น่ารัก! หมูป่ากับหมาวัด เพื่อนคู่หูเดินตามพระบิณฑบาต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3
 
         เจ้าแตงไทย ลูกหมูป่าเพศเมีย กับเจ้ามอม สุนัขวัด ที่เจ้าอาวาสวัดเนินตากแดด จ.ตราด เลี้ยงไว้ กลายเป็นคู่หูต่างสายพันธุ์ ชอบเดินตามพระไปบิณฑบาตทุกเช้า เป็นที่น่ารักน่าเอ็นดู
 
         วันนี้ (9 สิงหาคม) พระครูกิติยานกร เจ้าอาวาสวัดเนินตากแดด จ.ตราด เปิดเผยว่า เมื่อประมาณ 1 ปี 4 เดือนที่ผ่านมา วัดเนินตากแดด ได้รับลูกหมูป่าเพศเมีย 1 ตัว จากชาวบ้านที่นำมาถวายให้ช่วยเลี้ยงไว้ ขณะนั้นหมูป่าตัวดังกล่าวเพิ่งแรกเกิด ด้วยความสงสารจึงรับเลี้ยงไว้ โดยให้พระและสามเณรในวัดช่วยกันดูแลด้วยความรักความเมตตา ทั้งหาอาหารให้กิน ทำที่หลับนอนให้ จนลูกหมูป่าตัวดังกล่าวเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และมีความใกล้ชิดผูกพันกับพระและสามเณรในวัด รวมถึงเจ้ามอม สุนัขเพศผู้ที่อยู่วัดดังกล่าวมาก่อนหน้านี้แล้วเป็นอย่างดี ทั้งนี้ ได้ตั้งชื่อหมูป่าตัวนี้ว่า แตงไทย 
 
         พระครูกิติยานกร เล่าว่า ต่อมาเมื่อแตงไทยเติบโตขึ้น มักจะติดตามพระออกไปบิณฑบาตทุก ๆ เช้าในตลาดหนองบอน ซึ่งต้องเดินเท้าเป็นระยะทางถึง 5 กิโลเมตรทุกวัน และมีเจ้ามอมเป็นเพื่อนคู่ใจตามติดใกล้ชิดตลอดเวลาแบบไปไหนไปกัน จนชาวบ้านรู้สึกคุ้นเคยกับภาพหมูป่าเดินตามพระบิณฑบาตทุกเช้า ชาวบ้านจึงให้ความรักและเมตตากับแตงไทยเป็นอย่างดี มีการนำกระดิ่งมาผูกคอหมูป่าแตงไทยไว้ เหมือนส่งสัญญาณให้ชาวบ้านรู้ว่า พระมาบิณฑบาตแล้ว จะได้เตรียมตัวออกมาใส่บาตร
 
         แต่มาล่าสุดกระดิ่งที่ผูกคอหมูป่าแตงไทยหลุดหายไป ยังไม่ได้ซื้อมาให้ใหม่ หมูป่าแตงไทยก็เลยไม่ได้เดินปลุกชาวบ้านเหมือนก่อน เพราะไม่มีเสียงกระดิ่งให้ชาวบ้านได้ยิน นอกจากนี้ ในตลาดหนองบอนนั้นมีพระมาบิณฑบาตถึง 3 วัดด้วยกัน บางครั้งหมูป่าแตงไทยก็หลงไปกับพระวัดอื่น แต่ชาวบ้านก็ช่วยบอกทางให้รู้ว่าพระวัดเนินตากแดดไปทางไหน หากในตอนเช้าใครมีโอกาสผ่านไปตลาดตำบลหนองบอน ก็จะได้พบกับภาพหมูป่าแตงไทยกับพระวัดเนินตากแดดออกบิณฑบาตยามเช้าด้วยกัน
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

น่ารัก! หมูป่ากับหมาวัด เพื่อนคู่หูเดินตามพระบิณฑบาต โพสต์เมื่อ 9 สิงหาคม 2555 เวลา 17:53:27 101 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: น่ารัก! หมูป่ากับหมาวัด เพื่อนคู่หูเดินตามพระบิณฑบาต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP