กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<
กุ้งยอดฮิต เครย์ฟิช สัตว์น้ำชนิดใหม่ของวัยรุ่น (เทคโนโลยีชาวบ้าน)

โดย สิริพร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
คอลัมน์ สัตว์น้ำน่าเลี้ยง

           กุ้งเครย์ฟิช กลายเป็นแฟชั่นใหม่ของวัยรุ่นที่ชอบเลี้ยงสัตว์น้ำสวยงามไปซะแล้ว ด้วยความที่มีสีสันหลากหลายสวยงาม และเป็นสัตว์น้ำที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ มีรูปร่างบึกบึนน่าเกรงขาม เลี้ยงง่าย กินซากพืชซากสัตว์เป็นอาหาร ราคาเริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท ทำให้กลายเป็นที่นิยมกว้างขวางขึ้นในหมู่วัยรุ่น

           กุ้งเครย์ฟิช หรือกุ้งล็อบสเตอร์น้ำจืด มีถิ่นกำเนิดทั้งในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชียตะวันออก และออสเตรเลีย ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 500 สายพันธุ์ มักอาศัยอยู่ตามโขดหินหรือใต้ขอนไม้ตามหนองน้ำ หรือลำธาร

           คุณวิโรจน์ ไชยกิตติรุ่งโรจน์ อายุ 28 ปี ผู้ที่เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช กล่าวว่า ขณะนี้มีความนิยมเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชในหมู่วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาสวยงาม ที่กำลังมีความสนใจหันมาเลี้ยงกุ้งกันมากขึ้น เพราะมีความสวยงาม แปลกตา เลี้ยงง่าย ให้ความเพลิดเพลิน ไม่เป็นอันตรายกับผู้เลี้ยง

           "กุ้งเครย์ฟิช ได้รับความนิยมมาหลายเดือนแล้ว โดยมีผู้นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น มาเพาะขยายและจำหน่าย กุ้งเครย์ฟิชมีรูปร่างบึกบึนน่าเกรงขาม แต่ก็มีความคลาสสิค ซึ่งกุ้งแต่ละตัวจะมีสีสันที่โดดเด่นของตัวเอง หากมีการเลี้ยงดูและให้อาหารเป็นอย่างดี จะทำให้กุ้งขับสีในตัวออกมาชัดเจนสวยงามมากขึ้น" คุณวิโรจน์ กล่าว

           กุ้งเครย์ฟิช สามารถนำมาเลี้ยงในตู้ปลาได้ แต่หากเลี้ยงรวมกันหลายตัว ควรจะเลี้ยงในตู้ปลาขนาดใหญ่ ที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 24 นิ้ว เพราะกุ้งเครย์ฟิช มีนิสัยค่อนข้างก้าวร้าว และหวงถิ่นที่อยู่ เมื่อมีเนื้อที่กว้างจะทำให้กุ้งแต่ละตัวสามารถสร้างอาณาเขตของตนเองได้ หากนำมาเลี้ยงรวมกันอย่างหนาแน่นจะพบว่า กุ้งเครย์ฟิช ขนาดเล็กมักถูกรังแกและมีโอกาสที่จะถูกกุ้งเครย์ฟิชที่มีขนาดใหญ่กว่ากิน เป็นอาหารได้ นอกจากนี้ ควรใส่ขอนไม้ กระถางต้นไม้แตกๆ หรือท่อ พีวีซี ตัดเป็นท่อนๆ เพื่อให้กุ้งเครย์ฟิชได้หลบอาศัยในเวลากลางวัน เพราะปกติช่วงกลางวันเป็นเวลาที่มันจะอยู่เงียบๆ แต่จะออกมาหาอาหารในเวลากลางคืนมากกว่า

           สำหรับการตกแต่งตู้เลี้ยง กุ้งเครย์ฟิชนั้น หากชอบให้ตู้โล่งก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ควรใส่ท่อพีวีซีลงไปด้วย เพื่อให้กุ้งได้ใช้ในการหลบซ่อนตัว แต่หากต้องการให้ตู้เลี้ยงมีความสวยงามก็สามารถใช้กรวดปูพื้นตู้ได้ แต่มักพบว่า กุ้งเครย์ฟิชมีนิสัยชอบขุดคุ้ยกรวดเพื่อสร้างเป็นที่กำบังในเวลากลางวัน จึงทำให้ไม่เป็นเหมือนครั้งแรกที่แต่งไว้ ทั้งนี้ จึงควรจะปูกรวดให้หนา ไม่ต่ำกว่า 5 เซนติเมตร เพื่อให้กุ้งเครย์ฟิชขุดกลบลำตัวได้ แต่ไม่ควรปูพื้นตู้ด้วยทราย เพราะมีความหนาแน่นสูง หากกุ้งเครย์ฟิชมุดลงไปแล้วอาจทำให้ขาดอากาศหายใจได้

           ผู้เลี้ยงไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งปั๊มออกซิเจนในตู้เลี้ยงก็สามารถทำได้หากเลี้ยงจำนวนน้อย แต่หากต้องการจะติดตั้งเครื่องปั๊มออกซิเจนก็ปล่อยอากาศให้น้ำกระเพื่อมเบาๆ ก็พอ ส่วนระบบกรองน้ำ ควรใช้ชนิดกรองบน กรองแขวน หรืออาจจะใช้กรองฟองน้ำที่เป็นตุ้มก็เพียงพอ แต่ไม่ควรใช้ชนิดกรองใต้ตู้ เพราะกุ้งเครย์ฟิชมักจะขุดกรวดขึ้นมา

           อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมในการ เลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช คือ ประมาณ 23-28 องศาเซลเซียส ค่าพีเอช ที่เหมาะสมคือ ประมาณ 7.5-10.5 แต่หากน้ำมีความกระด้างสูง ก็สามารถใส่เกลือลงไปในตู้ได้ เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำ นอกจากนี้ เกลือยังช่วยเสริมแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อการลอกคราบและสร้างเปลือกใหม่ ด้วย สำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำ ควรจะเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ แต่ทีละน้อย เพื่อป้องกันอุณหภูมิเปลี่ยนฉับพลัน และน้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำสะอาด

           กุ้งเครย์ฟิช สามารถกินอาหารได้เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก เศษเนื้อสัตว์ หรือให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปชนิดจมก็ได้ เพื่อความสะดวก แต่ไม่ควรให้อาหารบ่อย 2-3 วัน ให้ครั้งหนึ่งก็พอ และควรให้น้อยๆ แต่พอดี เพื่อป้องกันการตกค้างของอาหาร ซึ่งจะทำให้น้ำเน่าเสีย ส่งผลต่อการเกิดโรคได้ และควรให้อาหารในเวลากลางคืน เพราะตามธรรมชาติ กุ้งเครย์ฟิชเป็นสัตว์ที่หาอาหารกินในเวลากลางคืน

           สำหรับการเพาะพันธุ์กุ้งเครย์ฟิชนั้นไม่ยาก เพราะสามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปี และสามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย เพียงนำกุ้งเครย์ฟิชตัวผู้กับตัวเมียมาปล่อยรวมกัน แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นตัวผู้กับตัวเมีย โดยสังเกตที่อวัยวะสืบพันธุ์ตรงช่วงขาเดิน กุ้งตัวผู้มีอวัยวะคล้ายตะขอบริเวณขาเดินคู่ที่สองและสาม ซึ่งตะขอนี้เอาไว้เกาะตัวเมียตอนผสมพันธุ์ ส่วนตัวเมียจะมีอวัยวะสืบพันธุ์เป็นแผ่นทรงวงรีบริเวณขาเดินคู่ที่ 3

           กุ้งเครย์ฟิช ใช้เวลาผสมพันธุ์นานกว่า 10 นาที หลังจากนั้นสามารถย้ายกุ้งตัวเมียไปยังตู้อนุบาลได้ เพื่อเป็นการเตรียมที่อยู่สำหรับลูกกุ้ง หลังจากนั้น ตัวเมียจะทยอยผลิตไข่ขึ้นมาไว้บริเวณขาว่ายน้ำเป็นกระจุก มองคล้ายพวงองุ่น หลังจากที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิแล้วตัวเมียจะหาที่หลบซ่อนนอนนิ่งไม่ยอมกิน อะไร ระยะเวลาที่ตัวอ่อนใช้ในการพัฒนารูปร่างนั้นจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ปริมาณอาหาร และคุณภาพน้ำด้วย โดยเฉลี่ยไข่จะพัฒนาจนเป็นตัวอ่อนเหมือนโตเต็มวัยภายใน 3-4 สัปดาห์ หลังจากนั้น ลูกกุ้งจะถูกปล่อยให้ว่ายน้ำเป็นอิสระ ในการผสมพันธุ์แต่ละครั้งแม่กุ้งสามารถให้กุ้งได้มากถึง 300 ตัว ซึ่งพ่อแม่กุ้งไม่มีพฤติกรรมกินลูกกุ้งเป็นอาหาร และลูกกุ้งก็จะอยู่ไม่ห่างพ่อแม่นัก เพื่อคอยเก็บเศษอาหารที่เหลือจากพ่อแม่กินเป็นอาหารนั่นเอง

           ตัวอ่อนของกุ้งเครย์ฟิช มีขนาดประมาณ 2-3 มิลลิเมตร โดยจะกินเศษอาหารก้นตู้เป็นหลัก สามารถให้ไส้เดือนฝอย ไรทะเล เป็นอาหารเสริมได้ แต่ควรระวังเรื่องคุณภาพน้ำด้วย อย่าปล่อยเศษอาหารเหลือทิ้งจนเน่าเสีย ซึ่งควรให้อาหารให้เพียงพอ เพราะตัวอ่อนจะมีพฤติกรรมกินกันเอง

           ตู้อนุบาลตัวอ่อนควรมีพื้นที่ และวัสดุหลบซ่อน โดยเฉพาะกระถางต้นไม้ เพราะในช่วงเดือนแรก ลูกกุ้งจะลอกคราบบ่อย ทำให้ลำตัวอ่อนนิ่ม และมีเปอร์เซ็นต์ถูกกินเป็นอาหารมากขึ้น เมื่อลูกกุ้งมีอายุประมาณ 1 เดือน จะเริ่มมีสีสันเหมือนตัวโตเต็มวัย

           การลอกคราบเป็นขั้นตอนที่สำคัญใน การเจริญเติบโตของกุ้งเครย์ฟิช เพราะแสดงถึงขนาดลำตัวที่โตมากขึ้น ซึ่งลูกกุ้งจะลอกคราบเดือนละครั้ง โดยมีระยะห่างในการลอกคราบแต่ละครั้งจะยาวนานขึ้นเมื่อกุ้งเจริญเติบโตขึ้น และเมื่อกุ้งเครย์ฟิชโตเต็มที่จะลอกคราบเพียงปีละครั้งเท่านั้น ในการลอกคราบแต่ละครั้ง กุ้งเครย์ฟิชจะมีลำตัวนิ่มและอ่อนแอมาก จึงต้องหาที่ปลอดภัยสำหรับหลบซ่อนและค่อนข้างอยู่นิ่งๆ ประมาณ 2-3 วัน จนกว่าเปลือกจะแข็งเป็นปกติ

           อย่างไรก็ตาม หากเห็นว่ากุ้งเครย์ฟิชกำลังลอกคราบ ไม่ควรรบกวน เพราะอาจทำลายความต่อเนื่องของกระบวนการลอกคราบได้ หากกุ้งเครย์ฟิชตกใจอาจทำให้การลอกคราบไม่สมบูรณ์เต็มที่ โดยชิ้นส่วนของเปลือกชุดเก่ายังติดอยู่บริเวณก้าม ในขณะที่เปลือกชุดใหม่เริ่มแข็งตัว อาจทำให้เกิดความผิดปกติได้ อาทิ มีเปลือกสองชั้นทับกัน หรือก้ามบิดเบี้ยวผิดรูปได้

           "ไม่ควรเลี้ยง กุ้งเครย์ฟิช ที่มีถิ่นกำเนิดต่างกันไว้ด้วยกัน เพราะพันธุ์ที่มีนิสัยก้าวร้าว จะจับพันธุ์ที่มีนิสัยเรียบร้อยกว่ากินเป็นอาหาร รวมทั้งควรเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิชที่มีขนาดเท่าๆ กัน หรือใกล้เคียงกันไว้ด้วยกัน" คุณวิโรจน์ กล่าว

พร้อมกันนี้ คุณวิโรจน์ ยังบอกอีกว่า ไม่ควรเลี้ยง กุ้งเครย์ฟิช รวมกับปลาสวยงามที่อาศัยบริเวณก้นตู้ แต่สามารถเลี้ยงรวมกับปลาสวยงามขนาดกลางที่ว่ายบริเวณกลางน้ำหรือผิวน้ำได้ เป็นอย่างดี และต้องมีนิสัยไม่ดุร้าย มิฉะนั้น กุ้งเครย์ฟิช อาจกลายเป็นอาหารปลาได้

           กุ้งเครย์ฟิช ที่วัยรุ่นนิยมเลี้ยงคือ กุ้งเครย์ฟิช สโนไวท์ จะเป็นกุ้งสีขาว บลูสปอร์ตเป็นสีฟ้า ไบรต์ออเรนจ์สีส้ม และอะเรนนี่สีน้ำเงิน ราคาที่จำหน่ายในท้องตลาดมีตั้งแต่ 300-2,000 บาท ต่อตัว แต่หากซื้อไปเลี้ยงเป็นคู่ โดยเฉพาะกุ้งเครย์ฟิชสีน้ำเงินหรืออะเรนนี่ จำหน่ายคู่ละ 3,500บาท เพราะสีน้ำเงินเป็นสีที่นิยมและหายากในขณะนี้

           สำหรับผู้อ่านที่สนใจเลี้ยงกุ้งเครย์ฟิช สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสัตว์น้ำทั่วไป เมื่อต้องการเลือกซื้อมาเลี้ยงต้องดูความแข็งแรงของตัวกุ้งด้วย หากเห็นว่ากุ้งนั้นไม่ปราดเปรียวหรือเชื่องช้า ก็อย่าเลือกซื้อมาเลี้ยง เพราะเป็นกุ้งที่ไม่แข็งแรง ถ้านำมาเลี้ยง อยู่ได้ไม่นานก็อาจตายได้ ดังนั้น จึงควรเลือกซื้อกุ้งตัวที่มีสีเข้มทั้งตัว ไม่มีอาการเซื่องซึม ก้ามทั้ง 2 ข้าง ต้องเท่ากัน มีขาครบทุกข้าง และที่สำคัญอย่าลืมให้ความรัก ความใส่ใจกับสัตว์เลี้ยงด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุด


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Wikipedia.org


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 59 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เราเลี้ยงไว้เกือบทุกสีแล้ว ดูแล้วเพลินดี ขาดสีเขียวกับดำ
อยากเพาะพันธุ์จัง
จากคุณ เกด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-03-29 15:34:48 ]
ความคิดเห็นที่ 58 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
คือว่ามันตะแคงตัวครึ่งหนึ่งอยู่ในน้ำอีกครึ่งโผล่เหนือน้ำ ในแนวนอน แล้วก็มีสีร้อง แบบนี้หมายความว่าไงอ่าค่ะ พึ่งเลี้ยงได้วันนี้วันที่ 2 เองค่ะ รบกวนตอบหน่อยค่ะ ใครก็ได้ที่รู้ กลัวมันตาย
จากคุณ แก้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-24 21:52:01 ]
ความคิดเห็นที่ 57 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ใส่เกลือเท่าไหร่ครับ ต่อปริมาณน้ำเท่าไหร่
จากคุณ สิทธา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-17 00:15:08 ]
ความคิดเห็นที่ 56 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
คิกๆๆของเราน่ะนะเราตั้งชือ"ม่องเท่ง"แต่ผ่านไป 5-9 ปีมันก็ยังไม่ตายเลยสงสัยเป้นเคล็ดน่ะนะ
จากคุณ เพนต์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-29 14:25:34 ]
ความคิดเห็นที่ 55 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ของผม สีส้ม กะ สีน้ำเงิน อยู่รวมตู้เดียวกัน 24 นิ้ว แม่งเจอหน้ากัน แง่ง กันทุกวัน 5555
จากคุณ Rapiiz เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-27 23:39:51 ]
ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งของผมเพิ่งลอกคราบ ดีใจเวอร์
จากคุณ นายป่าละเมาะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-14 14:46:17 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ผมขายลูกกุ้ง เครย์ฟิช ขนาด 4-5 มิลิเมตร ราคา 30-. สีแดง,สีน้ำเงิน และ สีผสมแดงกับน้ำเงิน 4-5 มิลิเมตร ราคา 250-.
จากคุณ เติร์กสุดหล่อหมาตายควายงง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-14 14:38:26 ]
ความคิดเห็นที่ 48 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งผมเป็นอะไรไม่รู้มันไม่ขยับเลย
จากคุณ tao เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-16 17:26:27 ]
ความคิดเห็นที่ 47 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งผมเป็นไรไม่รู้อะครับ เมื่อวานเอาต้นไม้มาใส่ ก็เห็นมันล่าเริงดี ตอนกลางคืนก็ปิดไฟปกติ พอตืนมาอีกที ตาย2ตัวเลย TooT เลยไม่รูสาเหตุ ใครรู้สาเหตุช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
จากคุณ bom เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-08 10:09:46 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งเด๋วหงายเด๋วคว่ำมันอาจจะลอกคราบก้อได้นา....(กุ้งเราเปนยุ
จากคุณ เป็ดน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-29 16:23:33 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
จากคุณ sddddddtr เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-19 21:24:53 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
จากคุณ ร่เอ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-20 15:19:56 ]
sunsun15
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งผมเป็นไรก็ไม่รู้ เดี๋ยวหงายเดี๋ยวควํ่า ทำไงดีตอบด้วย
จากคุณ sun15 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-28 00:20:41 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เราเลี้ยงบลูลอบเตอร์ตัวเมียมา 6 วันแร้ว อยากซื้อตัวผู้มาเลี้ยง แต่กัวมันผสมกันแล้วจาเลี้ยงลูกมานม่ายไหว พอมีที่รับซื้อบ้างไหมค่ะ
จากคุณ วีวี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-16 21:53:09 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ถ้าเลี้ยง100ตัว จะยได้ราคาประมาณเท่ารัย ราคาดีมั้ย
จากคุณ คนดีของแฟน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-01 20:32:08 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ผมเลี้ยง บลู สองตัวได้5นิ้วกว่าๆตอนนี้ตัวเมี้ยกำลังท้องเลยครับ
จากคุณ แบงค์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-23 23:35:42 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งตาย
จากคุณ หลง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-11 19:06:50 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งเครย์ฟิชมีอายุไข ประมาณกี่ปี
จากคุณ ริน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-21 14:08:33 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
พ่อไม่ให้เลี้ยง
จากคุณ toon231 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-16 17:17:43 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เราเลี้ยงยู่ 21 ตัว หลายสี ใน 1 ตู้ น่ารักมากๆ ตอนนี้มีไข่แล้ว อิอิ
จากคุณ yui เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-21 01:41:47 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
อยากรู้ว่าเวลากุ้งไม่สบาย จะมีอาการอย่างไร
จากคุณ การ์ตูน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-09 20:43:17 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
อยากได้กุ้งจังเรย
จากคุณ อิอิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-20 17:27:04 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
คือผมอยากรู้มากคับว่าถ้าอยากได้กุ้งพีชนี้ต้องเอาอะรัยผสมกันอ่ะคับ...
จากคุณ อาถรรพ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-01 19:32:43 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ใครอยากเพาะกุ้ง
จากคุณ toon231 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-13 15:00:36 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
อยากเพาะกุ้ง
จากคุณ toon231 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-13 14:57:18 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
วันนี้ผมเพาะลูกกุ้งด้ายแย้ว
จากคุณ ตั้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-02 21:52:32 ]
ความคิดเห็นที่ 27 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ควายแพงวะ
ที่โคราช 6 นิ้ว

1คู่ 600บาทเอง

จากคุณ 8888 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-02-06 19:07:14 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ผม2ตัวครับไบท์ กัน สโนว์
จากคุณ คร้าบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-01-27 17:40:23 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ถ้าในกรณีที่ลูกกุ้งมีมาก ให้ถ่ายเฉพาะของเสีย แล้วเอากระชอนตาถี่รองเอาไว้อีกทีครับ จะช่วยแก้ปัญหาลูกกุ้งหลุดออกไปได้ครับ
จากคุณ ดุ๊กดิ๊กในหมู่ชน & น้องฉึ่งหนึ่งแมวเหมียว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-11-19 00:21:39 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
มีลูกกุ้งที่พึ่งเกิดเป็น100กว่าตัว เเต่ไม่ทราบว่าจะใส่ตู้เดียวกับได้หรือป่าวค่ะ เเละการเปลี่ยนนำจะเปลี่ยนอย่างไรเพราะกลัวลูกกุ้งจะติดไปด้วยค่ะ
จากคุณ อุ้ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-19 14:07:04 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
มีสามสีละ ตัวเฉียดๆ ๓ นิ้ว ฮ่า อยากได้อีก เลี้ยงง่ายดีนะผมว่า
จากคุณ วิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-16 02:09:30 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เออ...ขายเเพงไปป่าวคร้าบ...บ...บ...บ
จากคุณ เศวตโชติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-04 15:09:16 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ผมขายนะคู่ละ100000บาท
จากคุณ เอกวิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-04 15:04:24 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
รอตั่ง1ชั่โมงเเล้วนะครับเขียนตอบมาบ้างสิครับ
จากคุณ เศวตโชติ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-04 14:59:16 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
จากคุณ กุ้งนาง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-31 13:38:41 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
คห 14 ลองดูมันก่อนนะครับ มันอาจจะยังไม่ตายนะครับ
จากคุณ 4545 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-07-19 11:07:28 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เราเลี้องไบรต์ออเรนจ์สีส้มอยู่มันชอบปีนต้นไม้
จากคุณ คนรักกุ้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-05-04 11:06:32 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เราเลี้ยงอยุ่1ตัวไบรต์ออเรนจ์สีส้มแข็งแรงมากคะขุดหลุมทั้งวัน
จากคุณ 4920 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-04-27 13:43:43 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เราเลี้ยงบลูสปอร์ต ตัวประมาณ 2 นิ้วครึ่งนะ เมื่อคืน ทำท่าเหมือนจะลอกคราบ แต่เหมือนลอกไม่ออก แล้วพอเช้ามาก็ตาย แต่หัวกุ้งมีลักษณะถอดออกมาหน่อยแล้ว อันนี้ไม่ใช่การลอกครั้งแรกของกุ้งตัวนี้ของเรา เลยสงสัยมาก
จากคุณ *-*MYDOINGIN*-* เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-03-09 11:06:06 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้เรื่องเกี่ยวกับกุ้งเครย์ฟิชเพิ่ม ก็ไปอ่านได้ที่นี่นะ เราก็เป็นสมาชิกที่เว็บนั้นอยู่ มีเกี่ยวกับเครย์ฟิชเยอะแยะเลย
http://www.tomyfarm.com/tomyclub/
จากคุณ Nut เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-20 17:03:39 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
มีอัลลินี่ อยู่ 2 ตัว ตัวผู้ ตัวเมีย ตัวเมียลอกคราบครั้งแรกก็ตายเลย
ไม่รู้เป็นอะไร เสียดายมาก สีสวยมาก
จากคุณ คนเลี่ยงกุ้ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-18 17:19:37 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เค้าเลี้ยง 2 ตัว พันธุ์สโนไวท์
ตัวผู้เพิ่งลอกคราบวันนี้เองจากคุณ Oliver เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-15 17:46:21 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ลองฟังรายการทาง fm 106 วันอาทิตย์ 17.00-18.00เป็นรายการสัตว์เลี้ยง
จากคุณ เอก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-24 20:12:30 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
เลี้ยงเหมือนกัน 5 ตัว
คนเลี้ยงกุ้งจงเจริญ เย้ เย้
จากคุณ นึกแล้วว่าต้องอ่าน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-21 20:53:28 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ผมก็เลี้ยงอยู่หกตัว หกตู้ หกสี
จากคุณ 666666 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-13 15:49:03 ]
oert
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
ของผม 4 นิ้วสีส้มแข็งแรงมากซื้อมา 200 เอง

แต่อยากได้สีฟ้า+ขาวหาซื้อได้ที่ไหนน๋ออ
จากคุณ oert เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-09 11:00:17 ]
oert
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
จากคุณ oert เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-09 09:45:17 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
อยากเลี้ยง ชอบ สวย อยากได้
จากคุณ เงิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-27 16:03:26 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
กุ้งเครฟิช สัตว์เลี้ยงใหม่ของวัยทีน สนใจสามารถสอบราละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยง ยินดีให้คำแนะนำ มีกุ้งเครฟิชจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์ สโนว ไบทร์ อัลลี่นี่ บลูเพิล 0877733212
จากคุณ Asquare เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-10 21:38:25 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว กุ้งเครย์ฟิช สัตว์น้ำยอดฮิตชนิดใหม่ของวัยรุ่น
อยาก เลี้ยง อ่ะ
จากคุณ Vesper เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-01 23:38:33 ]