หนุ่มออสซี่พบวาฬหลังค่อมสีขาว ที่หายากสุด ๆวาฬหลังค่อมสีขาว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก spitsnieuws.nl

          เป็นเรื่องประทับใจที่คงจะมีการจดจำไปตลอดทั้งชีวิตและเล่าให้ลูกหลานได้ฟังอย่างไม่มีเบื่อแน่นอน สำหรับชายชาวออสเตรเลียรายหนึ่งที่ได้พบกับวาฬสายพันธุ์ที่หายากที่สุดสายพันธุ์หนึ่งในโลกนี้ ในขณะที่นั่งเรือออกไปดำน้ำ

          ชายผู้โชคดีคนนี้มีชื่อว่านาย เวย์น ฟิวอิ้งส์ ได้นั่งเรือออกไปดำน้ำในบริเวณนอกชายฝั่งซิดฮาร์เบอร์ หรือที่รู้จักกันอย่างดีในชื่อของ "หมู่เกาะวิตซันเดย์" (Whitsunday Islands) และเมื่อเดินทางไปถึงจุดดังกล่าว เขาก็ได้พบกับความประทับใจครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อสิ่งที่เขาเห็นอยู่ตรงหน้าคือ วาฬหลังค่อมสีขาว (White Humpback Whale) ตัวใหญ่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ เขาจึงไม่รอช้า รีบหยิบกล้องขึ้นมาเก็บภาพอันน่าประทับใจนี้ในทันที

          นายฟิวอิ้งส์ ได้กล่าวถึงช่วงเวลานั้นว่า "ผมนั่งเรือไปจะออกไปดำน้ำชมปะการังเท่านั้น แต่เมื่อพบว่าสิ่งที่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำให้เห็นตรงหน้าในระยะใกล้แบบนั้นคือวาฬ ก็เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ ผมเองยังแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเลยด้วยซ้ำ"

          สำหรับ วาฬหลังค่อมสีขาวแล้ว ถือเป็นวาฬสายพันธุ์ที่หายากมาก ๆ ซึ่งในปัจจุบัน ต้องบอกว่ามีน้อยคนที่จะได้เห็น โดยเฉพาะบริเวณนอกชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียด้วยแล้ว ยิ่งถือว่ายากมาก ๆ ซึ่ง ณ ขณะนี้ก็เป็นที่เชื่อกันว่าคงจะมีเหลืออยู่เพียงแค่ 10 - 15 ตัว จากจำนวนของวาฬหลังค่อมที่มีกว่า 15,000 ตัวในบริเวณดังกล่าว

          ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลชายฝั่ง ได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่า จากที่ได้เห็นภาพที่ ฟิวอิ้งส์ ถ่ายเก็บไว้นั้น คาดว่าน่าจะเป็นลูกวาฬที่มีอายุไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น และน่าจะมีขนาดของลำตัวประมาณ 3 - 4 เมตร และก็มีความเป็นไปได้ว่าเจ้าวาฬตัวนี้อาจจะเป็นลูกของวาฬ "มิกาลู" (Migaloo) วาฬสีขาวชื่อดังของออสเตรเลียก็เป็นได้เช่นเดียวกัน

หนุ่มออสซี่พบวาฬหลังค่อมสีขาว ที่หายากสุด ๆ โพสต์เมื่อ 30 กันยายน 2554 เวลา 23:51:31 23 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หนุ่มออสซี่พบวาฬหลังค่อมสีขาว ที่หายากสุด ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP