พบ วาฬบรูด้า ฝูงใหญ่กว่า 30 ตัวโผล่ใกล้กรุงเทพฯ


วาฬบรูด้า

วาฬบรูด้า

วาฬบรูด้า

วาฬบรูด้า

วาฬบรูด้าพบ วาฬบรูด้า ฝูงใหญ่ กว่า 30 ตัว (ไทยโพสต์)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)

          ฮือฮา! พบ วาฬบรูด้า นับ 30 ตัวโผล่ใกล้กรุงเทพฯ เผยมีจำนวนมากสุดนับตั้งแต่เคยสำรวจบริเวณชายฝั่งปากแม่น้ำเจ้าพระยา ใช้วิธีภาพถ่ายจำแนกความแตกต่างทางอัตลักษณ์ มีวาฬ 20 ตัวที่เคยตั้งชื่อไว้แล้ว ส่วนอีก 10 ตัวเพิ่งพบใหม่ สะท้อนอ่าวไทยยังคงอุดมสมบูรณ์

           เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการสำรวจการแพร่กระจายของวาฬบรูด้า บริเวณอ่าวไทยตอนใน หรืออ่าวไทยรูปตัว ก อย่างต่อเนื่อง พบวาฬบรูด้าหากินอยู่ในอ่าวไทยตลอดทั้งปี โดยระยะเวลาที่พบจำนวนมากที่สุดอยู่ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคมของทุกปี วาฬบรูด้า มีขนาดตัวใหญ่มาก มีความยาวลำตัวประมาณ 14 - 15 เมตร และน้ำหนักตัว 20 ตัน ปกติจะหากินอยู่ใกล้ชายฝั่ง อยู่ห่างฝั่งประมาณ 4 - 20 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 4 - 10 เมตร อาหารสำคัญของวาฬบรูด้าคือ ปลากะตัก

           ในปีนี้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้สำรวจพบวาฬบรูด้าอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี และพบวาฬบรูด้าจำนวนมากที่สุดจากการสำรวจระหว่างวันที่ 8 - 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริเวณอ่าวไทยตอนใน การสำรวจประชากรและศึกษาพฤติกรรมโดยวิธีถ่ายภาพรูปร่างลักษณะและตำหนิต่าง ๆ บนลำตัว หัว และในปาก โดยเฉพาะตำหนิสำคัญที่ครีบหลังในการจำแนกความแตกต่าง และระบุอัตลักษณ์ของแต่ละตัว ในเดือนกรกฎาคมนี้พบวาฬบรูด้าทั้งหมดจำนวน 30 ตัว เป็นตัวที่เคยพบและตั้งชื่อให้แล้ว 20 ตัว ส่วนที่เหลืออีก 10 ตัวเป็นตัวใหม่ที่เพิ่งพบ ทั้งนี้ วาฬหลายตัวในจำนวนนี้พบหากินประจำถิ่นในอ่าวไทยมานานอย่างน้อย 4 - 5 ปีแล้ว บางตัวพบครั้งแรกตั้งแต่ปี 2551

           "เป็นที่น่ายินดีอย่างมากที่พบฝูงวาฬบรูด้าหากินอยู่ใกล้ชายฝั่งของปากแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กรุงเทพฯ ระยะห่างฝั่งเพียง 5 กิโลเมตร แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยาแม้จะมีการพัฒนาชายฝั่งไปอย่างมาก และมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายตลอดเวลาก็ตาม ทั้งการประมงและการคมนาคมขนส่งทางทะเล แต่บริเวณดังกล่าวก็ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำ และอาหารของวาฬบรูด้า ตลอดจนสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการดำรงชีวิตของสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมชนิดสำคัญของอ่าวไทยตอนใน ได้แก่ วาฬบรูด้า และโลมาอิรวดี " นายบุญชอบ เผย

           อย่างไรก็ตามกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขอความร่วมมือมายังประชาชนที่อาศัยอยู่ชายฝั่งทะเล ชาวประมง รวมทั้งผู้เดินเรือพาณิชย์ขนาดใหญ่ที่สัญจรไปมาบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา โปรดให้ความระมัดระวังฝูงวาฬบรูด้าที่กำลังหากินอยู่ในขณะนี้ และสามารถแจ้งพิกัดการพบเห็นวาฬได้โดยตรงกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

พบ วาฬบรูด้า ฝูงใหญ่กว่า 30 ตัวโผล่ใกล้กรุงเทพฯ โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2555 เวลา 08:57:55 58 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พบ วาฬบรูด้า ฝูงใหญ่กว่า 30 ตัวโผล่ใกล้กรุงเทพฯ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP