x close

บีบใจคนรักสัตว์ ตูบ 38 ตัว ตายสลดบนเครื่องบิน ชี้ขนมาเป็นร้อย-อัดกันแน่น สภาพสุดเวทนา

          ภาพบีบหัวใจคนรักสัตว์ ตูบหลายสิบชีวิต ตายสลดระหว่างถูกขนขึ้นเครื่องบินข้ามประเทศ ชี้ขนมาเต็มอัตรากว่า 500 ตัว แออัดกันในกรง อยู่ในสภาพขาดน้ำ แสนอ่อนแรง ทางการแคนาดาเร่งตรวจสอบ


          วันที่ 22 มิถุนายน 2563 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ทางการแคนาดาได้เริ่มทำการสอบสวน กรณีพบมีสุนัขจำนวนมากล้มป่วยและตายไป หลังถูกขนส่งข้ามประเทศด้วยเครื่องบินโดยสารจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน มาถึงสนามบินในกรุงโตรอนโต ประเทศแคนาดา โดยมีสุนัขจำนวนถึง 38 ตัวที่อยู่ในสภาพตายไปแล้วตอนมาถึงจุดหมาย

          รายงานเผยว่า สุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก จำนวนกว่า 500 ตัว ถูกพบในสภาพอัดกันอยู่ในกรง ที่ถูกโหลดขึ้นเครื่องบินของสายการบินยูเครน ในตอนที่เครื่องบินมาถึงจุดหมายที่แคนาดาในวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีสุนัขถึง 38 ตัวที่ตายไปแล้ว และตัวที่รอดชีวิตนั้นก็อยู่ในสภาพไม่สู้ดีนัก พวกมันทั้งขาดน้ำ อ่อนแรง และอาเจียน


          ทางด้าน แอบบี้ โลเรนเซน ซึ่งเดินทางมารับสัตว์เลี้ยงของเพื่อนที่ถูกขนส่งมากับเที่ยวบินดังกล่าว เผยว่า เธอสามารถได้กลิ่นของความตาย รวมถึงกลิ่นอึและฉี่ของสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้เลย สิ่งที่เธอพบเห็นมานั้นทั้งน่าเศร้าและสะอิดสะเอียนในเวลาเดียวกัน ที่เลวร้ายไปยิ่งกว่านั้นคือมีคนราว 5-6 คน ซึ่งเป็นนายหน้าที่เดินทางมารับสัตว์เหล่านี้ บอกให้พนักงานขนส่งโยนสัตว์ตัวที่ตายไปแล้วใส่ถุงขยะไปได้เลย

          นอกจากนี้ โลเรนเซนยังใช้โซเชียลมีเดียของเธอเผยภาพของสุนัข 2 ตัว ที่นอนตายซ้อนกันอยู่ในกรงขนาดเล็ก ๆ เพียงกรงเดียว และยังมีภาพของกรงสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่วางเรียงรายอยู่ข้าง ๆ เครื่องบิน โดยเธอมองว่าสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ไม่ควรต้องมาพบเจอความทรมานเช่นนี้ และทางสายการบินก็ไม่ควรบรรทุกสัตว์เป็น ๆ เยอะขนาดนี้ตั้งแต่แรก

          โลเรนเซน ยังโทษว่าเหตุการณ์เช่นนี้เป็นความผิดของทั้งทางสายการบิน คนเพาะพันธุ์สัตว์ ตลอดจนเหล่านายหน้าที่จัดหาสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ขนส่งมันข้ามประเทศ

          ทั้งนี้ ทางหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารของแคนาดา จะมีการดำเนินการหลังจากนี้ เมื่อการสอบสวนเหตุดังกล่าวเสร็จสิ้น ขณะที่ทางสายการบินยูเครน ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นบนเที่ยวบินของสายการบิน โดยยืนยันว่าคนของสายการบินกำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ในแคนาดา เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

          อนึ่ง รายงานเผยว่า สุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแคนาดา โดยสุนัขตัวหนึ่งอาจทำเงินได้ถึง 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 120,000 บาท) ในตลาดสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม สกอตต์ วีส ผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชาสัตวแพทยศาสตร์ในรัฐออนแทรีโอ และมหาวิทยาลัยกวัฟล์ ชี้ว่า มีผู้ซื้อสุนัขสายพันธุ์นี้จำนวนไม่น้อยที่คิดว่าพวกมันเกิดจากการเพาะพันธุ์ในแคนาดา แต่จริง ๆ แล้วเราไม่อาจรู้ได้เลยว่ามีสุนัขจำนวนมากแค่ไหนที่ถูกนำเข้ามา และพวกมันมาจากไหนกันแน่
ขอบคุณข้อมูลจาก เดลี่เมล

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บีบใจคนรักสัตว์ ตูบ 38 ตัว ตายสลดบนเครื่องบิน ชี้ขนมาเป็นร้อย-อัดกันแน่น สภาพสุดเวทนา อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2563 เวลา 16:53:13 14,295 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP