วิกฤติ! รพ.สัตว์เกษตร ขาดแคลนเลือดสุนัข วอนขอบริจาค
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

           เกิดวิกฤติเลือดสุนัขขาดแคลน เจ้าของสุนัขป่วยวิงวอนผู้ที่มีสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่สุขภาพแข็งแรง ช่วยพาสุนัขมาบริจาคเลือดที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
 

          อาการเจ็บป่วยของสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของไม่อาจนิ่งดูดายได้ แล้วยิ่งถ้าสัตว์เลี้ยงที่รักป่วยหนักจนถึงขั้นต้องผ่าตัด เจ้าของสัตว์ก็ยิ่งกระวนกระวายใจ และยิ่งทำให้เจ้าของสุนัขเครียดเพิ่มอีก เมื่อเลือดสำรองซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการผ่าตัดสัตว์เลี้ยงนั้นมีไม่เพียงพอ โดยเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2555 ได้มีข้อความขอความช่วยเหลือถูกส่งต่อกันอย่างแพร่หลายในทวิตเตอร์ เพื่อขอความร่วมมือจากกลุ่มเจ้าของสุนัขพันธุ์ใหญ่ทีมีสุขภาพแข็งแรงทั้งหลาย ให้ช่วยพาสุนัขเหล่านั้นมาบริจาคเลือดที่ ธนาคารเลือดของโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เนื่องจากเกิดภาวะเลือดสุนัขในธนาคารเลือดขาดแคลน ทำให้ไม่สามารถทำการรักษาสุนัขที่นอนป่วยอยู่ได้
          ในเรื่องของการขอบริจาคเลือดสุนัขเพราะโรงพยาบาลขาดแคลนเลือดนี้ ก็ได้มีเจ้าของสุนัขตัวหนึ่งเคยโพสต์ข้อความช่วยเหลือไว้ในเว็บไซต์พันทิป โดยใช้ชื่อ xrotomania ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยเนื้อความดังกล่าว ระบุว่า "ต้องการความช่วยเหลือ ด่วนครับ!! สุนัขตัวนี้เพิ่งเจอว่าเป็นเนื้องอกในท้อง ต้องผ่าตัดด่วน แต่ที่ รพ.ขาดเลือด ท่านใดมีสุนัขพันธ์ใหญ่ ที่อยากทำบุญบริจาคเลือดให้เขา รบกวนแจ้งด้วยนะครับ ตอนนี้เขาอยู่ที่ รพ.สัตว์เกษตร ครับ ขอบคุณมากครับ"

          สำหรับใครก็ตามที่มีสุนัขพันธุ์ใหญ่ ซึ่งมีคุณสมบัติตรงตามด้านล่างนี้ และประสงค์จะพาสุนัขมาบริจาคเลือด สามารถพาสุนัขมาบริจาคเลือดได้ที่ ธนาคารเลือด ณ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา  08.30 - 16.30 น. และวันเสาร์ เวลา  08.30 - 12.00 น. หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-942 - 8756 - 9 ต่อ 2118 หรือเบอร์ 02-579 - 7540 ต่อ 2329

          คุณสมบัติของสุนัขที่สามารถบริจาคเลือดได้

         1. เป็นสุนัขอายุระหว่าง 1-6  ปี ไม่จำกัดเพศ พันธุ์ (ถ้าเป็น เพศเมีย ต้องรอให้หมดประจำเดือนก่อน) มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 20 กิโลกรัม

         2. มีประวัติการทำวัคซีน ได้แก่ ป้องกันวัคซีนรวม เช่น ลำไส้อักเสบ ไข้หัด ตับอักเสบ เลปโตสไปโรซีส วัคซีนพิษสุนัขบ้า โรคพยาธิหนอนหัวใจ

         3. ไม่มีประวัติของโรคพยาธิในเม็ดเลือด

         4. ไม่เคยรับการผ่าตัดใหญ่ ในระยะ 1-2 เดือน ก่อนบริจาคเลือด

         5. สุนัขมีสุขภาพแข็งแรง

         6. ไม่มีโรคประจำตัวที่ร้ายแรง กรณีที่มีโรคประจำตัวโปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนบริจาค

         7. ในกรณีที่ทำวัคซีนประจำปี ควรเว้นระยะเวลาอย่างต่ำ 3 สัปดาห์ก่อนนำสุนัขมาบริจาค

         8. ไม่มีเห็บหมัด หรือโรคผิวหนัง

          ทั้งนี้ หากสุนัขมีคุณสมบัติครบถ้วน ก่อนถึงวันนัดบริจาคเลือด ควรงดน้ำและอาหาร เพื่อความปลอดภัยในการให้ยาซึม และเมื่อท่านนำสุนัขมาบริจาคเลือด สุนัขก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการให้เลือด เพื่อช่วยเหลือชีวิตสุนัขตัวอื่น ๆ ต่อไป

 

 วิกฤติ! รพ.สัตว์เกษตร ขาดแคลนเลือดสุนัข วอนขอบริจาค โพสต์เมื่อ 25 ธันวาคม 2555 เวลา 15:54:56 184 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิกฤติ! รพ.สัตว์เกษตร ขาดแคลนเลือดสุนัข วอนขอบริจาค ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP