ชิมแปนซี ขอร้องคนให้ช่วยเปิดกระจกให้ออกไป

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ traubokeo สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ เผยคลิปที่มีคนถ่ายลิงชิมแปนซีในสวนสัตว์แห่งหนึ่งพยายามสื่อสารกับคนดูว่าให้ปล่อยมันออกจากกรงด้วยความรู้สึกสิ้นหวัง ซึ่งแม้คลิปมีความยาวเพียง 48 วินาที แต่สะเทือนอารมณ์คนดูเป็นอย่างมาก

          รายงานระบุว่า ลิงชิมแปนซีดังกล่าวอยู่ในสวนสัตว์ "เวลส์ช เม้าท์เท่น" (Welsh Mountain) ของเวลส์ ถูกขังเลี้ยงไว้ในกรงกระจก มองนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมา มันได้เคาะกระจกอยู่หลายครั้งเพื่อขอให้คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเปิดกระจกเพื่อให้มันออกไปข้างนอก เมื่อคนเข้ามาใกล้ ๆ กรงมัน มันได้เดินมาทำท่าทางบางอย่าง ซึ่งเหมือนกับว่า มันกำลังพยายามจะสื่อสารกับคน ด้วยการชี้ให้นักท่องเที่ยวช่วยเปิดตัวล็อคกระจกและทำท่ายกขึ้นเพื่อสื่อว่าให้ปลดล็อกแล้วยกกระจกนี้ขึ้นหน่อย เพื่อมันจะได้ออกไปเป็นอิสระ มันเดินไปเดินมาทำแบบนี้ซ้ำ ๆ พร้อมอ้อนวอนด้วยแววตา หวังว่ามนุษย์จะเข้าใจ

          ทั้งนี้ นี่ถือเป็นการใช้ภาษามืออย่างชาญฉลาดของเจ้าลิงแสนรู้เหล่านี้ โดยมนุษย์และชิมแปนซีมีหลายอย่างที่เหมือนกันมาก และมนุษย์เองก็เชื่อว่า คนเราพัฒนามาจากชิมแปนซี ในส่วนของชิมแปนซีเองก็มีการแสดงลักษณะท่าทางหรืออารมณ์คล้ายคนมาก มันจะแสดงอาการออกมาทางสีหน้าและท่าทาง รวมถึงภาษามือนี้ด้วย

          อย่างไรก็ตาม ชิมแปนซีตัวนี้ไม่ใช่ลิงตัวแรกที่ใช้ภาษามือดังกล่าว เพราะก่อนหน้านี้ ลิง"วาชู"เพศเมีย ถือเป็นลิงชิมแปนซีตัวแรกที่เรียนรู้การสื่อสารภาษาอเมริกัน โดยมันถูกสอนคำพูดว่า 350 คำ และได้สอนคำพูดเหล่านี้ให้ลูกของมัน และต่อมา ได้มีการสอนสัญญลักษณ์ต่าง ๆ กว่า 150 สัญลักษณ์ให้แก่ชิมแปนซีตัวอื่น ๆ ซึ่งมันสามารถนำไปผสมกับคำพูดเพื่อสร้างข้อความสื่อสารออกมา

คลิป Chimpanzee ask people to free him โพสต์โดยคุณ traubokeo


ชิมแปนซี ขอร้องคนให้ช่วยเปิดกระจกให้ออกไป โพสต์เมื่อ 5 สิงหาคม 2555 เวลา 15:13:47 86 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ชิมแปนซี ขอร้องคนให้ช่วยเปิดกระจกให้ออกไป ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP