เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<


เซนต์เบอร์นาร์ดเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard) สุนัข แสนรู้ที่เป็นที่รู้จักและโด่งดังมากจากภาพยนตร์เรื่อง Beethoven เป็นสุนัขขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา แต่ในความใหญ่โตกลับมิได้ดูดุร้ายหากแต่ยังน่ารัก ใจดี แถมหน้ายังดูเศร้าๆ อีกต่างหาก จากตำนานที่เล่าต่อๆ กันมาทำให้เราทราบว่า สุนัข พันธุ์นี้เป็นสุนัขนักบุญ (SAINT)  ที่อยู่กับบาทหลวง และมีหน้าที่ในการกู้ภัยผู้คนมากมายจากพายุหิมะ 

          ในสมัยโบราณ สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด มีประโยชน์อย่างมากโดยการเป็นผู้ช่วยเหลือ นำทางคนบนพื้นที่ที่มีหิมะปกคลุมหนาแน่นโดยมันจะนำทางไปสู่จุดหมายที่คนต้องการได้และให้มันช่วยขนของดังกล่าวมาแล้วในขณะเดียวกัน Saint Bernard ก็มีบทบาทในการเป็นสุนัขอารักขาเฝ้าฝูงปศุสัตว์ ตลอดจนเฝ้าบ้านให้แก่เจ้านายได้เหมือนสุนัขใหญ่พันธุ์อื่นๆ ทั่วไป

          สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด สันนิษฐานว่าสืบเชื้อสายมาจากสุนัขขนาดใหญ่จากทวีปเอเชีย โดยชาวโรมันเป็นผู้นำไปแพร่พันธุ์ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์และเกิดการผสมกันเองจนได้สุนัขพันธุ์ ST.BERNARD ขึ้นมา ชาวสวิสฯ มักนิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไว้คอยช่วยชีวิตผู้เคราะห์ร้ายระหว่างการเดินทางซึ่งส่วนมากนักเดินทางมักถูกหิมะถล่มและถูกฝังอยู่จุดใดใด เมื่อพบผู้เคราะห์ร้ายแล้วมันจะขุดและดึงผู้เคราะห์ร้ายขึ้นมา หลังจากนั้นมันจะนอนแนบผู้เคราะห์ร้ายเพื่อให้ความอบอุ่นและเลียจนผู้เคราะห์ร้ายได้สติ ส่วน สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด อีกตัวหนึ่งจะวิ่งเข้าไปในหมู่บ้านเพื่อตามคนมาช่วย 

          สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด ที่มีชื่อเสียงและเป็นตัวอย่างสุนัขที่คนกล่าวถึงมานานคือ BARRY มันสามารถช่วยคนได้ถึง 40 คน BARRY เสียชีวิตในปี 1814 และประวัติของ BARRY ได้รับการจารึกไว้ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติกรุงเบอร์น ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ลักษณะทั่วไปของ สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด


          สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด จัดอยู่ในกลุ่ม WORKING สุนัข ที่มีโครงสร้างใหญ่ ใจดี และมีนัยน์ตาเศร้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสุนัขพันธุ์นี้ รูปร่างสูงเด่นได้สัดส่วน ดูแข็งแรงบึกบึน เต็มไปด้วยพละกำลัง มีกล้ามเนื้อสมส่วนแข็งแรง หัวกะโหลกใหญ่ หน้าผากกว้าง  หูตก บริเวณคอใหญ่จนดูเหมือนว่ามีคอสั้น หน้าอกมีขนาดกว้างใหญ่ ช่วงขาแข็งแรง กระดูกขาใหญ่สมดุลกับตัว อุ้งเท้ามีขนาดใหญ่ มี 2 ชนิด คือ ชนิดขนสั้นและชนิดขนยาว

          เซนต์เบอร์นาร์ด สามารถมีชีวิตนานถึง 9 ปี มีน้ำหนัก ประมาณ 73-110 กิโลกรัม สูง 70-90 เซนติเมตร ขนยาวหนา มีสีน้ำตาลแดง ขาว และดำ ปนกัน นร่างเป็นเอกลักษณ์ มีนิสัยเป็นมิตร ภักดี ฉลาด รักสนุก ช่างประจบประแจง น่ารัก (โดยเฉพาะกับเด็กๆ) และชอบคนมากๆ บุคลิกมีตั้งแต่เงียบขรึมจนถึงทะลึ่งตึงตังอยู่ไม่เป็นสุข ชอบการฝึกฝนและการพาเข้าสังคม ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมเลี้ยงกันทั่วโลก

อาหารและการเลี้ยงดู สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด

          สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด จะเติบโตอย่างรวดเร็วในขวบปีแรก จนดูงุ่มง่ามในบางครั้งคุณควรต้องคอยดูแลน้ำหนัก ของลูกสุนัขไม่ให้เพิ่มเร็วมากเกินไป เพราะจะเป็นการเพิ่มแรงกดและเป็นภาระต่อกระดูกและข้อต่อที่กำลังเจริญเติบโตอยู่ โดยให้ลูกสุนัขออกกำลังกายด้วยการเล่นขณะอยู่บ้าน แต่ต้องมีรั้วบ้านที่แข็งแรง และสูงอย่างน้อย 2 เมตร 

          และด้วยขนาดที่ใหญ่โตมโหฬารของ สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด เขาจึงเป็นสุนัขที่กินอาหารมาก เรียกว่า ถ้าคิดจะเลี้ยงล่ะก็ ต้องเลี้ยงให้สุด ทั้งเรื่องอาหาร ความเป็นอยู่ กินก็ต้องดีไม่อย่างนั้น จะมีปัญหาเรื่องไขข้อ เรื่องสุขภาพ นอนก็ต้องนอนห้องแอร์เพราะขนเยอะ รายละเอียดยุบยิบแบบนี้ ใครที่คิดจะเลี้ยงเจ้าสุนัขพันธุ์นี้นอกจากจะมีความพิศวาทเป็นทุนเดิมแล้ว ต้องดูด้วยว่าเราสามารถรับภาระอันใหญ่หลวงและสามารถเลี้ยงเขาให้ดีได้หรือไม่ จะได้ไม่เป็นปัญหาตามมาภายหลัง

โรคและการป้องกัน

          สุนัข เซนต์เบอร์นาร์ด มักมีปัญหาในเรื่องสุขภาพ เนื่องจากมีอัตราการเติบโตเร็วมาก ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก หากไม่ได้กินอาหารที่ถูกต้อง การเลี้ยงแบบไม่ถูกสุขลักษณะ สารอาหารไม่เหมาะสม และการไม่ได้ออกกำลังกาย สาเหตุเหล่านี้ล้วนทำให้อายุมันสั้นและเจ็บกระเสาะกระแสะ กินเงินเจ้าของ  โดยมีโรคประจำพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด คือ โรคข้อ โรคผิดปกติของตา โรคลมบ้าหมู โรคหัวใจ ฯลฯ

            โรคข้อสะโพกเสื่อม โรคนี้จะเป็นปัญหาที่พบกันค่อนข้างมาก อาการแรกเริ่ม สุนัข จะมีอาการเจ็บปวดขาหลังเวลาเดิน จึงไม่ชอบขยับเขยื้อน อาการจะมากขึ้นจนสุนัขไม่ยอมลุกขึ้นมาเดินอีกเลย ลักษณะจะแตกต่างกับอาการเจ็บขาธรรมดา คือ ถ้าสุนัขเจ็บขาธรรมดาจะเจ็บข้าง เดียวแต่ถ้าเป็นโรคข้อสะโพกเสื่อมจะเจ็บทั้ง 2 ข้าง สาเหตุอาจเกิดจากได้จากสายพันธุ์ และพันธุกรรม ซึ่งในส่วนของพันธุกรรม ก็คือความเสี่ยงต่อโรคที่สุนัขมีอยู่เป็นทุนเดิม ประกอบกับความไม่รู้ของผู้เลี้ยง อาหารที่ให้สุนัขกินจึงไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงต้องดูแลเรื่องอาหาร ปรับความสมดุลทางโภชนาการ ให้กินอาหารที่หลากหลาย สุนัขที่โตเต็มที่แล้วควรให้อาหารแค่วันละมื้อ

           โรคลมบ้าหมู  จะทำให้สุนัขชักบ่อยๆ และควบคุมการทรงตัวไม่ได้ การแก้ไขเบื้องต้น ควรหาสถานที่ให้สุนัขอยู่อย่างสงบในห้องที่มืดๆ จนกว่าอาการชักจะทุเลาลง ในระหว่างที่สุนัขชักอย่าได้เข้าไปจับตัวเด็ดขาด เพราะมันอาจหันมากัดได้  ทั้งนี้ ยารักษาโรคลมบ้าหมูอาจช่วยลดอาการชักให้น้อยลงได้ แต่ควรปรึกษาการใช้ยาจากสัตวแพทย์ สำหรับสาเหตุของโรคชักเกิดจากพยาธิในลำไส้เป็นตัวการสำคัญ

           โรคหัวใจ มีสาเหตุมาจากความผิดปกติในโครงสร้างและหน้าที่ของหัวใจ หรือความผิดปกติของหัวใจตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งอาการของสุนัขที่มีปัญหาโรคหัวใจจะมีอาการซึมเศร้า  น้ำหนักลด เบื่ออาหาร หรือกินอาหารได้น้อยลง ท้องกาง ไอแห้งๆ และมักไอเวลากลางคืน มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนแรง   หายใจลำบาก เหงือกซีด  เป็นลมหมดสติ ทั้งนี้ สุนัขที่เป็นโรคหัวใจ สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างปกติ แต่จะต้องดูแลเรื่องการให้ยาอย่างใกล้ชิด ควรงดการออกกำลังกายหรือกิจกรรมใดๆ ที่ทำให้สัตว์เหนื่อย เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น และสิ่งสำคัญคือ ระวังในเรื่องการให้อาหารและน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือ ต้องมีปริมาณเกลือต่ำ 

          อย่างไรก็ตาม โรคหัวใจบางชนิดสามารถป้องกันได้อย่างเหมาะสม เช่น ฉีดวัคซีนโรคพยาธิหนอนหัวใจอย่างสม่ำเสมอ และไม่ขยายพันธุ์สุนัขที่เป็นโรคหัวใจ เนื่องจากโรคหัวใจบางชนิดอาจถ่ายทอดทางกรรม พันธุ์ได้ และหากสุนัขแม่พันธุ์เป็นโรคหัวใจ จะมีความเสี่ยงในระหว่างการคลอดลูกด้วย นอกจากนี้การดูแลรักษาช่องปากในสุนัขก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากสุนัขมีหินปูนมาก หรือมีการอักเสบในช่องปากอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคติดเชื้อในหัวใจได้

          โรคต้อกระจก มักเกิดกับ สุนัข ที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป โดยจะมองเห็นแก้วตามีลักษณะขุ่นขาว ซึ่งสุนัขยังพอมองเห็นได้ แต่ถ้าแก้วตาขุ่นเพิ่มมากขึ้นก็จะทำให้มองไม่เห็น เนื่องจากแสงไม่สามารถผ่านเข้าไปยังจอรับภาพได้ ทั้งนี้สาเหตุเป็นเพราะโรคเบาหวาน หรือได้รับบาดเจ็บ มีแผลที่ตา อย่างไรก็ตาม โรคต้อกระจกอาจจะพบได้ในสัตว์อายุน้อยตั้งแต่เกิดจนถึง 3 ปี เนื่องจากเป็นมาตั้งแต่เกิด สำหรับการรักษา ควรรีบพาสุนัขของคุณไปพบสัตวแพทย์


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

- petnews2005.com

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
Holy shniizt, this is so cool thank you.
จากคุณ Dilya เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-19 23:02:37 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
จากคุณ ppppp เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-25 11:11:24 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
น่ารักอ่ะ
จากคุณ อนาสตาเซีย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-30 08:25:12 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
สุนัขเซนต์เบอร์นาร์ดของหนูเป็นโรคหัวใจค่ะ
จากคุณ เนย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-29 11:51:03 ]
oostadabods
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
อยู่ชลบุรีนะครับลืมบอกไป หรือ ใกล้เคียงก็ได้
จากคุณ oostadabods เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-28 01:39:41 ]
oostadabods
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
ตอนนี้ เลี้ยงเซนต์เบอร์นาร์ดแท้ ตัวผู้อยู่ครับอยากได้ ทายาท มันเอาไว้เสือบสกุล ใครมีตัวเมียแท้อยากจะผสม ติดต่อ 085-0850796
จากคุณ oostadabods เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-28 01:37:54 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
อยากเลี้ยงมังจัง
จากคุณ be bee เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-19 17:36:15 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
ตอนนี้ หมาเพดแม่กำลังติดเพดสำพัน แล้วถ้า หมาถืพา แล้วจะตฯมพอ้มอะไลบาง
จากคุณ mr patouthong เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-25 21:54:49 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
หมาชักและเป็นตะคิวบ่อยเกิดจากสาเหตุใดไม่รู้ เห้อแย่จัง
จากคุณ หยก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-19 10:03:22 ]
littlenorth
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
ความเห็นที่11 ส่วนมากตอนนี้ฟาร์มดีๆจะอยู่แถบเชียงใหม่ครับ และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยเพาะพันธุ์นี้ คุณคงเลี้ยงเค้าได้ดี ผมก็เป็นอีกคนนึงที่เคยเลี้ยง และส่งสุนัขเซนต์ของผมเข้าประกวด ได้บรีดมาหลายครั้ง แต่ตอนนี้เค้าเสียไปแล้วครับ

แต่ผมไม่ขอสนับสนุนให้ซื้อสุนัขจากฟาร์มที่ไม่ได้มาตรฐานนะครับ เพราะสุนัขอาจมีปัญหาหลายๆประการตามมาครับ
จากคุณ littlenorth เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-04 16:58:32 ]
littlenorth
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
เซนต์เบอร์นาร์ดน่ารักครับ นิสัยดี และรักเจ้าของมากๆ ถ้าเลี้ยงเป็น ดูแลได้ เค้าจะเป้นสุนัขที่สวยสง่างาม น่าเกรงขาม และดูเด่นมาก

แต่ถ้าเลี้ยงไม่เป็น เค้าจะกลายเป้นสุนัขที่ดูแก่ น้ำลายยืด เดินแทบไม่เป็น สกปรก เหม็น และน่ารำคาญ

เค้าเป้นได้ทั้ง2แบบครับ อยุ่ที่ว่าคุณเลี้ยงเค้าเป้นรึเปล่าเท่านั้น
จากคุณ littlenorth เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-04 16:54:48 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
ขายที่ไหนอ่ะค่ะ
ที่เค้าสุขภาพดีๆน่ะ
พียเคยเปิดฟาร์มขายพันธุ์นี้ครั้งนึง
แต่ปิดไปแล่ว
เค้าอแข็งแรงมากเลย
ขนาดมอไซค์ชนเค้ายังวิ่งไปเห่าหมาบ้านตรงข้ามได้
555 5

อยากเลี้ยงอิก
จากคุณ ลิเวอร์พูล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-02-11 18:43:23 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
รู้แบบนี้เลี้ยงปลาหางนกยูงง่ายกว่าเยอะนะ
จากคุณ คนรักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-08 09:54:08 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
ที่บ้านเลี้ยงอยู่ โคตรเรื่องมาก
ใครไม่พร้อมหรือขึ้เบื่อ อย่าเลี้ยงเลยขอบอก
ตอนเล็กๆจะน่ารัก โตมาน่าถีบโคตรๆ
แต่ฉลาดนะ ถ้าเล่นดีๆเลี้ยงดีๆก็น่ารักนะ
แต่ขึ้อิจฉาไปหน่อย
จากคุณ สรานพ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 22:22:42 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
..ว้าว น่ารักมากมาย
จากคุณ ชอบสุนัขจ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 20:00:42 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
จากคุณ ต้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 16:19:37 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
น่ารักๆๆๆๆๆชอบๆๆๆๆๆอยากได้ๆๆๆๆๆ
จากคุณ หมูอ้วน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 15:42:43 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
บางทีการที่เราเห็นว่ามันน่ารัก อยากเลี้ยง โดยไม่ได้คิดคำนึงถึง ว่าเค้าเป็นหมาเขตประเทศหนาวเย็น แต่เรากลับนำมันมาเลี้ยงในเมืองร้อน เราก็คนนึงที่ชอบมากอยากเลี้ยงมันมาก แต่เห็นบางคนที่เค้าเอามาเลี้ยง เรากลับสงสาร ถ้าไม่มีห้องแอร์ให้เค้าอยู่ หรือดูแลเค้าให้ดีๆ เค้าก็จะกลายเป็นสุนัขที่ดูมอมแมม ขี้ร้อน น้ำลายยืด ดูแล้วน่าสงสาร เราแนะนำถ้าไม่พร้อมจริงๆทั้งสถานที่และเวลาที่จะดูแลเค้า อย่าซื้อมาเลี้ยงเลยค่ะ จะกลายเป็นทำร้ายเค้าทางอ้อมเปล่าๆ
จากคุณ คนรักเซนต์เบอร์นาร์ด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 15:14:15 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
น่าร๊ากที่สุดเลย
จากคุณ ... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 11:48:08 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
อยากเลี้ยงจัง
แต่เพชรบุรีไม่รู้จะมีขายไหม๊
จากคุณ รักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-07 10:39:08 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว เซนต์เบอร์นาร์ด สุนัขนักบุญแห่งสวิส
อยากได้มาเลี้ยงซักตัวจังค่ะ
จากคุณ สาวน้อยน่ามน คนรักหมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-08-12 19:19:24 ]