8 เหตุผลดี ๆ ที่ควรผสมน้ำมันมะกอกในอาหารสุนัข

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dogster.com
 
         น้ำมันมะกอก (Olive Oil) เป็นน้ำมันที่เหมาะสำหรับการบริโภค ที่สำคัญน้ำมันมะกอกยังมีผลดีต่อร่างกายมนุษย์ดังที่หลาย ๆ คนทราบกันมาแล้ว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า น้ำมันมะกอกก็มีประโยชน์ต่อเจ้าตูบ เพื่อนที่ซื่อสัตย์ของเราเช่นกัน บางคนอาจจะรู้ถึงประโยชน์ของน้ำมันมะกอกต่อเจ้าตูบมาบ้างแล้ว ตอนนี้จึงผสมน้ำมันมะกอกในอาหารให้เจ้าตูบกินในบางมื้อ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบนั้น วันนี้เรามี 8 เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรหันมาผสมน้ำมันมะกอกลงในอาหารของเจ้าตูบบ้าง ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
 

1. ช่วยรักษาความสดของอาหาร
 
         เชฟอาหารสุนัขชื่อดัง ราเชล เรย์ บอกไว้ว่า ในแต่ละครั้งที่คุณเทอาหารให้เจ้าตูบนั้น ถ้าคุณเห็นว่ามันแห้งจนเกินไป จนทำให้เจ้าตูบของคุณต้องเบือนหน้าหนีแล้วล่ะก็ มีของอยู่ไม่กี่อย่างที่เราควรจะเติมลงไปเพื่อให้เจ้าตูบกินง่ายขึ้น นั่นก็คือ น้ำมันมะกอกแบบบริสุทธิ์สุด ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้อาหารตูบไม่แห้งกรังเกินไปแล้ว ยังช่วยรักษาความสดของอาหารได้ด้วยน้า
 
2. ช่วยลดน้ำหนักเจ้าตูบได้
 
         เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกว่าเจ้าตูบของคุณนั้นอ้วนเกินไปแล้ว และอยากลดน้ำหนักมันล่ะก็ น้ำมันมะกอกช่วยคุณได้ค่ะ เพราะน้ำมันมะกอกมีไขมันไม่อิ่มตัว เชิงเดี่ยว (Monounsaturated) ที่จะช่วยลดระดับ LDL Cholesterol ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดีก่อให้เกิดภาวะไขมันอุตตัน จนก่อให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดตีบ เป็นต้น ดังนั้น ลองผสมน้ำมันมะกอกลงในอาหารเจ้าตูบวันละนิด เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ
 
3. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
 
         จากที่กล่าวไปในข้างต้น นอกจากในน้ำมันมะกอกจะมี Monounsaturated แล้ว ยังมีกรดโอเลอิก (oleic acid) ที่เชื่อว่าจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ เพราะผลวิจัยออกมาแล้วว่า โรคมะเร็งเป็นโรคที่คร่าชีวิตเจ้าตูบที่อายุเกิน 10 ปี มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้น คุณเจ้าของทั้งหลายท่องจำสโลแกนนี้ไว้เลยค่ะว่า "ป้องกันเจ้าตูบจากโรคร้าย ด้วยน้ำมันมะกอก"
 
4. ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรค
 
         น้ำมันมะกอกประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรค (immune system) ที่จะช่วยให้เจ้าตูบของคุณต่อสู้กับโรคภัยต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น เป็นหวัดตอนเปลี่ยนฤดู เป็นต้น 

5. ช่วยให้อายุเจ้าตูบยืนยาวขึ้น 
 
         สุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้นมีช่วงชีวิตที่แตกต่างกันออกไปและเราไม่สามารถที่จะทำให้มันอยู่กับเราตลอดไปได้ แต่ไม่มีอะไรจะเศร้าใจเท่ากับการที่มันจากไปก่อนวัยอันควร แล้วจะทำอย่างไรล่ะที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้น คำตอบมีอยู่มากมาย แต่ในที่นี้เรากำลังพูดถึงน้ำมันมะกอก ซึ่งก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยได้ โดยจะทำให้เจ้าตูบของคุณยังคงมีสุขภาพที่แข็งแรง แม้อายุจะล่วงเลยไปมากแล้วก็ตาม
 
6. ช่วยบำรุงสมอง
 
         คุณรู้หรือไม่ว่า น้ำมันมะกอกช่วยป้องกันกระบวนการรับรู้ที่ลดลงตามวัยที่ร่วงโรยลงได้ พูดง่าย ๆ คือ เมื่อคนเราแก่แล้วก็มักจะมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ ได้บ้าง ดังนั้น บ้านไหนมีสุนัขแก่ ก็จัดน้ำมันมะกอกให้เลยอย่างน้อยวันละครั้ง และที่สำคัญโดยเฉพาะถ้าสุนัขคุณเป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดมากอยู่แล้ว เช่น คอลลี่ พูเดิ้ล เป็นต้น เพราะในวันหนึ่งคุณคงไม่อยากให้สุนัขที่คุณรัก ต้องป้ำ ๆ เป๋อ ๆ หลงลืมเจ้าของอย่างคุณหรอกนะ 
7. ช่วยให้หายใจคล่องขึ้น
 
         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ประโยชน์ของน้ำมันมะกอกนั้นมีมากมายจริง ๆ อย่างที่กล่าวไปในข้อต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว น้ำมันมะกอกยังช่วยในเรื่องของระบบการหายใจ นั่นก็คือ จะช่วยให้เจ้าตูบหายใจคล่องขึ้น เลือดไหลเวียนดี ดังนั้น จากสรรพคุณดังกล่าวจะช่วยได้มากกับเจ้าตูบพันธุ์หน้าบี้ จมูกสั้นทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นบูลด็อก ปั๊ก และอีก ๆ หลายพันธุ์ที่มีปัญหาหายใจติดขัด จัดน้ำมันมะกอกไป รับรองหายใจคล่องปรื้ดดดดด
 
8. ช่วยบำรุงเส้นขนให้มีสุขภาพดี
 
         หลังจากกล่าวถึงประโยชน์ของน้ำมันมะกอกในเชิงสุขภาพภายในมามากแล้ว งั้นเรามาดูสุขภาพภายนอกกันบ้างดีกว่า ที่เห็นได้ชัดและเราน่าจะทราบกันมาบ้างแล้วว่า น้ำมันมะกอกช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมและผิวให้สวยได้ ในสุนัขก็เช่นกัน น้ำมันมะกอกช่วยบำรุงเส้นขนของสุนัขให้มีสุขภาพดี เงางาม ไม่หลุดร่วง ยิ่งถ้าบ้านคุณเลี้ยงสุนัขพันธุ์ขนยาวแล้วล่ะก็ น้ำมันมะกอกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ
 รวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 

8 เหตุผลดี ๆ ที่ควรผสมน้ำมันมะกอกในอาหารสุนัข โพสต์เมื่อ 12 กันยายน 2555 เวลา 17:19:01 2,229 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 8 เหตุผลดี ๆ ที่ควรผสมน้ำมันมะกอกในอาหารสุนัข ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP