x close

10 สายพันธุ์สุนัขญี่ปุ่นน่าเลี้ยง น่ารักแบบเจแปนนิสสไตล์

รวมสายพันธุ์สุนัขญี่ปุ่นยอดนิยม มีน้องหมาจากแดนปลาดิบพันธุ์ไหนน่ารักน่าเลี้ยงบ้าง มาทำความรู้จักกับแต่ละสายพันธุ์กันเลย

หากพูดถึงสุนัขสายพันธุ์จากประเทศต่าง ๆ แล้ว สายพันธุ์สุนัขญี่ปุ่นก็ถือว่าค่อนข้างได้รับความนิยมและมีคนทั่วโลกเลี้ยงกันไม่น้อย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมและสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นสไตล์ญี่ปุ่น โดยสุนัขที่เป็นสายพันธุ์ญี่ปุ่นนั้นก็มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว และเราก็ได้รวบรวมมาแนะนำแล้วดังต่อไปนี้

1. อะคิตะ (Akita)

แรกเริ่มเดิมทีอะคิตะนั้นเป็นสุนัขในสายพันธุ์นักล่าชั้นเยี่ยม พวกมันมีเท้าเป็นพังผืดที่ทำให้สามารถเดินหรือวิ่งไปบนภูมิประเทศที่เป็นหิมะได้อย่างสบาย ๆ และมีกรงเล็บที่ช่วยในการปีนขึ้นจากน้ำที่เป็นน้ำแข็ง โดยในช่วงยุคหนึ่งของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นจะมีแต่เพียงตระกูลราชวงศ์เท่านั้นที่เลี้ยงสุนัขอะคิตะ แต่ปัจจุบันอะคิตะกลายเป็นที่รักของผู้คนทั่วโลกไปแล้ว เพราะเป็นสุนัขที่มีความกล้าหาญ ซื่อสัตย์ แข็งแรง และขี้เล่น เป็นกันเองกับคนในครอบครัวมาก ๆ เลยทีเดียว 

2. เจแปนนิส สปริตซ์ (Japanese Spitz)

เจแปนนิส สปิตซ์ ที่มาต้นกำเนิดไม่ชัดเจน แต่เป็นสุนัขขนาดเล็กที่มีลักษณะคล้ายกับพันธุ์ปอมเมอเรเนียน แม้จะมีขนปุกปุยสีขาวแต่ก็สามารถดูแลได้ง่าย โดยทั่วไปแล้วน้องหมาพันธุ์นี้จะมีนิสัยน่ารักและขี้เล่น ค่อนข้างเงียบ ไม่ค่อยเห่า สามารถเข้ากับเด็ก ๆ และคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

3. ชิบะ (Shiba Inu)

น้องหมาพันธุ์ชิบะ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุด แถมยังเป็นน้องหมาแห่งวงการมีมอีกด้วย โดยมีลักษณะเด่นเป็นขนอันหนานุ่มและหางที่ฟูฟ่อง โดยสุนัขชิบะมักจะมีความกระปรี้กระเปร่า พลังงานเยอะ กระตือรือร้น เข้ากับคนง่าย ต้องการออกกำลังกายตลอดเวลา และถึงแม้ว่าจะมีรูปร่างหน้าตาน่ารักน่ากอด แต่ในบางครั้งก็ดื้อไม่เบาอยู่เหมือนกัน

4. ไคเคน (Kai Ken)

สุนัขไคเคนนั้นขึ้นชื่อทั้งความสามารถในการว่ายน้ำ การปีนป่าย และการติดตามกลิ่น โดยขนที่มีหลายสีปะปนกันของมันจะช่วยให้สามารถพรางตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ไคเคนยังเป็นน้องหมาที่รักและติดเจ้าของพอสมควร ชอบเรียกร้องความสนใจในบางครั้ง แถมยังเข้ากับเด็ก ๆ และคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

5. ฮอกไกโด (Hokkaido Inu)

น้องหมาฮอกไกโดเป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดกลางที่มีลักษณะคล้ายกับน้องหมาชิบะ มีขนที่หนาและนุ่ม นิสัยเป็นมิตรและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก นอกจากนี้น้องหมาฮอกไกโดจะรักและทำหน้าที่ปกป้องเด็ก ๆ และคนในครอบครัวเป็นอย่างดีเลยทีเดียว 

6. ชิโกกุ เคน (Shikoku Ken)

สุนัขพันธุ์ชิโกกุ เคน มีถิ่นกำเนิดมาจากภูเขาโคจิบนเกาะชิโกกุ โดยในอดีตถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อใช้ล่าสัตว์ใหญ่ มักมีขนสีดำ แดง และขาว ผสมกัน เพื่อช่วยในการพรางตัว ซึ่งแน่นอนว่าพวกมันเป็นสุนัขที่มีพลังสูง จึงต้องการการออกกำลังกายค่อนข้างมาก และถึงแม้ว่าชิโกกุ เคน จะเป็นนักล่า แต่มันก็เป็นมิตรและรักเจ้าของไม่น้อยเช่นกัน

7. คิชุ เคน (Kishu Ken)

สุนัขคิชุมีต้นกำเนิดจากการเป็นสุนัขล่าเนื้อในพื้นที่ป่าทึบในภูเขาของญี่ปุ่น โดยในปัจจุบันคิชุกลายเป็นที่รักและนิยมเลี้ยงในครอบครัวทั่วโลก พวกมันเป็นสุนัขที่ฉลาดและเชื่อฟังเจ้าของ แต่ผู้ที่คิดจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ควรจะมีพื้นที่ให้พวกมันได้เดินและวิ่งเล่นด้วย

8. โทสะ (Tosa Inu หรือ Japanese Mastiff)

น้องหมาโทสะเป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และถึงแม้ว่าจะตัวใหญ่ แต่ก็มีนิสัยที่ซื่อสัตย์และอ่อนโยน เข้ากันได้ดีกับทุกคนในครอบครัวรวมทั้งเด็ก ๆ อย่างไรก็ตาม ในหลาย ๆ ประเทศได้มีการสั่งห้ามเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้เพราะมีนิสัยดุร้าย เนื่องจากในอดีตเคยถูกใช้เป็นสุนัขต่อสู้มาก่อน

9. เจแปนนิส เทอร์เรีย (Japanese Terrier)

เจแปนนิส เทอร์เรีย เป็นสุนัขตระกูลเทอร์เรียสายพันธุ์แรกในญี่ปุ่น สันนิษฐานว่ามีต้นกำเนิดในยุคเอโดะ เริ่มนิยมเลี้ยงหลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นสุนัขที่มีความฉลาด เฟรนด์ลี่ เป็นที่รักใคร่ของครอบครัว และมีพลังงานเหลือล้น ชอบเล่นและทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขที่ตื่นตัวอยู่เสมอ และชอบเห่าเสียงดังเมื่อเจอคนแปลกหน้าหรือเสียงแปลก ๆ ด้วย

10. เจแปนนิส ชิน (Japanese Chin)

เจแปนนิส ชิน สุนัขขนาดเล็กที่แม้จะมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แต่เมื่อจักรพรรดิของจีนได้มอบเจแปนนิส ชิน ให้เป็นของขวัญแก่ราชวงศ์ญี่ปุ่น อีกทั้งคำว่า “Chin” (ชิน) ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึงความจงรักภักดี จากนั้นสุนัขสายพันธุ์นี้ก็ได้กลายเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่พบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่นและนิยมเลี้ยงตั้งแต่นั้นมา นอกจากนี้เจแปนนิส ชิน ยังเป็นหมาที่ฉลาด สามารถฝึกได้ง่าย และมักจะชอบนอนเฉย ๆ มากกว่าวิ่งเล่น มีนิสัยที่เป็นมิตรและทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าได้ง่าย

ทั้งหมดนี้ก็คือสุนัขญี่ปุ่นสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เราได้รวบรวมข้อมูลมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกัน สำหรับใครที่ชอบหรือรู้สึกถูกชะตากับน้องหมาพันธุ์ไหนก็สามารถหามาเลี้ยงกันได้ แต่อย่าลืมศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงและดูแลให้ดีก่อนด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thedodo.com, bokksu.com, livejapan.com, thesprucepets.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สายพันธุ์สุนัขญี่ปุ่นน่าเลี้ยง น่ารักแบบเจแปนนิสสไตล์ อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 08:10:46 30,806 อ่าน
TOP