pet > ข่าวเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

เหมียวจรจัดนั่งหนาว รอมนุษย์แปลกหน้าให้อาหาร เพื่อต่อชีวิตน้อย ๆ ในท้อง

| 18,466 อ่าน

       แมวจรจัดในแคนาดา นั่งหนาวนอกหน้าต่างบ้านคนทุกวัน รอให้คนให้อาหาร สุดท้ายเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ จึงได้รู้ว่าเป็นแมวท้อง หวังให้ลูกมีกิน ไม่ต้องทนหนาว และตอนนี้ไม่ต้องลำบากอีกแล้ว

       ฤดูหนาวของแคนาดานั้นหนาวเหน็บมาก และนั่นไม่ได้สร้างปัญหาให้กับคนอย่างเดียวเท่านั้น ยังรวมไปถึงสัตว์ไร้บ้านหลาย ๆ ตัวอีกด้วย เช่นเดียวกับเจ้าเหมียวจรจัดตัวนี้ มันคือแมวดำที่อาศัยร่อนเร่อยู่ริมถนนในเมืองมอนทรีออล รัฐควิเบก ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแคนาดา ตอนแรกแมวตัวนี้ก็พอเอาตัวรอดได้แม้สภาพอากาศจะหนาวเหน็บ -1 องศาเซลเซียส แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ พฤติกรรมของเจ้าเหมียวก็เปลี่ยนแปลงไป และดูเหมือนว่ามันอยากมีสถานที่ที่มั่นคงให้อาศัยอยู่ ที่ไม่ใช่พื้นหนาว ๆ ข้างถนน

       ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ เจ้าเหมียวพยายามมองหาบ้านสักหลังเพื่อให้มันได้หลับนอน จนกระทั่งครอบครัวหนึ่งให้ความช่วยเหลือมัน และพามันไปยังศูนย์สงเคราะห์ ในตอนนั้นเอง ทุกคนก็ได้รับรู้ว่าเหตุผลว่าทำไมแมวจรจัดตัวนี้ถึงพยายามหาอาหาร พยายามหาที่อยู่ มันไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อชีวิตน้อย ๆ ในท้องของมัน

       เรื่องราวของเจ้าเหมียวตัวนี้ถูกหยิบยกมารายงานโดยเว็บไซต์เมโทร เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2562 โดยครอบครัวหนึ่งสังเกตเห็นแมวตัวนี้นอกบ้านพวกเขา มันทำท่าทางเหมือนอยากเข้ามาข้างใน พวกเขาจึงหาอาหารให้มันกิน แต่ไม่ได้ให้มันเข้าบ้าน หลังจากนั้น เจ้าเหมียวก็จะเดินทางมาที่บ้านหลังนี้ทุกวัน พวกเขาสังเกตได้ว่าแมวตัวนี้กินเยอะมาก แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร

       กระทั่งเวลาผ่านไป แมวตัวเดิมก็จะมานั่งรออยู่ริมหน้าต่าง ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นและหิมะที่ตกอยู่ตลอด รอจนกว่าจะมีใครสักคนเอาอะไรมาให้มันกิน ด้วยความที่ครอบครัวนี้รู้สึกสงสารมัน แต่ก็ไม่พร้อมจะมีสัตว์เลี้ยง พวกเขาจึงติดต่อไปขอความช่วยเหลือจากศูนย์เครือข่ายสงเคราะห์ อุปการะ และช่วยเหลือแมว

       ทางศูนย์ฯ ได้โพสต์เล่าทางเฟซบุ๊ก Chatons Orphelins Montréal ว่า นาเดีย หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ ได้เดินทางมารับเจ้าเหมียวตัวนี้มายังศูนย์ ทีมเจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้กับมันว่า ลาลู (Laloue) โดยมีนาเดีย โอดีญ และโคลีน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันดูแลมัน เหล่าเจ้าหน้าที่สาว ๆ พบว่าลาลูเป็นแมวที่เรียบร้อยมาก มันเชื่อง ว่าง่าย ไม่สร้างปัญหาแม้แต่น้อย อีกทั้งยังจัดการหนูเก่ง เจ้าเหมียวเองก็คงรู้สึกดีและมีความสุขมากที่ในที่สุด มันก็มีบ้านอุ่น ๆ ให้อาศัย ไม่ต้องทนหนาวข้างถนนอีกต่อไปแล้ว

       เวลาผ่านไปได้ไม่นาน ลาลูก็มีคนสนใจอยากรับไปอุปการะ ทางเจ้าหน้าที่ตั้งใจจะทำหมันให้กับมัน ทว่าเมื่อตรวจร่างกายดู พวกเขาก็เซอร์ไพรส์เมื่อพบว่าท้องของมันแข็ง คลำดูแล้วเป็นก้อน เพราะมันกำลังตั้งท้องอยู่นั่นเอง

       ทุกคนก็จึงเข้าใจได้ว่าทำไมเจ้าเหมียวตัวนี้ถึงอยากหาบ้าน อยากมีที่อยู่ เพราะมันไม่อยากให้ลูก ๆ ของมันต้องหนาวตายข้างถนน และแล้วในวันที่ 3 มีนาคม ลาลูก็คลอดลูกแมวตัวน้อยออกมา 4 ตัว ทุกตัวสุขภาพแข็งแรงดีมาก เหล่าเจ้าตัวน้อยโตวันโตคืน สร้างความปลื้มใจให้กับเหล่าเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก

       ตอนนี้ลาลูใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ท่ามกลางกลุ่มคนที่ให้ความรักกับมันและลูก ๆ มีอาหารอิ่มท้องทุกมื้อ อีกทั้งยังไม่ต้องลำบากหลบหนีหิมะหนาวเย็นอีกต่อไป ดีใจด้วยนะเจ้าเหมียว

ภาพจาก Rescuechatonsmontreal

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เหมียวจรจัดนั่งหนาว รอมนุษย์แปลกหน้าให้อาหาร เพื่อต่อชีวิตน้อย ๆ ในท้อง โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2562 เวลา 16:20 18466 อ่าน
TOP