x close

DIY เปลนอนแมว แปลงโฉมของเหลือใช้เอาใจเจ้านายจากฝีมือช่างมือใหม่

          ทาสแมวเร่เข้ามาชมไอเดีย DIY เปลนอนแมวกันเร็ว จับผ้าเหลือใช้กับไม้โครงเก่าเก็บมาทำที่นอนแมวสุดไฮโซ ขั้นตอนละเอียดยิบ ประหยัดได้หลายบาท ! 

DIY เปลนอนแมว

          การเห็นสัตว์เลี้ยงแสนรักนอนหลับสบายเป็นความสุขของคนรักสัตว์ทุกคนรวมทั้ง คุณ ซุ่งกี้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่เป็นคนรักแมวเลยอยากเอาใจน้องเหมียวด้วยการ DIY เปลนอนแมวด้วยตัวเอง จากไม้โครงที่ได้จากข้างทางและเศษผ้าเหลือใช้และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้วไม่ต้องหาซื้อ แม้จะมีอุปสรรคขวากหนามระหว่างทางเพียงใดแต่เธอก็ไม่ย่อท้อจนในที่สุดก็ได้ที่นอนแมวไว้อวดเพื่อน ๆ จนได้ แจ่มไหมคะ  

DIY เปลนอนเจ้านาย ภารกิจสุดป่วนของทาสแมวผู้อยากเป็นช่างมือใหม่ โดย คุณ ซุ่งกี้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ทาสแมวเร่เข้ามา เราขอนำเสนอสิ่งประดิษฐ์เอาใจเจ้านายของพวกเราให้ฟินไปกับการพักผ่อน ด้วยการต่อเปลสำหรับเจ้าแมวเหมียวนั่นเอง
 
          แต่ภาพความฟินของเจ้านายที่เห็นนั้นยังเป็นผลงานที่ไม่เสร็จสมบูรณ์นะคะ มันมีขั้นตอน อุปสรรค และสิ่งที่ได้เรียนรู้สำหรับช่างมือใหม่อย่างเราเพราะเป็นครั้งแรกที่ลองประกอบงานไม้เองค่ะ ทั้งที่ถนัดเย็บผ้ามากกว่า จะโม้ทำไม เล่าขั้นตอนสักทีเถอะ

DIY เปลนอนแมว

อุปกรณ์มีดังนี้ค่ะ

          - ไม้โครง ขนาดยาว 15 นิ้ว 12 ท่อน
          - ไม้โครง ขนาดยาว 10 นิ้ว 4 ท่อน
          - ไม้โครง ขนาดยาว 7 นิ้ว 4 ท่อน
          - ผ้า
          - ใยโพลีเอสเตอร์
          - สีย้อมไม้
          - กระดาษทราย
          - ค้อน
          - ตะปู
          - จักรเย็บผ้า

วิธีทำเปลนอนแมว

          เริ่มจากวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ค่ะ หลัก ๆ คือ ไม้กับผ้า ไม้ที่ใช้พอดีว่าเราไปเก็บไม้โครงที่เขาใช้ต่อป้ายหาเสียงแล้วทิ้งไว้ข้างทางมาค่ะ (ไม่ลงทุนเลย) ไม่รู้ว่ามันคือไม้อะไร แต่เก็บมาไว้ก่อนเผื่อที่บ้านจะใช้ประโยชน์ (ที่บ้านทำเกษตรค่ะ เก็บไม้ไว้กวนน้ำปุ๋ยหมัก) ส่วนผ้าเรามีอยู่แล้วค่ะ ชอบเย็บของกระจุกกระจิกเล่น ๆ นอกนั้นก็เป็นอุปกรณ์ทั่วไป อย่างกระดาษทราย ค้อน ตะปู สีย้อมไม้ ใยโพลีเอสเตอร์ จักรเย็บผ้า ถ้าไม่มีจักร เย็บมือได้ค่ะ การเย็บไม่ซับซ้อน

DIY เปลนอนแมว

          - ขั้นตอนแรกเราตัดไม้เป็นท่อน ๆ เตรียมไว้ก่อนค่ะ เราใช้ขนาดยาว 15 นิ้ว จำนวน 12 ท่อน ยาว 10 นิ้ว 4 ท่อน และ 7 นิ้ว อีก 4 ท่อนค่ะ ตั้งใจว่าให้มันออกมาเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนความหนาตามไม้โครงเดิมเลยค่ะ แต่ถ้าใครใช้ไม้สนดี ๆ สวย ๆ คงดูดีและแข็งแรงกว่ามากเลยนะคะ

DIY เปลนอนแมว

          - พอตัดได้ขนาดที่ต้องการก็ขัดด้วยกระดาษทรายค่ะ ลองเปรียบเทียบกันแล้วออกมาดูดีขึ้นหน่อย

DIY เปลนอนแมว

          - จากนั้นนำไม้ขนาด 15 นิ้ว ต่อประกอบเป็นเฟรมสี่เหลี่ยมแบบนี้ 2 เฟรมค่ะ

DIY เปลนอนแมว

          - และต่ออีก 2 เฟรมด้วยไม้ขนาด 15 นิ้ว และไม้ 10 นิ้ว ได้เป็น 4 เฟรม แล้วประกอบเข้าด้วยกันแบบนี้ค่ะ

DIY เปลนอนแมว

          - ระหว่างที่เราตอกตะปูโป๊ก ๆ แม่เรามาดูด้วยความสงสัยว่าทำอะไร แล้วบอกเราว่า "ทำแบบนี้ไม้แตกหมด" เราถึงมาเห็นว่าไม้แตกจริง ๆ เหตุเพราะเราใช้ตะปูใหญ่เกินไป ไม้โครงพวกนี้ส่วนใหญ่เขาใช้ปีนยิงตะปูดอกเล็ก ๆ กันค่ะ เราก็เพิ่งถึงบางอ้อ ไม่คิดว่าจะบอบบางขนาดนี้ แหะ ๆ 

          แม่เราแนะนำว่าให้ไปหาไม้ไผ่ หรือไปเอาไม้ประดู่เจาะสว่านจะได้แข็งแรง โอ้โห…ถ้าแบบนั้นงานใหญ่เลยค่ะ ยากเกินไปสำหรับเรา และไม่อยากกวนน้า ๆ หาไม้มาให้ แม่เลยให้ไปคุ้ยหาตะปูดอกที่เล็กที่สุดที่มีในบ้านมาใช้แทน ซึ่งดีกว่ามากจริง ๆ แต่เราตอกแล้วงอตลอด เสียไปเยอะเลยค่ะ แต่สุดท้ายก็พอได้อยู่ค่ะ เราอยากให้ผลงานออกมาดีเลยปิดรอยแตกด้วยขี้เลื่อยที่ขัดไม้ตอนแรกมาผสมกาวลาเท็กซ์ปิดรอยแตกเยิน ๆ เอาไว้

DIY เปลนอนแมว

          - นำใยโพลีเอสเตอร์มาแผ่ให้แบน ๆ แล้วใส่เข้าในเปล เกลี่ย ๆ ให้เสมอกันแล้วเย็บปิดอีกด้าน และเย็บเชือกผูกทั้งสี่ด้าน

DIY เปลนอนแมว

          - กลับด้านผ้า เย็บตามริมผ้า ผืนใหญ่เย็บสามด้านก่อนนะคะจะได้ใส่ใยโพลีเอสเตอร์ได้ง่าย ๆ แล้วค่อยเย็บปิด ส่วนเชือกผูกพับริมเย็บเป็นยาว ๆ ที่บ้านเรียกว่าเย็บไส้ไก่ค่ะ เย็บปิดด้านหนึ่งแล้วใช้ตะเกียบช่วยกลับด้านแบบนี้ค่ะ

DIY เปลนอนแมว

          - นำใยโพลีเอสเตอร์มาแผ่ให้แบน ๆ แล้วใส่เข้าในเปล เกลี่ย ๆ ให้เสมอกันแล้วเย็บปิดอีกด้าน และเย็บเชือกผูกทั้งสี่ด้าน

DIY เปลนอนแมว

DIY เปลนอนแมว

DIY เปลนอนแมว

          - ยังไม่ทันเสร็จดี ตื่นเต้นจัดเลยผูกเปลกับโครงไปลองเทสต์กับเจ้านายก่อนเลยค่ะ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด นางดม ๆ ๆ ถู ๆ ไถ ๆ สักพัก เราก็ลองอุ้มนอนเปล ปรากฏว่านอนเล่นพักใหญ่เลยค่ะ ทาสเลยเก็บภาพได้หลายชอต แอบปลื้ม

DIY เปลนอนแมว

          - แต่แล้วเจ้านายก็กลายเป็นเจ้ากรรม ! ด้วยความที่นางหนักถึง 7 กิโลกรัม นอกจากเปลจะดูเล็กไปถนัดตา โครงยังเริ่มโอนเอนไม่มั่นคง เราเลยเอามาปรับใหม่ ยึดตะปูให้มากกว่าเดิมและใช้ไม้ 7 นิ้วยึดโครงให้แน่นหนาขึ้นหน่อย ทาสีย้อมไม้ให้ดูดีขึ้น (แต่ก็ยังทาสีไม่เก่ง สีไม่เสมอกันเลย) และเย็บเปลใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

DIY เปลนอนแมว

          - เสร็จแล้วค่ะ

DIY เปลนอนแมว

          - นอกจากด้านแนวนอน เราเอาเปลเดิมมาผูกมุมแนวตั้งอีกด้านหนึ่ง เผื่อพลิกมุมให้เจ้าเหมียวตัวน้อยอีกตัวมานอนเล่นบ้าง

DIY เปลนอนแมว

          - แต่คราวนี้เจ้านายออกแนวสะบัดบ๊อบ คงเป็นเพราะเราเห่อเกิน สีเพิ่งจะแห้งก็เอามาประเคนนาง กลิ่นสียังคละคลุ้งไม่สบอารมณ์เจ้านาย ไม่ยอมนอนเหมือนครั้งแรกเลยค่ะทีนี้ ทาสเลยขออวดมุมต่าง ๆ ของเปลตัวแรกไปพลาง ๆ ก่อนนะคะ

DIY เปลนอนแมว

          - แง ๆ พออุ้มนอนก็ถ่ายไม่ทัน เบลอมากค่ะ หวังว่าวันหน้าเจ้านายจะชอบเปลที่ทาสทำให้นะเจ้าคะ (อันนี้สงสัยต้องลุ้นอีกทีค่ะ)

DIY เปลนอนแมว

          ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ เป็นทาสแมวเหมือนกันหรือเปล่าเอ่ย มีของอะไรเอาใจเจ้านายบ้างคะ แนะนำเขาด้วยนะ หรือถ้าใครทำตามแล้วน้องแมวนอนเล่นดี๊ดีมาอวดด้วยนะคะ เราจะดีใจมากเลย จบกระทู้คนอวดแมวแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ เหมียว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ซุ่งกี้ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
DIY เปลนอนแมว แปลงโฉมของเหลือใช้เอาใจเจ้านายจากฝีมือช่างมือใหม่ อัปเดตล่าสุด 20 ธันวาคม 2562 เวลา 13:26:08 59,494 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP