พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด


เรื่องราวสัตว์เลี้ยง รูปภาพน่ารัก คลิกดูจากมือถือกันคลิกที่นี่ <<


พุดเดิ้ล (poodle)เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สุนัข พุดเดิ้ล ได้ชื่อว่าเป็น สุนัข ที่มีความนิยมอันดับหนึ่งของโลก และขึ้นชื่อว่าฉลาด ฝึกง่าย สอนง่าย ขี้อ้อน และประจบเก่งเป็นที่สุด แถมยังอดทนไม่ขี้แย เลี้ยงง่าย แม้จะปากเปราะไปบ้างแต่ก็ไม่ได้เป็นหมาที่เห่าไม่รู้เรื่อง ยิ่งในบ้านเรา พุดเดิ้ล สายพันธุ์นิยมเลี้ยงกันคือ พุดเดิ้ลทอย มันกลายเป็นหวานใจตัวจ้อยของหลายๆ ครอบครัว เพราะขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ แถมยังมีลักษณะเป็นเหมือนเหมือนตุ๊กตาที่มีชีวิต สดใสมีชีวิตชีวา มีนิสัยรักสวยรักงาม ชอบเสริมสวย ชอบเที่ยว และเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้เร็ว

          พุดเดิ้ล (Poodle) มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนีตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 14 แต่ไม่สามารถสรุปแน่ชัดว่าต้นกำเนิดจริงๆ เป็นประเทศเยอรมนีหรือประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ประเทศต่างนิยมเลี้ยง พุดเดิ้ล ไว้เพื่อใช้งาน "เก็บของในน้ำ" เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือ "นกเป็ดน้ำ" ที่ชาวไร่ชาวนายิงได้

          ในประเทศเยอรมนี พุดเดิ้ล ถูกเรียกว่า "Pudel" หรือ "Pudelin" ซึ่งแปลว่า "กระโดดน้ำ" (สันนิษฐานกันว่าชื่อ Poodle ในภาษาอังกฤษที่เราเรียกกันนั้นก็น่าจะมีรากศัพท์มาจากคำว่า Pudel หรือ Pudelin ส่วนในประเทศฝรั่งเศส พุดเดิ้ลเป็นที่นิยมอย่างสูงมากจนได้การยกย่องให้เป็นสุนัขประจำชาติ ที่นี่...พวกมันมีฉายาว่า "Caniche" ซึ่งมีรากศัพท์มาจาก "chien canard" แปลว่า "สุนัขล่าเป็ด"

          และเนื่องจากถูกเลี้ยงไว้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการใช้งาน การตัดขนของ พุดเดิ้ล ในสมัยแรกๆ จึงถูกออกแบบให้เหมาะสมกับการว่ายน้ำเป็นหลัก ไม่เน้นไปที่ความสวยงาม แต่อย่างที่รู้ๆ กันว่าฝรั่งเศสนั้นเป็นศูนย์กลางแห่งแฟชั่นและศิลปะนานาชนิด ในเวลาต่อมาการตัดแต่งทรงขนของ พุดเดิ้ล จึงได้เกิดการพัฒนาเป็นทรงต่างๆ ที่หลากหลาย ซึ่งยิ่งเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้ สุนัข พุดเดิ้ล น่าหลงใหลมากขึ้นเป็นทวีคูณ

 ลักษณะสายพันธุ์ สุนัข พุดเดิ้ล

          พุดเดิ้ล ถูกจัดอยู่กลุ่ม สุนัข ที่ไม่ใช้ในเกมกีฬา (Non sporting Group) เป็นสุนัขประเภทสวยงาม ปากเรียวยาว ดวงตากลมโต หูห้อยลงมาปิดแก้ม ขนดกและหยิกชนิดติดหนัง ขนสั้นและเงางาม ขนค่อนข้างละเอียด เรียบ หยาบเล็กน้อยและไม่มีขนปุกปุย สีขนมีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนจนถึงน้ำตาลแก่ มีขนสีขาวแต้มบริเวณหน้าอกเรียกว่า สตาร์ ข้อเท้า และปลายหาง อาจจะมีจุดสีขาวเล็กน้อยบริเวณใบหน้า จมูกจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อมันตกใจ

          สุนัข พุดเดิ้ล แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

          1. พุดเดิ้ลทอย (Toy Poodle) เป็นพุดเดิ้ลขนาดเล็ก สูงไม่เกิน 12 นิ้ว หนักประมาณ 6 กิโลกรัม

          2. พุดเดิ้ล มินิเจอร์ (Miniture Poodle) เป็นพุดเดิ้ลขนาดกลาง สูงประมาณ 11-15 นิ้ว หนักประมาณ 11 กิโลกรัม

          3. พุดเดิ้ล สแตนดาร์ด (Standard Poodle) เป็นพุดเดิ้ลขนาดใหญ่ สูงประมาณ 18-22 นิ้ว หนักประมาณ 20 กิโลกรัม

          แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ของ พุดเดิ้ล ให้เล็กลงไปอีก จนได้ขนาด พุดเดิ้ล น้องใหม่ที่มีชื่อว่า พุดเดิ้ลทีคัพ (Tea-Cup Poodle) เป็นขนาดเล็กที่สุดในตระกูล พุดเดิ้ล จะมีส่วนสูงไม่เกิน 8 นิ้ว และน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 2.5-3.5 กิโลกรัมเมื่อโตเต็มที่ พุดเดิ้ลทีคัพ นี้แม้ยังไม่ได้รับการรับรองจากสถาบันสุนัขใดๆ แต่สำหรับกลุ่มผู้เลี้ยง พุดเดิ้ล แล้วกลับตรงกันข้าม เพราะ พุดเดิ้ลทีคัพ กลายเป็นที่นิยมไปทั่วและเป็นที่ต้องการอย่างสูง แม้ว่าจะมีราคาค่าตัวที่แพงลิบลิ่ว

          อย่างไรก็ตาม พุดเดิ้ล ทั้งหลายที่กล่าวมาจะมีมาตรฐานสายพันธุ์ที่เหมือนกันหมด ทั้งสภาพขน สี นิสัยใจคอ และอื่นๆ จะต่างกันตรงที่ "น้ำหนัก" และ "ความสูง" เท่านั้น

          ถ้าพูดถึงเรื่องนิสัยใจคอของเจ้า พุดเดิ้ล ทุกขนาด จะเป็น สุนัข ที่น่าหยิกน่าหมั่นไส้ แสนประจบ ซน และขี้เล่น พุดเดิ้ล พันธุ์เล็กกับ พุดเดิ้ลทอย จะไม่ค่อยไว้ใจคนแปลกหน้า และมีความอดทนกับเด็กน้อยกว่าพันธุ์มาตรฐาน อย่างไรก็ตาม พุดเดิ้ล เป็นสุนัขที่ฝึกง่าย สั่งให้ทำอะไรก็ทำ ซึ่งคุณก็ควรฝึกสอนตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วคุณจะเห็นว่ามันมีความสามารถในการทำตามคำสั่งที่ยอดเยี่ยมทีเดียว ข้อเสียของมันก็คือมันมีนิสัยชอบเห่า แต่คงเพราะตัวเล็กไปหน่อยจึงได้แต่เห่าอย่างเดียว ทำอะไรใครไม่ได้พุดเดิ้ล (poodle) อาหารและการดูแล สุนัข พุดเดิ้ล

          อาหารการกินของ สุนัข พุดเดิ้ล ควรให้เป็นอาหารสำเร็จรูปจะดีที่สุด อาหารสำเร็จรูปนั้นมีอยู่หลายสูตรด้วยกัน ได้แก่ อาหารสูตรลูกสุนัข อาหารสูตรสุนัขโต และอาหารสูตรสุนัขแก่ การให้อาหารก็ควรให้ตรงตามอายุและสูตร เนื่องจากสุนัขในแต่ละวัยนั้นมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกัน อย่างเช่น ลูกสุนัข จำเป็นต้องได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนสูงกว่าสุนัขโต ในขณะที่ร่างกายของสุนัขโตจะต้องการอาหารประเภทพลังงานมากกว่าโปรตีน อย่างนี้เป็นต้น และปริมาณการให้อาหารก็ไม่ควรมากจนเกินไป เพราะ พุดเดิ้ล จัดเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่กินไม่มาก

          นอกจากเรื่องของโภชนาการแล้ว การให้ อาหารสุนัข ยังควรคำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญ เจ้าของต้องคอยหมั่นดูแลภาชนะใส่อาหารและสถานที่กินให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ ที่พร้อมจะทำร้ายสุนัขของเรา ส่วนในด้านการดูแลความสะอาดของ พุดเดิ้ล จะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องหู เพราะ พุดเดิ้ล มีใบหูที่ใหญ่ หนา ห้อยปรกลงมา จึงต้องหมั่นสำรวจดูใบหูบ่อยๆ แล้วใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดให้หมดจด ซึ่งจะดีมากหากจะหยอดน้ำยาเช็ดหูเข้าไปก่อนประมาณ 5 นาทีเพื่อทำให้สิ่งสกปรกอ่อนตัว และง่ายในการเช็ดออกมา แต่ระวังอย่าแหย่สำลีลึกจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อหูชั้นในได้

          นอกจากนี้ ตาก็เป็นอวัยวะสำคัญที่พบปัญหา พูเดิ้ล ส่วนใหญ่จะมีร่องน้ำตาที่เห็นได้ค่อนข้างชัด ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้คราบน้ำตาหรือสิ่งสกปรกไปหมักหมมได้ง่าย เจ้าของจึงควรคอยเช็ดทำความสะอาดให้ทุกวัน เพราะหากทิ้งไว้นานๆ คราบนั้นจะฝังแน่นอย่างถาวร เช็ดไม่ออก นอกจากนั้น ยังควรหมั่นตรวจดูดวงตาของ สุนัข พูเดิ้ล ด้วยว่ามีฝ้าขาวๆ หรือรอยขีดข่วน รอยแผลบ้างหรือไม่

 โรคและวิธีการป้องกัน

          โรคที่มักพบใน พุดเดิ้ล จะคล้ายๆ กับชิสุ คือเรื่องตา เนื่องจากเป็นน้องหมาตาโตแบ๊ว เหมือนๆ กันจึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดการระคายเคืองและเป็นโรคตาได้ง่าย แต่สำหรับ พูเดิ้ล แล้วสายพันธุ์ของเขามีที่มีปัจจัยโน้มนำที่ทำให้เกิดโรคต้อกระจกได้มากกว่าสุนัขพันธุ์อื่นๆ เจ้าของสามารถสังเกตอาการป่วยของพูเดิ้ลเมื่อป่วยด้วยโรคตา สังเกตได้จากเริ่มตาแดง ตาฝ้า บางครั้งจะมีน้ำตาเอ่อ มีขี้ตามากผิดปกติ ชอบเกาตาหรือไถตากับพื้นหรือฝาผนัง ที่เห็นได้อย่างเด่นชัดสุด คือ การเดินชนของ เดินขึ้นบันไดลงบันไดไม่ค่อยถนัด หาชามข้าวไม่พบ เป็นต้น ซึ่งหากพบมีอาการเหล่านี้ควรนำมาพบสัตวแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและได้รับการรักษาอย่างตรงจุด

          นอกจากโรคเกี่ยวกับตาแล้ว พุดเดิ้ล ยังมักจะมีปัญหาเรื่องโรคหัวใจเป็นโรคประจำกายอีกหนึ่งโรค โรคหัวใจ มีสาเหตุมาจากความผิดปกติในโครงสร้างและหน้าที่ของหัวใจ หรือความผิดปกติของหัวใจตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งอาการของ สุนัข ที่มีปัญหา โรคหัวใจ จะมีอาการซึมเศร้า  น้ำหนักลด เบื่ออาหาร หรือกินอาหารได้น้อยลง ท้องกาง ไอแห้งๆ และมักไอเวลากลางคืน มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนแรง หายใจลำบาก เหงือกซีด  เป็นลมหมดสติ 

          ทั้งนี้ สุนัข พุดเดิ้ล ที่เป็นโรคหัวใจ สามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างปกติ แต่จะต้องดูแลเรื่องการให้ยาอย่างใกล้ชิด ควรงดการออกกำลังกายหรือกิจกรรมใดๆ ที่ทำให้สัตว์เหนื่อย เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น และสิ่งสำคัญคือ ระวังในเรื่องการให้อาหารและน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือ ต้องมีปริมาณเกลือต่ำ

          นอกจากโรคที่กล่าวมานี้ ยังมีโรคอื่นๆ ที่สามารถคุกคาม พุดเดิ้ล ตัวโปรดของคุณได้ การได้รับวัคซีนต่อเนื่องอย่างที่ควรจะเป็นถือเป็นเรื่องสำคัญของ สุนัข ทุกพันธุ์ รวมทั้งอาหาร การเลี้ยงดู ความเอาใจใส่ รวมถึงสุขภาพจิต เหล่านี้ล้วนเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้ พูเดิ้ล ของคุณเป็นสุนัขที่ดีพร้อมทั้งร่างกายและอารมณ์


 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก


- poodlethai.com
- dog.honda.co.th

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 129 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
รักหมาาาา
จากคุณ อืมๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-18 18:18:39 ]
ความคิดเห็นที่ 128 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
จากคุณ เด็กเวร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-07-13 09:32:28 ]
ความคิดเห็นที่ 127 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
บอกแต่ข้อดี ทีนี้จะบอกข้อเสีย ที่แทบรับไม่ได้ให้ฟัง
เลี้ยงแรกๆก็ดีอยู่หรอก รักกันมาก บอกให้ทำอะไรก็ทำ ยังกับคน เหลืออย่างเดียวคือพูดภาษาคนได้ นอนด้วยกันทุกวัน เป็นแก้วตาดวงใจของครอบครัว แต่พอเลี้ยงไปสักพักไม่นาน10ปีได้
โดนรถชนล้อหน้าและหลังเหยียบคอ กระตุกเล็กน้อยและแน่นิ่งไป ไม่มีแม้กระทั่งเสียงเห่า เสียงโหยหวน เหลือแต่ร่างไร้วิญญาณ.......ที่แน่ๆ เสียงที่ได้ยินคือ เสียงคร่ำครวญของคนในครอบครัว หมาตายเหมือนคนจะตายตาม.........โปรดจงระวังให้ดี.....ขอไว้อาลัยให้ติก ลูกรักของแม่
จากคุณ แม่ติก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-10 10:29:48 ]
ความคิดเห็นที่ 126 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
จากคุณ เอ๋บ้านโล๊ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-27 21:29:41 ]
ความคิดเห็นที่ 125 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เดี๋ยวจะไปหามาเลี้ยง น่ารักจังเลยเนี่ย อยู่กับสามีมาหลายปีละยังไม่มีเจ้าตัวน้อยเลย ยิ่งตอนนี้คุณสามี ตั๋ง..รุ่งโรจน์ คำพา ไปทำงานต่างจังหวัด เหงามากมาย..อยากได้ลูกสุนัขพุดเดิ้ลมาตั้งนานแล้ว..
จากคุณ n.y. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-18 15:05:09 ]
ความคิดเห็นที่ 124 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
The accident of finding this post has brheetingd my day
จากคุณ Amol เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-04 08:46:37 ]
ความคิดเห็นที่ 123 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
You've maanegd a first class post
จากคุณ Narinder เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-03 03:30:59 ]
ความคิดเห็นที่ 122 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
All things codednersi, this is a first class post
จากคุณ Russel เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-03 01:15:20 ]
ความคิดเห็นที่ 121 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ทำไมบ้านเรามันโหดจัง
จากคุณ คนดีๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-25 10:50:21 ]
ความคิดเห็นที่ 118 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
หมาพุดเดิ้ลน่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ บี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-29 15:29:48 ]
ความคิดเห็นที่ 117 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
หมาพุดเดิ้ลน่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ บี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-06-29 15:25:02 ]
ความคิดเห็นที่ 116 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ผมเป็นศิลปินบางครั้งก็มีมีนอง้หมาพันธุ์พุดเดิ้ลร่วมโชว์ด้วยนะ ฉลาดมากได้รางวัลมาก็แยอะ เป็นสุนัขที่ฉลาดติด 1ใน 10 ของโลกเลยเชียว ฝึกง่ายความจำดี รักเจ้าของมาก
จากคุณ tenpower เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-29 01:06:38 ]
ความคิดเห็นที่ 115 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ต้องระวังขอบคุนสำหรับความรู้ดีดี555+
จากคุณ กรรณา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-07 20:58:14 ]
ความคิดเห็นที่ 114 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด

ของ I ไม่ได้เรื่อง!
จากคุณ asdf jkl; เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-24 22:36:21 ]
ความคิดเห็นที่ 113 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
น่ารักของ I ไม่ได้เรื่อง!
จากคุณ qwerty เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-22 15:45:33 ]
ความคิดเห็นที่ 112 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ที่บ้านเลี้ยงหมาพุดเดิ้ลด้วยแต่ไม่รู้พุดเดิ้ลอะไร
จากคุณ เกด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-17 16:30:04 ]
ความคิดเห็นที่ 111 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
To think, I was consfued a minute ago.
จากคุณ Lucas เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-17 11:15:30 ]
ความคิดเห็นที่ 110 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
น่ารากกกกกกกกกกกกกกกกอ่ะ
จากคุณ ออม จร้าาาาาาาาาาาาาาา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-16 11:54:10 ]
ความคิดเห็นที่ 109 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ฝากโหวตรูปน้องหมาน่ารักๆหน่อยนะค่ะโดยการคลิกเข้าไปที่ https://fbapp.nestle.co.th/alpothailand/mypicture_detail.php กดไลท์ที่ App ก่อนนะค่ะถึงจะโหวตได้ ขอบคุณมากค่ะ
จากคุณ ต้นหอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-11 17:12:45 ]
ความคิดเห็นที่ 106 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
น่ารักมาก
จากคุณ bow เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-12 14:12:20 ]
ความคิดเห็นที่ 105 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ตัวผู้งอแงเอาแต่ใจเวลาไม่ได้ดังใจแก้อย่างไรดีค่ะเพราะไม่ได้ของก็จะกลิ้งไปมาเหมือนเด็กน้อย ส่วนตัวเมียน้องมีปัญหาเรื่องขนพันกันและเป็นซังกะตังควรแก้อย่างไรดีค่ะ
จากคุณ NATTO เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-02 22:24:43 ]
ความคิดเห็นที่ 104 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เรามีพุดเดิ้ลผสมชิสุห์เพศเมียน้องอายุครบ1ขวบพอดีเริ่มheatแล้วแต่ที่อยู่ด้วยกันเป็นน้องชายสงสารน้องอยากหาพ่อพันธุ์ให้น้อง ควรจะเป็นพันธุ์อะไรดีค่ะ ตอนนี้หาพ่อพันธุ์ให้น้องอยู่ยังสับสนอยู่เลยค่ะว่าจะเป็นพันธุ์อะไรดีและจะได้หาต่อค่ะ รบกวนถามผู้รู้นะค่ะ
จากคุณ natto เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-02 22:19:25 ]
ความคิดเห็นที่ 103 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ให้ FREE พุดเดิ้ล+ชิสุ เราลงขายที่pantip อยู่ถ้าใครอยากได้น้องไปเป็นเพื่อน Tel มา 0826470961 ขอเป็นคนรักสุนัขจริง ๆ นะ เพราะเราต้องเลี้ยงเค้าไปอีกกว่า 10 ปี เด็กๆเป็นลูกของสุนัขที่เราเลี้ยงอยู่ ทำคลอดกับมือ เลี้ยงดูอย่างดี สุขภาพแข็งแรง ขนแน่น เด็ก ๆ สีดำมีแต้มขาวที่คางกับท้อง เกิด 21 มีนาคม ตัวผู้ 4 ตัวเมีย 1 ตัวเมียตัวเล็กแม่เค้าเป็นพุดเดิ้ลทอย
จากคุณ แคท เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-01 14:34:39 ]
ความคิดเห็นที่ 102 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เขาทั้งหมดมีชื ใข่หวาน'ใข่ค็ม'ใข่มุก'ใข่ต้ม'ใข่เจียว'ใข่ดาว'ใข่ตุ๋น'และก้อ จีจี้ ตัวนี้เพื่อนให้มาค่ะพันธิ์ปั๊ก
จากคุณ ธิรดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-21 16:31:40 ]
ความคิดเห็นที่ 101 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
น่ารักจังที่บ้านก็มี8ตัวน่ารักทั้งหมดเลย
จากคุณ ธิรดา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-21 16:21:37 ]
ความคิดเห็นที่ 100 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
จากคุณ film เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-05-02 08:48:51 ]
ความคิดเห็นที่ 99 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ชอบบุดเดิลมาก
จากคุณ vit เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-16 22:02:50 ]
ความคิดเห็นที่ 98 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
บุดเดิลผมร้ายกับหมาทุกชนิด
จากคุณ วิทย์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-16 21:52:38 ]
ความคิดเห็นที่ 92 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เหมือนตัวที่อยู่ด้านบนเรยยยยยสีเดียวกันเป๊ะ
จากคุณ เจี๊ยบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-21 21:45:16 ]
ความคิดเห็นที่ 91 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
รักหมาเราที่สุด มันจะรู้มั้ยว่าเรารักมันมากแค่ใหนนะ บางมื้อกินอาหารแพงกว่าเราซะอีก ส่วนใหญ่จะกินดีกว่าเรา อาหารเม็ดก็ให้กินยี่ห้อดีๆ รอยัล คานิน อีกต่างหากตอนนี้อ้วนนิดๆเเระน่ารักมากมายไปใหนไปด้วยนอนไหนนอนด้วยเรยเเหละจ้า
จากคุณ เจี๊ยบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-21 21:43:39 ]
ความคิดเห็นที่ 90 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
สุนัขดิฉันน่ารักมากค่ะ
ู^_^
จากคุณ แอนนี้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-16 13:25:25 ]
ความคิดเห็นที่ 88 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
หมาเราดื้อๆๆแต่ว่าฉลาด
จากคุณ bowjung เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-09 12:47:11 ]
ความคิดเห็นที่ 87 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
จากคุณ ....+ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-28 19:04:01 ]
ความคิดเห็นที่ 86 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ชอบ มากเลยสุนัขพันธ์พุดเดิ้ลชอบมากมาก
จากคุณ สุนันยา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-17 08:19:55 ]
ความคิดเห็นที่ 85 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เราชอบหมามากเลย
จากคุณ สุนันทา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-10 19:17:23 ]
ความคิดเห็นที่ 84 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เรามีหมาพุดเดิ้ลทอย1ตัวท้องอยู่: e2_04:
จากคุณ สุนันทา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-10 19:14:59 ]
ความคิดเห็นที่ 83 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เราก็เลี้ยงตอนนี้อายุ6ปีแล้วตัวเล็กนิดเดียว เป็นคุณนายประจำบ้านเลย
จากคุณ BKtang444 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-04 16:14:38 ]
ความคิดเห็นที่ 82 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
อยากเลี้ยงหมาพันธ์พุดเดิ้ลพันธ์แท้อ่ะค่ะ แต่ดุไม่เป็นว่าไหนพันธ์แท้ กลัวซื้อแล้วไม่ใช่ อีกอย่างอยากได้ตัวเล็กที่สุด ที่เลี้ยงยังไงก็ตัวเล็กเหมือนเดิม ไม่แน่ใช่ว่าเป็นพุดเดิ้ลทีคัพรึป่าว และอยากจะทราบเรื่องรคาว่าไม่น่าจะเกินเท่าไหร่ค่ะ ขอคำแนะนำจากผู้รู้ทั้งหลายด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
จากคุณ แพร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-29 22:33:56 ]
ความคิดเห็นที่ 81 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เราเลี้ยงหมา พัน พุดเดิ้ล มันตายแล้ว เพราะมันเป็นขี้เรื้อน มันเหม็นมากๆๆ
จากคุณ นาเดีย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-28 14:39:22 ]
ความคิดเห็นที่ 80 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เคยเลี้ยงมาแล้วตายตอนอายุ 14 ปี เสียใจสุดๆๆๆๆๆๆ T_T
จากคุณ bee bee เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-01 22:02:34 ]
ความคิดเห็นที่ 79 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เราก็เลี้ยงตอนนี้แค่6-7เดือนเองซ่ามากซนอีก
จากคุณ มิ้ว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-20 08:35:38 ]
ความคิดเห็นที่ 78 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
อยากเลี้ยงบ้างจัง
จากคุณ tarwarn เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-24 19:27:23 ]
ความคิดเห็นที่ 77 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เราเลี้ยง puddle ทอย สี ช็อคโกแลต น่ารักมากตัวเล็กนิดเดียว ไปไหนเค้าก้อจะโดดขึ้นรถเอง ตอนนี้กะลังมีน้องพึ่ง ไป ultrasoundมา เค้าฉลาดและน่ารักมาก หวงของสุดๆ โดยเฉพาะเสื้อ กะ สร้อย คอของเค้า หวงมากกก ถอดลำบากมาก และเรายังกินนอนด้วยกันด้วยแหละ เค้าชื่อ deedy
จากคุณ tuasabsudza เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-17 14:54:49 ]
ความคิดเห็นที่ 76 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เลี้ยงหมาเหมือนกันขี้อ้อนมากชอบอยู่กับคนตลอดเวลาอยู่ด้วยแล้วมีความสุข
จากคุณ เก๋ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-17 12:02:51 ]
ความคิดเห็นที่ 75 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
ชอบ
จากคุณ ก้อง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-17 07:29:25 ]
ความคิดเห็นที่ 74 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
เราเลี้ยงหมาพันธุ์พุดเดิ้ล4ปีน่ารักมากแต่มันตายไปแล้วน่าสงสารjavascript:select_emo('e2_03');
จากคุณ ีีพก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-03 08:39:26 ]
ความคิดเห็นที่ 72 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
อยากได้พุดเดิ้ลทอยมาเลี้ยงสักตัวค่ะ
จากคุณ daeng เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-19 21:08:26 ]
ความคิดเห็นที่ 71 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
หนูก็เลี้ยงพุดเดิลค่ะ ตอนนี้มันอายุได้2เดือนกว่าๆแล้วค่ะ มันน่ารักมาก สำหรับฉันนะคะ
จากคุณ เจนนี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-12 20:48:11 ]
ความคิดเห็นที่ 70 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
จากคุณ pon เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-09 17:13:52 ]
ความคิดเห็นที่ 69 หัวข้อข่าว พุดเดิ้ล สุนัข แสนฉลาด
น่ารัก
จากคุณ ทดะเถสพะก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-04 19:52:18 ]