เหมียวถูกฝังใต้หิมะจนแข็งเกือบตาย หมอไม่ยอมแพ้ ยื้อชีวิตหลาย ชม. จนรอด

           นับถือใจทีมแพทย์ ใช้ความพยายามอยู่นานหลายชั่วโมง ช่วยยื้อชีวิตเหมียวถูกฝังใต้กองหิมะจนแข็ง จากสภาพดูเหมือนไม่น่าจะรอดแล้ว กลับมาแข็งแรงได้อีกครั้งอย่างไม่น่าเชื่อ

           เว็บไซต์ BoredPanda เผยเรื่องราวชวนซึ้งใจและน่าประทับใจ จากทีมสัตวแพทย์ที่คลินิกสัตว์ในเมืองคาลิสเปล ในรัฐมอนแทนา สหรัฐฯ พวกเขาได้พบกับเจ้าเหมียวตัวหนึ่ง ซึ่งตกอยู่ในสภาพสุดน่าเวทนา ตัวจมอยู่ใต้กองหิมะจนร่างกายแน่นิ่งไม่ตอบสนอง ขนถูกจับเป็นก้อนน้ำแข็ง แต่แม้จะอาการหนักหนา ทว่าทางทีมสัตวแพทย์กลับไม่ยอมแพ้ที่จะปฏิบัติการช่วยยื้อชีวิตมัน

           แอนเดรีย ดัตเตอร์ ผู้อำนวยการคลินิก เผยว่า เมื่อทางเจ้าหน้าที่และทีมแพทย์เห็นเจ้าเหมียวตัวนี้ ทุกคนต่างคิดว่ามันก็เหมือนคนไข้คนหนึ่งที่น่าสงสาร และต้องการการช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด โดยพบว่าอุณหภูมิร่างกายมันต่ำมาก เกือบจะเป็นภาวะแข็งตาย แต่หัวใจของมันยังเต้นอยู่ ทางแพทย์จึงไม่ยอมล้มเลิกความพยายามที่จะช่วยชีวิตมัน 


           เริ่มจากทุกคนช่วยกันละลายหิมะน้ำแข็งที่ติดตัวมัน โดยใช้น้ำอุ่นค่อย ๆ ละลาย แล้วใช้ผ้าเช็ดตัวที่เป่าไดร์ให้อุ่นห่อตัว พร้อมกับใช้ถุงน้ำร้อนประคบตัวมันให้ได้รับความอุ่นมากที่สุด กระทั่งร่างกายเริ่มปรับสูงขึ้นเพียงพอ แพทย์ก็เริ่มสอดท่อเพื่อให้สารน้ำและยา

           หลังจากผ่านไป 2 ชั่วโมง อุณหภูมิในร่างกายของเจ้าเหมียวก็ยังอยู่ในภาวะต่ำอยู่มาก ทางแพทย์จึงนำตัวมันเข้าห้องฉุกเฉิน จากนั้นใช้เวลาดูแลอย่างใกล้ชิดอีกราว 2-3 ชั่วโมง ในที่สุดเจ้าเหมียวก็เริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ สามารถยกหัวขึ้นได้


           แอนเดรีย เผยว่า ทางแพทย์ไม่สามารถการันตีได้เลยว่า การรักษาแมวเช่นนี้จะประสบความสำเร็จกับแมวทุกตัว เคราะห์ดีที่เจ้าฟลัฟฟี เหมียวตัวนี้ยังไม่แก่ อายุแค่ 3 ปี และยังมีร่างกายแข็งแรง ประกอบกับทางเจ้าของรีบนำตัวมันมาส่งให้แพทย์อย่างไม่ลังเล ทำให้ทันเวลา จากในสถานการณ์ที่ย่ำแย่และคับขันมาก แต่ท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นปฏิบัติการช่วยชีวิตที่น่าทึ่ง และที่สำคัญมันประสบความสำเร็จ

           ตอนนี้เจ้าเหมียวฟลัฟฟี ได้กลับสู่ภาวะปกติแข็งแรงสมบูรณ์ดังเดิม และได้ลับไปอยู่กับครอบครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ใช้ชีวิตที่เหลือต่ออย่างที่ควรจะเป็น ต้องขอบคุณทีมแพทย์ใจดีอย่างที่สุด ที่ไม่ยอมแพ้และปล่อยมือจากมันไปง่าย ๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหมียวถูกฝังใต้หิมะจนแข็งเกือบตาย หมอไม่ยอมแพ้ ยื้อชีวิตหลาย ชม. จนรอด โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12:23:04 18,402 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP