอาดขนของเขาเป็นอย่างดี อาจไม่ต้องอาบน้ำบ่อยก็ได้ ควรถูสบู่เมื่อขนของเขาสกปรกมาก มีกลิ่นตัว หรือมีหมัดเท่านั้น อย่าอาบน้ำให้สุนัขเกินสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะถ้าอาบบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวหนังของสุนัขแห้งและคัน ซึ่งจะมีปัญหาโรคผิวหนังตามมา และในขณะอาบน้ำควรระวังอย่าให้น้ำเข้าหูสุนัข ด้วย


หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์บางแก้ว


โรคและวิธีการป้องกัน

          โรคไข้หัดเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายใน สุนัข และ สุนัขพันธุ์บางแก้ว ง่ายต่อการเกิดโรคนี้มาก สาเหตของโรคเกิดจากเชื้อไวรัส Canine Distemper virus หรือ CDV RNA Virus Paramyxovirus การติดต่อ สามารถติดต่อทางระบบหายใจ จะติดทางน้ำมูก ขี้ตา น้ำลาย โดยหายใจเข้าไปหรือ หรือจากการสัมผัสอาการของโรค สุนัข จะเสียชีวิตในที่สุด

          ทั้งนี้ โรคไข้หัด มีอยู่หลายชนิดตามอาการ ซึ่งอาการป่วยของ หมาบางแก้ว ที่เป็นไข้หัด จะพบอาการรวมๆ คือ ครั้งแรกจะพบว่ามีไข้ขึ้น อยู่ไม่สุข ไม่กินอาหาร มีน้ำมูกออกมาสีเหมือนน้ำหนอง หรือมีขี้ตาเป็นน้ำหนองสีขาวข้น อุจจาระเหม็นเป็นกลิ่นเฉพาะของโรคนี้เท่านั้น มีอาการชัก โดยแสดงอาการนั่งหรือเดินถอยหลังด้วยอาการน้ำลายฟูมปาก ขากรรไกรล่างเคี้ยวตลอดเวลา หัวสั่น แล้วจะหยุดชักเหมือนสุนัขปกติ แล้วชักอีกอาการชักจะถี่เข้าเรื่อยๆ จนเสียชีวิตในที่สุด แต่กว่าจะเสียชีวิต สุนัขจะทรมานอยู่อย่างนั้น 2-3 อาทิตย์

          สุนัข ที่ป่วยด้วยโรคไข้หัด ประมาณ 90% มักจะเสียชีวิต หากรักษาหาย สุนัขก็เป็นแบบเรื้อรัง จะแสดงอาการทางประสาท เดินโซเซ หรือเดินสั่น แคระแกรน ซึ่งผู้เลี้ยงควรใส่ใจให้วิตามินตามคำแนะนำของแพทย์ และรักษาตามอาการของโรค เช่น ให้น้ำเกลือ ยาระงับชัก แต่สุดท้ายเจ้าหมาน้อยแสนรักก็จะจากไปในที่สุด ดังนั้น การป้องกันโรคไข้หัดที่ดีที่สุด คือ การฉีดวัคซีนให้กับ สุนัข ไว้ตั้งแต่ยังเล็กและฉีดสม่ำเสมอทุกปีเป็นดีที่สุด

 

 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- thaibangkaewdog.com
- nampingpasusad.co.th
- kanchanapisek.or.th


 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 108 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ที่บ้านชื่อ คาราเมล อยู่ตรงไหน ตรงนั้นพังพินาศหมด
แต่ก็รักสุดๆ
จากคุณ คาราเมล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2015-05-03 17:48:34 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ที่บ้าน มีอยู่ 1 ตัว เจ้าเต้าหู้ ตัวผู้ อายุ 5 เดือน แล้ว ซนมาก กัดทุกอย่าง เวลานี้เละทั้งบ้าน ชอบเล่นน้ำแต่ไม่ชอบอาบน้ำ
จากคุณ Tass เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-10-12 19:15:46 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ชอบๆบางแก้ว รักเจ้าของมากมาย ขี้อ้อนสุดๆ บางครั้งก็เจ้าเลห์แกล้งเดิน 3 ขาทำเลียนแบบหมาขาเจ็บ อัยเราก็นึกว่า ขาเจ็บจริงๆซะอีก เลี้ยงมา 17 ปี ชอชชอบเวลาเค้าแกล้งเดินฉลาดฝุดๆ เเวลาเค้าเดิน 3 ขาเค้าจะเห่าเรียกและมองหน้าเรา เพราะเค้ารู้ว่าเดี๋ยวเราก็จะต้องเข้าไปกอดและคลอเคลียกับเค้า(เวลาจะอ้อนเรา)
จากคุณ kanjana เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-24 20:33:42 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
จากคุณ arrak เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-19 09:59:46 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
อยากจะบอกว่าถ้าคุณได้เลี้ยงบางแก้ว แล้วคุณจะไม่อยากเลี้ยงหมาพันธ์ไหนอีกเลยขอบอกว่ายิ่งเลี้ยงก็ยิ่งรัก ตอนนี้อายุ4ปีกว่าๆแล้วนู๋เป็นหมาสาว ชื่อ แพนด้าจร้า
จากคุณ ฐิติรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 16:03:27 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ที่บ้านก็เลี้ยงนะแต่ทุกคนจะเล่นได้หมดถ้าเราเลี้ยงเขาเราต้องมีเวลาใส่ใจประเภทที่บอกว่าโดนกัดนะเพราะเลี้ยงแล้วไม่สนใจเขาต่างหากบางแก้วนะมันชอบอยู่ใก้ลเจ้าของชอบเอาใจเราต้องมีช่วงเวลาที่ได้เล่นและให้ความรักมันด้วยเพราะเขาก็เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวถ้าคิดจะเลี้ยงจริง
จากคุณ ฐิติรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 15:56:31 ]
ความคิดเห็นที่ 101 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เคยมีเจ้ามอมแมม 1 ตัว ฉลาดสุด ๆ น่ารักมาก เจ้าเล่ห์มาก รักเจ้าของ หวงของในบ้านสุด ๆ ไม่ชอบเด็กไม่กัดนะแต่ชอบวิ่งไล่ เคยมีญาติห่างๆ มาเที่ยวที่บ้านมันก็ให้ลูบหัวลูบตัวท่าทางเป็นมิตร พอเขาออกไปจากบ้านวิ่งไปกระชากกางเกงล้มทั้งยืนเลยแต่ไม่กัด สารพัดวีรกรรม แต่ไม่เคยโกรธมันลงสักที
จากคุณ ต เต่า หลัง ตุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 10:53:31 ]
ความคิดเห็นที่ 100 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงสอง คลอดลูกมา 4 สามตัวดุ อีกตัวใจดีมากกกกกก
บางแก้วแท้น่ะ แบบให้คนลูบหัวได้ให้จับได้ไม่กัดไม่ขู่เลย ใจดีมาก
เห็นใครก็กระดิกหาง ใจดีเหมือนโกเด้นเผลอๆ ใจดีกว่าอีก
บางแก้วมันจะมีนิสัยไม่ค่อยเหมือนกันมันขึ้นอยู่ที่ดวงด้วยล่ะว่าจะได้นิสัยแบบไหนและก็ขึ้นอยู่ที่การเลี้ยงดู ตัวพ่อๆก็ขี้กลัว -3-
จากคุณ jlkiutioeutio เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 09:08:24 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงสอง คลอดลูกมา 4 สามตัวดุ อีกตัวใจดีมากกกกกก
บางแก้วแท้น่ะ แบบให้คนลูบหัวได้ให้จับได้ไม่กัดไม่ขู่เลย ใจดีมาก
เห็นใครก็กระดิกหาง ใจดีเหมือนโกเด้นเผลอๆ ใจดีกว่าอีก
บางแก้วมันจะมีนิสัยไม่ค่อยเหมือนกันมันขึ้นอยู่ที่ดวงด้วยล่ะว่าจะได้นิสัยแบบไหนและก็ขึ้นอยู่ที่การเลี้ยงดู ตัวพ่อๆก็ขี้กลัว -3-
จากคุณ LOVE เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 09:07:48 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงสอง คลอดลูกมา 4 สามตัวดุ อีกตัวใจดีมากกกกกก
บางแก้วแท้น่ะ แบบให้คนลูบหัวได้ให้จับได้ไม่กัดไม่ขู่เลย ใจดีมาก
เห็นใครก็กระดิกหาง ใจดีเหมือนโกเด้นเผลอๆ ใจดีกว่าอีก
บางแก้วมันจะมีนิสัยไม่ค่อยเหมือนกันมันขึ้นอยู่ที่ดวงด้วยล่ะว่าจะได้นิสัยแบบไหนและก็ขึ้นอยู่ที่การเลี้ยงดู ตัวพ่อๆก็ขี้กลัว -3-
จากคุณ รักบางแก้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 09:06:30 ]
ความคิดเห็นที่ 97 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
บางแก้วมันจะมีนิสัยไม่เหมือนกัน -3-
เลี้ยง สองตัว มันคลอดลูกมา 4 ลูก สามตัวดุหมด อีกตัวใจดีเหมือนโกลเด้นบางแก้วแท้น่ะเผลอๆใจดีกว่าโกลเด้นอีกเจอคนก็กระดิกหาง ให้จับได้ลูบหัวได้คือ มันแล้วแต่ดวงด้วยแหละว่าบางแก้วที่เราเลี้ยงมันจะมีนิสัยอย่างไร และก็การเลี้ยงดู
จากคุณ น่ารักอ่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 09:01:33 ]
ความคิดเห็นที่ 96 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
บางแก้วแท้ๆจะดุมากหวงที่อยู่อาศัยและเป็นอันตรายกับคนที่ไม่ได้ให้อาหารมัน
จากคุณ ที่บ้านโดนมาเยอะแล้วเย็บหลายเข็ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-06 05:05:47 ]
ความคิดเห็นที่ 95 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เคยเลี้ยงเหมือนกัล ชอบกินไข่ไก่ดิบ...ต้องให้ป้อน..ตั้งไว้ทั้งแผงไม่กิน
เวลาไปซื้อขนมชอบตามไปด้วย...มีวันนึง..เราไม่เหนมันนึกว่ากลับบ้านก่อนแล้ว..พอเราถึงบ้าน..สรุปมันนั่งรอเราอยู่ที่ร้านขนม...55 คิดถึงมากๆ
จากคุณ อิอิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 23:05:45 ]
ความคิดเห็นที่ 94 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เคยมีหมาบางแก้ว พันธุ์ผสมไทยอีกทีอยู่ชื่อเจ้าปีโป้ น่ารักขี้อ้อนมาก ผมทำงาน ตจว นานๆครั้งกลับบ้านแค่มันได้ยินเสียง (บางครั้งแค่ไอ) มันจะรีบวิ่งมากระโดดคลอเครียเหมือนจะกอดเราแล้ว ร้องครางดังลั่นเลย แบบดีใจสุดๆ ถ้าจะให้มันหยุด ร้อง ต้องลูบหัว เกาหัวและเกาท้องให้มันก่อนมันถึงจะหยุด แต่ตอนนี้มันไปสบายแล้วถูกรถชน น่าสงสารและคิดถึงมันมาก ถ้าไม่อยากให้มันดุมากในระแวกบ้าน พอมัน8-9เดือนให้พามันไปเดินเล่นนอกบ้านทำความคุ้นเคยกับคนระแวกบ้านบ่อยๆ ให้มันจำกลิ่นจำหน้าได้ถนัด จะไม่เป็นปัญหากับระแวกใกล้เคียงบ้านเรื่องความดุหวงที่กัดโหด แต่ถ้าคนนอก พื้นที่ ก็อีกเรื่องนึงเจ้าของต้องดูแลดีๆ
จากคุณ MMORPG เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 19:25:58 ]
ความคิดเห็นที่ 93 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ตอนนี้กระแสกำลังมาอีก ตอนนี้ชื่นชมมัน พอถึงเวลาเลี้ยงหลายๆคนเข้าปัญหากัดเด็ก กัดเจ้าของ เจ็บ พิการ ตาย ตามมาอีก บางแก้วเป็นสุนัขที่ดี แต่ถ้าเลี้ยงขาดความเข้าใจในการฝึกระเบียบวินัย มันก็เปลี่ยนจากเพื่อนแสนดีเป็นมัจจุราชได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น การฝึกระเบียบวินัย ตั้งแต่การจูง การพามันไปเจอผู้คนกับสุนัขอื่นๆตั้งแต่ 5 เดือนเป็นต้นไป การคอยเวลาจะกิน การที่เรากล้าดุหรือห้ามปราบเวลาเค้าทำอะไรไม่พึงประสงค์(บางคนกลัวหมาเองกัด55)เป็นสิ่งจำเป็นก่อนจะนำสุนัขมาเลี้ยง ตอนเด็กมันน่ารัก แต่พอโตมันก็สัตว์ป่าดีๆนี่แหละ
จากคุณ รู้ก่อนเลี้ยง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 14:56:13 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เคยเลี้ยงไว้สองตัวซิ้อมาจากพิษณุโลก สีน้ำตาลหน้าเสือ สีเทาหน้าจิ้งจอก ดุมาก กินง่ายดี หวงอนาเขตตัวเอง
จากคุณ บอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 12:32:18 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ถ้าจะเลี้ยงบางแก้วต้องยอมรับความซนของเขา แล้วคุณจะได้หมาที่น่ารักมาก รักเจ้าของสุดใจขาดดิ้น อ้อ อีกอย่างคือชอบปีน ถ้าคุณไม่กลับบ้านมันจะปีนรั้วออกมาคอยหน้าบ้าน
จากคุณ คนไท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 11:10:00 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงไว้ 1 ตัว อายุ 1 ขวบ ซน ฝุด ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ คนรักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 10:59:22 ]
ความคิดเห็นที่ 89 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ซื้อมา 14 ปีแล้ว ตอนนี้ ง่อมเหมือนยายแก่แล้วละครับ
จากคุณ Nook เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-05-05 09:45:39 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
That insight solves the prbloem. Thanks!
จากคุณ Cathleen เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-03 19:55:41 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
I like to party, not look arlietcs up online. You made it happen.
จากคุณ Nasuha เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-03 05:00:46 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
กองทัพบกจัดพิธีมหาพุทธาภิเษก "พระพุทธเมตตาเสนานาถ" ณ พุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งพระพุทธเมตตาเสนานาถเป็นพระพุทธรูปูชาและพระเครื่องของกองทัพบก
จัดสร้างโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลในสังกัดกองทัพบก จำนวน 37 แห่งทั่วประเทศ
จากคุณ 529 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:55:36 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
พระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
ณ อาคารใหม่สวนอัมพร วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๒๒
"ข้าพเจ้าปรารถนาเป็นอย่างยิ่งที่จะเห็นท่านทั้งหลาย ฝึกหัดตนให้เป็นคนกล้า คือกล้าที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามความถูกต้องเที่ยงตรง ทั้งตามกฎหมายและศีลธรรม โดยไม่หวั่นไหวต่ออิทธิพลหรือคติใด ๆ ทั้งหมด ให้เป็นคนที่มั่นคงในสัตย์สุจริต และความถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ไม่ปล่อยให้ความสุจริตยุติธรรมถูกย่ำยีให้มัวหมองได้ ทั้งนี้เพื่อท่านจักได้สามารถกำจัดสิ่งที่เรียกว่าช่องโหว่ในกฎหมายให้บรรเทาเบาบาง และหมดสิ้นไป และทำให้กฎหมายเป็นไปตามวัตถุประสงค์อันสูงส่งตามที่มุ่งหมายไว้"
จากคุณ 026 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-10 19:55:04 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
จากคุณ phoom เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-11-06 17:05:55 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ขอให้ร่างกายเเข็งเเรง
จากคุณ ธนวรรณ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-28 09:06:02 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ชอบอะ
จากคุณ เจ้าหญิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-18 11:56:13 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
รักน้องหมาบางแก้วมาก ชื่อว่า น้องมีตังค์ อายุ 7 เดือน น่ารักค่ะแต่ก็ดื้อมากและก็ฉลาดสุดๆ สอนอะไรจำได้หมด รักเหมือนลูกเลยค่ะ ไปไหน ไปด้วยกัน
จากคุณ kookkai เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-25 18:35:45 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เราซื้มมา1ปีเเล้วน่ารักมากเลยชอบเปื้อนมากเเละชอบลงน้ำ
จากคุณ sara atfaly เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-25 17:07:17 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เพิ่งซื้อมาตัวหนึ่งค่ะได้สองเดือนละ น่ารักมาก ชื่อ เคมัน. คงเป็นบางแก้วที่ชื่อเก๋ที่สุด น่ารัก แสนรู้ ชอบน้ำเป็นที่สุด กินง่ายขี้อ้อน ตอนนี้เป็นที่รักของทุกคนที่เห็น เล่นกะทุกคน
จากคุณ ณัฐ. ชลบุรี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-07 23:05:57 ]
ความคิดเห็นที่ 73 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
จากคุณ มดเเดง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-10 22:21:30 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เราพึ่งซื้อมาอายุ 1 เดือน ซื้อจากคอกโสภิตา จ.พิดโลก ซื้อมา 2 ตัวตัวผู้-เมีย เขาให้ใบแพดด้วย ซนมาก กินเก่ง ชอบแทาะและชอบเล่นน้ำต้องเอาน้ำใส่กะละมังไว้เลย ไม่อย่างนั่นมันจะกระโดดสระน้ำ ชอบลงไปนอนแช่ เหมือนเลี้ยงเด็กเลย ซนมากๆๆๆ
จากคุณ ก.ท.ม. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-12 09:47:47 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
น่ารักสุดๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ เพลงเขาหลาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-10 16:38:33 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ผมเลี้ยงมา10ปี ชื่อ คาวบอย มันกัีบผมเราซี้กันมากๆ
จากคุณ เด็กยะลา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-06 11:08:11 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงไว้ 1 ตัว...เพิ่งตายเมื่อวาน...9ขวบเต็มอย่างเข้าปีที่ 10...ดุ ฉลาด ซน...แต่น่ารัก...
จากคุณ หนุ่มชาวไร่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-28 13:56:29 ]
ความคิดเห็นที่ 68 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
มีบางแก้วกะเขา 1 ตัวชื่อ ผักบุ้ง อายุ 6 เดือนแล้วค่ะ ซนมากกกกก ชอบกินทับทิมเป็นที่สุดและข้าวโพดต้มสุกด้วย ถ้าไม่ได้กินชีก็จะอ้อนนนนนน จนเราใจอ่อนต้องแกะให้กินแต่โดยรวมแล้วน่ารักดีจ้าาาา
จากคุณ ชาวนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-04 01:00:26 ]
ความคิดเห็นที่ 67 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงไว้หนึ่งตัวค่ะ บางแก้วพันธุุ์ทาง ตัวผู้ ตาสีฟ้า ใบหน้ายิ้มตลอดไม่ได้สอนอะไรเลย
แต่ฉลาดมาก ขี้อ้อน แต่ตอนนี้ตายแล้วคิดถึงมาก
โดนวางยา เพราะมันชอบไล่เห่ารถ แต่มีอยู่สามคันที่มันชอบเห่า เพราะเขาเอาสุนัขมาด้วย ผ่านหน้าบ้านทีไรไล่ทุกที แต่กลัวเสียงประทัดที่สุด
จากคุณ ชีโร่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-28 15:22:32 ]
ความคิดเห็นที่ 66 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงไว้ตัวหนึ่งค่ะชื่อว่า แพนด้า มันชอบกัดทุกอย่างจริงๆไม่ว่าจะเป็นผ้า หรือขาเก้าอี้จนตอนนี้ขาเก้าอี้หักหมดแล้ว ตัวนี้ไม่ได้ซื้อมานะค่ะ พอดีไปเจอมันที่วัดแถวบ้านเลยเอามาเลี้ยง ทุกวันนี้มันก้มีความสุขดีค่ะ นอนกอดกันทุกคืนเลย
จากคุณ แตงโม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-22 10:52:46 ]
ความคิดเห็นที่ 65 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
อยากได้หมาพันธุ์บางแก้วเหมือนกัน
จากคุณ ศศิกานต์ พลสว่าง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-06 17:48:04 ]
ความคิดเห็นที่ 64 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงอยู่ตัวนึงค่ะ ชื่อ "โดเน่" เพศเมีย น่ารักมาก ขี้เล่น หวงของ หวงบ้าน รักเจ้าของเป็นที่สุด ไม่ดุอย่างที่ทุกคนคิด เป็นหมาติงต้อง ทำไรแปลก ๆ ทำลายข้าวของเป็นที่หนึ่ง เผลอไม่ได้กัดทุกอย่างที่ขวางหน้า ที่สำคัญชอบเล่นน้ำเป็นที่สุด...
จากคุณ net เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-26 10:24:22 ]
ความคิดเห็นที่ 63 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
บางแก้วนี้นะ น่ารัก .....มันเจ้าเลห์
จากคุณ สิรี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-26 09:55:58 ]
ความคิดเห็นที่ 62 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ที่บ้านมี 2 ตัว ชื่อ อาตี๋ กับมิกมิก รักมาก ทั้งกอดทั้งหอมทุกวัน
จากคุณ 8888 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-19 14:52:29 ]
ความคิดเห็นที่ 61 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงไว้หนึ่งตัวชื่อเจ้าสอง น่ารักมาก ชอบเล่นน้ำ
จากคุณ dee เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-31 22:50:26 ]
ความคิดเห็นที่ 60 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
รักหมาบางแก้วมาก...ที่บ้านก็เลี้ยงอยู่2ตัว ตัวแรก อายุ7เดือน
อีกตัวก็9เดือนแล้ว แต่เสียใจมากเพราะตัวที่อายุ9เดือนมันตายแล้ว
จากคุณ กิจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-19 09:38:58 ]
ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
รักบางแก้วจัง
จากคุณ ฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-15 13:56:05 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ที่บ้าน มีสุนัข2ตัว พันธุ์บางแก้ว
จากคุณ ฟ้า แป้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-18 14:11:25 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
อยากเลี้ยงมากมาย
จากคุณ รักสุนัข เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-16 09:22:15 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
พึ้งไปซื้อมาครับ อายุ 45 วัน น่ารักมาก กินแล้วก็นอน คอกภูริ สุโขทัย
จากคุณ เชียงใหม่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-14 13:04:09 ]
ความคิดเห็นที่ 54 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ผมเลี้ยงสุนัขบางเเก้วไว้1ตัวมันชื่อสมหวังอายุ3เดือนฉลาดมากมาก
จากคุณ เพชร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-30 12:19:42 ]
ความคิดเห็นที่ 52 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
ที่บ้านมีบางแก้ว 1 ตัว ชื่อโอเลย์ น่ารักมากและก็น่ากระทืบเหมือนกัน ชอบทำลายข้าวของ ปล่อยไม่ได้เลยเป็นนักทำลายล้างตัวจริง
ดื้อมาก ๆ ซนอยากรู้อยากเห็น รักเจ้าของมากคุยหรือไปไหนไม่ได้เลย แต่มันน่ารักนะเนี่ย
จากคุณ OLAY เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-06 13:04:37 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว หมาบางแก้ว สุนัขพันธุ์ไทย ซื่อสัตย์ รักเจ้านาย
เลี้ยงหนึ่งตัว 4 เดือนแล้ว แต่ทำไมดื้อมากขนาดนี้ก็ไม่รู้ ดื้อสุดๆอ่ะบางแก้ว
จากคุณ มิ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-26 16:12:08 ]