x close

ทำความรู้จัก เฟรนช์ บูลด็อก กับมุมน่ารักของหมาหน้าย่น

ทำความรู้จักกับน้องหมาพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก สุนัขตาโต ตัวเล็ก ที่ใครเห็นก็ต้องเอ็นดู กับมุมน่ารัก ๆ ของเจ้าหมาหน้าย่น

คงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่หลงรักในเสน่ห์ของเจ้าหมาที่ชื่อ เฟรนช์ บูลด็อก สุนัขตัวเล็กที่มีเอกลักษณ์ตรงหน้าย่น ๆ และเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่หลายคนนิยมเลี้ยงมานาน สำหรับคนที่กำลังสนใจอยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้บ้าง ตามไปดูข้อมูลต่าง ๆ ทั้งประวัติ นิสัย การเลี้ยง การให้อาหาร และโรคต่าง ๆ ที่ควรระวังก่อนตัดสินใจกัน

ประวัติเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog) มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า เฟรนช์ชี่ (Frenchie) มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส โดยเกิดจากการผสมพันธุ์ของสุนัขอิงลิช บูลด็อก (English Bulldog) กับบอสตัน เทอร์เรียร์ (Boston Terrier) ในช่วงยุค 1800s ซึ่งเฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงในกลุ่มคนชั้นสูง เช่น กลุ่มราชวงศ์ในยุคสมัยนั้น ต่อมาได้มีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันรักและชื่นชอบสุนัขเฟรนช์ บูลด็อก เป็นพิเศษ จึงนำกลับไปเลี้ยงที่สหรัฐอเมริกา ก่อนที่จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน จึงสามารถสรุปได้ว่าสุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก มีบรรพบุรุษมาจากอังกฤษ ถือกำเนิดในฝรั่งเศส และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ลักษณะของเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขขนาดเล็ก จะมีลักษณะตัวป้อม ๆ แน่น ๆ มีจุดเด่นคือส่วนหูที่ดูคล้ายกับหูของค้างคาว และกะโหลกระหว่างหูสองข้างค่อนข้างแบน ดวงตากลม สีเข้ม จมูกสั้น รูจมูกกว้าง มุมปากมีเหนียงค่อนข้างหนา ขาสั้น หางอาจตรงหรือบิดเป็นเกลียวก็ได้ โดยทั่วไปมักมีขนสั้นสีน้ำตาลแกมเหลือง สีขาว และสีดำ รวมทั้งอาจมีลายต่างกันไป มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 25-27 ปอนด์ ความสูงประมาณ 11-12 นิ้ว อายุเฉลี่ยประมาณ 9-14 ปี

นิสัยของเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขที่มีนิสัยฉลาด น่ารัก มีความร่าเริง ชอบเล่น ชอบออกกำลังกาย อีกทั้งยังมีความเป็นมิตร ชอบการเข้าสังคม ดังนั้นจึงสามารถเข้ากับคนและสัตว์อื่น ๆ ได้ง่าย นอกจากนี้ยังชอบใช้เวลาอยู่ในบ้านและชอบเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ และยังเป็นสุนัขที่เห่าค่อนข้างน้อย ส่วนใหญ่จะเห่าเมื่อเจอความผิดปกติหรือเหตุการณ์ที่ทำให้พวกมันรู้สึกตื่นเต้น

วิธีเลี้ยงเฟรนช์ บูลด็อก

สุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก สามารถอาศัยอยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อม แม้จะเป็นบ้านเล็ก ๆ ในตัวเมืองก็สามารถเลี้ยงได้ ไม่ต้องใช้พื้นที่กว้างมาก โดยทั่วไปแล้วเฟรนช์ บูลด็อก ไม่ใช่สุนัขที่ชอบวิ่ง แต่จะชอบเดินเร็วมากกว่า จัดว่าเป็นสุนัขที่ค่อนข้างเลี้ยงและดูแลได้ง่าย กินไม่ค่อยจุ มีขนสั้น ทำความสะอาดง่าย แต่ควรหมั่นทำความสะอาดบริเวณใบหน้าที่มีรอยย่นอย่างสม่ำเสมอ

โรคที่ต้องระวังของเฟรนช์ บูลด็อก

โรคที่ควรระวัง คือ โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบหายใจ ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่ายในสายพันธุ์หมาหน้าสั้น ซึ่งอาจทำให้หายใจติดขัดได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายหนัก ๆ อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีความร้อนสูงด้วย

นอกจากนี้ควรระวังการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้จากอาการคัน เพราะผิวหนังของเฟรนช์ บูลด็อก ค่อนข้างบอบบาง อาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย รวมถึงโรคลมชัก ที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบประสาท โดยจะส่งผลให้กล้ามเนื้อหดตัวเป็นระยะ มีการเกร็งขา กัดฟัน หากรุนแรงอาจทำให้หมดสติได้ หากพบความผิดปกติควรส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

ทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับเจ้าหมาเฟรนช์ บูลด็อก ที่คนรักสุนัขพันธุ์นี้ควรรู้ไว้ก่อนหามาเลี้ยงที่บ้าน แล้วอย่าลืมให้ความรักเอาใจใส่กับน้องหมากันมาก ๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : akc.org, hillspet.com, dogtime.com, purina.co.th และ ivethospital.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก เฟรนช์ บูลด็อก กับมุมน่ารักของหมาหน้าย่น อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2566 เวลา 15:43:52 19,486 อ่าน
TOP