น่ารัก! คอมมอนมาโมเซท สมาชิกล่าสุด สวนสัตว์เชียงใหม่


คอมมอนมาโมเซท Common Marmoset

คอมมอนมาโมเซท Common Marmoset

คอมมอนมาโมเซท Common Marmoset

คอมมอนมาโมเซท Common Marmoset

คอมมอนมาโมเซท Common Marmoset

คอมมอนมาโมเซท Common Marmoset

คอมมอนมาโมเซท Common Marmoset

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          น่ารักจัง! คอมมอนมาโมเซท สองสมาชิกล่าสุด ที่สวนสัตว์เชียงใหม่  เตรียมเปิดให้เด็ก ๆ และประชาชนยลโฉม พร้อมร่วมประกวดตั้งชื่อแล้ว

           วานนี้ (14 กันยายน) นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการแทนผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าวันที่ 13 กันยายน เวลา 08.00 น. เจ้าคอมมอนมาโมเซท ได้ออกลูกมา 2 ตัว ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบเพศ แต่ร่างกายแข็งแรงและสมบูรณ์ดี ทั้งนี้ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ให้ความดูแลอย่างใกล้ชิด และเตรียมนำออกโชว์ให้ประชาชนได้รับชมน่ารักแล้ว นอกจากนี้ ทางเรายังได้เชิญชวนให้เด็ก ๆ และประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันตั้งชื่อลูกคอมมอนมาโมเซททั้งสองตัวด้วย

         สำหรับเจ้าคอมมอนมาโมเซทนั้น เดิมที่สวนสัตว์เชียงใหม่มีอยู่ 2 ตัว และตอนนี้เพิ่งลืมตาดูโลกอีก 2 ตัว รวมขณะนี้มีคอมมอนมาโมเซททั้งหมด 4 ตัว ซึ่งเจ้าคอมมอนมาโมเซทมีข้อมูลเบื้องต้นดังนี้...


คอมมอนมาโมเซท :Common Marmoset
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Callithrix jacchus

ลักษณะทั่วไป

            คอมมอนมาโมเซทเป็นลิงขนาดเล็ก มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 18 เซนติเมตร มีขนสีน้ำตาล เทา แซมด้วยเหลืองเล็กน้อย ใบหน้าเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีจุดเด่นตรงหูฟู ๆ สีขาว และหางที่มีลายเป็นวงสีขาวสลับน้ำตาลเทา

ถิ่นอาศัยและอาหาร

            ถิ่นกำเนิดของมาโมเซทอยู่ที่บราซิล แต่ได้แพร่กระจายไปยังส่วนอื่นของอเมริกาใต้ด้วย คอมมอนมาโมเซทจะชอบอาศัยอยู่ตามป่าทึบที่มีไม้ยืนต้นขึ้นอุดมสมบูรณ์ และ มักจะใช้เล็บที่แหลมคมห้อยโหนตามต้นไม้ เพื่อหากินยางไม้ ผลไม้ เปลือกไม้ และแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร

พฤติกรรม, การสืบพันธุ์

          คอมมอนมาโมเซทอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่จะมีเพียงแค่จ่าฝูงตัวผู้และตัวเมีย 2-3 ตัว ในฝูงเท่านั้นที่สามารถผสมพันธุ์ได้ คอมมอนมาโมเซท มีอายุนาน 18 ปี โตเต็มวัยเมื่ออายุ 15 เดือน ตั้งท้องนาน 5 เดือน สองครั้งต่อปี และออกลูกครั้งละ 2 ตัว ตัวเมียทุกตัวในฝูงจะช่วยกันดูแลเด็กอ่อน คอมมอนมาโมเซทใช้หน้าตา ท่าทาง และเสียงในการสื่อสารกัน โดยแต่ละโทนเสียงที่ร้องจะมีข้อความแตกต่างกัน

ศัตรูตามธรรมชาติ

          งูบางชนิด นกฮูก นกเหยี่ยว และ สัตว์ในตระกูลแมวป่า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวนสัตว์เชียงใหม่

 

น่ารัก! คอมมอนมาโมเซท สมาชิกล่าสุด สวนสัตว์เชียงใหม่ โพสต์เมื่อ 15 กันยายน 2555 เวลา 13:46:28 188 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น่ารัก! คอมมอนมาโมเซท สมาชิกล่าสุด สวนสัตว์เชียงใหม่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP