สธ.เตือนระวัง โรคพิษสุนัขบ้า ระบาดฤดูหนาว

สุนัข


สธ.เตือนระวัง โรคพิษสุนัขบ้า ระบาดฤดูหนาว (ไทยรัฐ)

          เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงสถานการณ์ โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)ว่า จากการประเมินในปี 2552นี้พบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่มขึ้นมากกว่าปี 2551ตั้งแต่เดือนมกราคม 2552 จนถึงขณะนี้ ทั่วประเทศพบผู้ป่วย 24 รายใน 10จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี 4 ราย ราชบุรี 2 ราย สุพรรณบุรี 2 ราย ระยอง 2ราย นนทบุรี ปราจีนบุรี สมุทรสาคร ตาก จังหวัดละ 1 ราย กรุงเทพมหานคร 7ราย สงขลา 3 รายเนื่องจากไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันหลังถูกสุนัขที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ากัดในขณะที่ปี 2551 มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 9 ราย

          นพ.ไพจิตร์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีประชาชนบางส่วนเข้าใจผิดว่าโรคพิษสุนัขบ้าจะเกิดในฤดูร้อนเท่านั้น แท้จริงแล้วพบได้ทุกฤดูกาลโดยเฉพาะในฤดูหนาวจัดเป็นฤดูกาลแพร่โรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เนื่องจากเป็นฤดูผสมพันธุ์ของสุนัขโดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมโดยสุนัขตัวผู้จะได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากการต่อสู้แย่งชิงตัวเมียเชื้อจะออกมาทางน้ำลาย และติดต่อสู่คนโดยการกัด ข่วน หรือเลียคนติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจะแสดงอาการป่วยประมาณ 4 วันจนถึง 3-4 ปีก็ได้แต่ส่วนใหญ่ไม่เกิน 1 ปี และจะเสียชีวิตทุกราย เพราะโรคนี้ไม่มียารักษาจึงได้เร่งสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเผยแพร่ความรู้โรคพิษสุนัขบ้าให้ประชาชนทราบเพื่อป้องกันการเสียชีวิต


สุนัข


          ด้าน นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่าโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อจากสัตว์มาสู่คนที่มีความรุนแรงมาก อาการโรคนี้คือมีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว คันบริเวณรอยแผลที่ถูกสัตว์กัดอาการคันลามไปที่อื่น ต่อมาจะหงุดหงิด น้ำลายไหลมากกล้ามเนื้อคอกระตุกเกร็ง บางรายอาจมีอาการแขนขาอ่อนแรง มักป่วยประมาณ 2-6วัน และเสียชีวิตทุกราย การป้องกันที่ได้ผลที่สุด คือเลี้ยงสุนัขอย่างรับผิดชอบ นำสุนัขที่เลี้ยงทุกตัวไปรับการฉีดวัคซีนลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการถูกสุนัขกัด โดยอย่าแหย่ อย่าเหยียบอย่าหยิบจับ อย่ายุ่ง อย่าหยอก กับสุนัขแปลกหน้าหากถูกกัดให้กักสุนัขไว้เพื่อสังเกตอาการ รีบล้างแผลใส่ยาและพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนจนครบ

          "สุนัขทุกวัยมีโอกาสเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ในลูกสุนัขจะได้รับเชื้อมาจากแม่ขณะเลียปากลูกสุนัขที่เป็นโรคนี้จะมีอาการทั้งชนิดซึมและชนิดดุร้ายชนิดซึมสุนัขมักจะหลบซุกตัวในมุมมืด ถ้าถูกรบกวนอาจจะกัดบางตัวอาจมีอาการคล้ายมีกระดูกติดคอเจ้าของจึงเข้าใจผิดพยายามใช้มือล้วงปากสุนัขเพื่อหาเศษกระดูกทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ ส่วนชนิดดุร้าย สุนัขจะมีอาการทางประสาทกระวนกระวาย หงุดหงิด ดุร้าย กัดทุกสิ่งที่ขวางหน้าในระยะสุดท้ายสุนัขจะมีขากรรไกรแข็ง ปากอ้า ลิ้นห้อย น้ำลายไหลวิ่งไม่มีจุดหมาย เป็นอัมพาต และตายในที่สุดและว่าขณะนี้วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในคนมีความปลอดภัยสูง ฉีดเพียง 5 เข็มและไม่ต้องฉีดทุกวัน" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

          อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก็คือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่สุนัขโดยเริ่มฉีดครั้งแรกเมื่อสุนัขอายุตั้งแต่ 2 เดือน และฉีดซ้ำทุกปี หากโดนกัด ขอให้รีบล้างแผลด้วยน้ำกับสบู่หลาย ๆ ครั้ง ล้างให้ลึกถึงก้นแผลใส่ยาฆ่าเชื้อเช่น ทิงเจอร์ไอโอดีน แอลกอฮอล์ แล้วรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว


ขอขอบคุณข้อมูลจากสธ.เตือนระวัง โรคพิษสุนัขบ้า ระบาดฤดูหนาว โพสต์เมื่อ 27 ธันวาคม 2552 เวลา 11:33:54 40 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สธ.เตือนระวัง โรคพิษสุนัขบ้า ระบาดฤดูหนาว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP