แมวอโศก ป่วยหนัก ตรอมใจหลังคู่ชีวิตตาย อาการแย่ - คนรักเหมียวแห่ส่งกำลังใจ

           เพจทูนหัวของบ่าว อัปเดตเรื่องราว แมวอโศก เซเลบดัง BTS สถานีอโศก ปัจจุบันกำลังป่วยหนัก ขอชาวเน็ตและคนรักเจ้าอโศกร่วมส่งกำลังใจ

ภาพจาก Instagram kingdomoftigers

           เมื่อหลายปีก่อน หากใครใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ที่สถานีอโศกเป็นประจำ คงมักคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับแมวเหมียวเพศผู้ สีส้มเหลือง ตัวอ้วนกลม ที่มักจะนอนเล่น เดินอวดโฉมให้ได้เห็นอยู่บ่อย ๆ จนหลายคนอดไม่ได้ที่จะแชร์ความน่ารักของมัน จนกลายเป็นแมวเซเลบชั่วข้ามคืน และเรียกเจ้าเหมียวตัวนี้ว่า แมวอโศก

 

           ต่อมาเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้าเหมียวอโศกโดนสุนัขไล่ฟัดจนได้รับบาดเจ็บไปทั้งตัว ทางแอดมินเพจ ทูนหัวของบ่าว จึงพาไปรักษากับสัตวแพทย์และรับเลี้ยงดูนับแต่นั้นมา

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว

           ล่าสุด (28 พฤศจิกายน 2561) เพจ Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว ได้โพสต์ข้อความถึงความประทับใจที่เจอเจ้าเหมียวอโศกครั้งแรก กระทั่งนำมาเลี้ยง อีกทั้งยังชวนให้ชาวเน็ตเล่าความประทับใจที่มีต่อเจ้าอโศก รวมถึงอัปเดตอาการป่วยหนักที่คาดว่าน่าจะอยู่ได้อีกไม่นานแล้ว สร้างความสะเทือนใจให้กับคนรักแมวอย่างมาก ซึ่งหลายคนก็ร่วมกันส่งกำลังใจให้เจ้าอโศก โดยระบุข้อความดังนี้..

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว

          มาเล่าเรื่อง #แมวอโศก ที่คุณรู้จักกันค่ะ แมวอโศกมาอยู่กับเราตั้งแต่ปี 2557 เพราะมีอาการบาดเจ็บจากการถูกทำร้าย มีอาการปอดบวม และอาการป่วยหลายอย่างจากการใช้ชีวิตข้างถนนก่อนหน้านั้นหลายปี นัชญ์ก็คงเหมือนคนทั่วไปที่เห็นแมวที่ไหนเป็นไม่ได้ต้องแวะให้ข้าวให้น้ำ แมวอโศกคือแมวดังในโลกโซเชียลมาก่อน เพราะเขาอาศัยอยู่ที่รถไฟฟ้า ใช้ชีวิตกิน เดิน เล่น นอนอยู่แถวบันไดเลื่อน ร้านขายของ นอนไปทั่ว ด้วยความน่ารักของเขาทำให้คนถ่ายภาพและติดแฮชแท็ก แมวอโศก จนโด่งดัง
           นัชญ์ก็เป็นคนหนึ่งค่ะที่ใช้ชีวิตเดินทางด้วย MRT ปกติตรงยาวไปถึงออฟฟิศย่านสีลมเลยก็ได้ แต่ก็มักจะแวะขึ้นที่สถานีสุขุมวิทเพื่อป้อนข้าวป้อนน้ำแมวอโศกก่อนเสมอ จนวันหลังก็ไปเจอนอนจมกองเลือด ตั้งแต่เช้า ด้วยความที่รีบไปทำงานเลยถ่ายภาพอัปเดตในทวิตเตอร์ ขอให้คนช่วยพาแมวอโศกไปหาหมอ จน 2 ทุ่ม ก็ยังไม่มีใครพาไป แต่ก็รับการติดต่อจากคุณเก๋ คนใจดีที่เคยดูแลแมวอโศกตอนหางบาดเจ็บจนต้องตัดหางว่า แมวอโศก มีประวัติอยู่ที่โรงพยาบาลหนึ่งแถวสุขุมวิท เลยพาไปรักษา พอออกจากโรงพยาบาลก็ต้องพักฟื้น เลยคิดว่าการส่งแมวอโศกกลับไปอยู่ข้างถนนคงไม่ใช่วิถีทางที่ดี ตั้งแต่ตอนนั้นจนตอนนี้ แมวอโศกก็อยู่บ้านทูนหัวของบ่าวมา 6 ปีแล้ว เราพากันตระเวนเที่ยวทุกทิศทั่วไทย ใช้ชีวิตอย่างที่แมวตัวหนึ่งจะมีความสุขได้ เวลาขับรถไปต่างจังหวัด แมวอโศกจะชอบนอนบนตัก กี่พันกิโลก็ต้องอดทน เพราะเฮียเขาไม่ยอมไปนอนเบาะอื่น

ภาพจาก Instagram kingdomoftigers

ภาพจาก Instagram kingdomoftigers

           นัชญ์เคยพาแมวอโศกกลับไปเยี่ยมพี่ ๆ รปภ. ที่สถานีด้วยนะคะ มีพี่ รปภ. คนหนึ่งดีใจมากที่อโศกมาเยี่ยม แกวิ่งมาอุ้มอโศก และเล่าให้ฟังว่า อโศกอยู่กับแกตั้งแต่ MRT เปิด ตั้งแต่แกมาเป็น รปภ. วันแรก ตั้งแต่ตอนยังมีตลาดแยกอโศก อโศกเป็นแมวที่เกิดในตลาด แต่ถูกพวกรุ่นใหญ่ในตลาดรังแกบ่อย ๆ เลยชอบย้ายมานอนที่สถานี หิวก็กลับไปกินที่ตลาด ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่แบบนี้ นัชญ์กลับไปย้อนดูว่า MRT เปิดให้บริการปี 2542 นับนิ้วดูก็เกือบ 19 ปีแล้ว ไม่รู้เรื่องนี่เป็นเรื่องจริงไหม เพราะถ้าจริงแมวอโศกจะมีอายุเกือบ 19 ปีเลย

 

           แต่ตอนนัชญ์พาอโศกไปหาหมอครั้งแรก หมอบอกว่าแมวอโศกอายุน่าจะมากกว่า 8 ปีแล้ว เพราะฟันล่างหายไปหมดแล้ว และสภาพฟันก็บ่งบอกความแก่ได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่แน่ใจว่า หายจากการเป็นนักรบหรือแก่ตัว มาอยู่ด้วยกันอีก 6 ปี ก็เท่ากับ 14 ปี เลยเป็นที่มาของการอยากให้คนช่วยเล่าประวัติ แมวอโศก ที่ทุกคนรู้จักสู่กันฟังได้ไหมคะ

 

           เขียนมายาวเหยียด เลยอยากจะบอกว่า พวกเราคงมีเวลาเห็นความน่ารักของแมวอโศกได้ไม่นาน เพราะตอนนี้แมวอโศกได้ป่วยหนัก รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล และอาการก็เริ่มแย่ลงในทุกวันค่ะ หลังจากที่ "มะลิ" เสียเมื่อเดือนมีนาคม แมวอโศกที่เคยมีคู่ชีวิต นอน กิน เที่ยว ตัวติดกันมาตลอด ก็เริ่มตรอมใจ เริ่มมีอาการอยากออกไปเที่ยวนอกบ้าน ตรวจสุขภาพประจำปีโดยละเอียด อัลตราซาวด์ทุกอย่างเมื่อเดือนมกราคม พร้อมกับมะลิ ก่อนเสียแค่ 3 เดือน ก็ยังปกติดีทุกอย่าง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว

           หลังจากเดือนมีนาคม อโศกก็เริ่มอยากออกเที่ยว จนเรามักจะแซวอโศกอยู่บ่อย ๆ ว่าพอไม่ได้เที่ยวก็ฉี่เรี่ยราด ทำน้ำลายฟูมปากตลอด จนต้องพาไปหาหมอ หมอก็บอกว่า เขาเครียด นัชญ์เองก็ไม่ได้อยากให้เขาออกไปนอกบ้าน แต่ก็พบว่าวันไหนให้ไปเที่ยวก็จะดูสบายใจขึ้น เลยให้ไปบ้าง แต่นัชญ์ก็มาพบว่าอาการฉี่เรี่ยราดของเขา อาจจะเป็นอาการของแมวแก่ที่กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ฉี่กะปริบกะปรอยเหมือนคนแก่

 

          สัปดาห์ช่วงที่นัชญ์ไปต่างประเทศ แมวอโศกเริ่มนอนมากขึ้น และไม่กินข้าว พี่เลี้ยงเลยพามาส่งโรงพยาบาลรักษาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เพราะฉี่มีเลือดปนเยอะ และเริ่มเข้าสู่กระบวนการตรวจอย่างละเอียด เราจึงพบว่า ไตของอโศกสูญเสียไปเยอะมาก เนื่องจากอายุมาก และกระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้ไตทำงานหนัก ค่าไตพุ่งไปถึง 10.4 ซึ่งปกติควรอยู่ไม่เกิน 2.4 ไตทำงานได้ไม่ถึง 50% แล้ว

ภาพจาก Instagram kingdomoftigers

           อโศกเข้ารับการรักษามาสัปดาห์หนึ่งแล้วค่ะ ทั้งสวนท่อปัสสาวะ เจาะเลือดจนแขนขาบวม และไม่ยอมกินข้าวเลย อาการเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ นัชญ์ไม่ได้บอกเรื่องนี้กับทุกคนตั้งแต่วันแรก เพราะรู้สึกว่า อยากรักษาสภาพจิตใจตัวเองก่อน เพราะนัชญ์ทำใจยากกว่าตอนมะลิมาก อย่างตอนมะลิป่วยแค่ 1-2 วัน แล้วก็จากไปเลย แต่แมวอโศกมีช่วงเวลาที่ทำให้เราทรมานใจกับความเจ็บป่วยของเขา ทำให้เศร้ามากที่ต้องคอยมากอดเขาทุกวันที่โรงพยาบาล และรู้ว่าเขาเจ็บปวดแค่ไหน วันนี้ผลตรวจเลือดออกมาทุกอย่างแย่ลงมาก นัชญ์เลยตัดสินใจบอกหมอว่า "ถ้าต้องทำอะไรให้เจาะเจ็บตัว เช่น เจาะปอด หรืออะไรเหมือนมะลิ ขอให้เขาไปอย่างสงบดีกว่าค่ะ"

 

           อยากให้เขาเหมือนคุณตาแก่ ๆ ที่นอนหลับไปเฉย ๆ ก็ได้ ไม่ต้องยื้ออะไรแล้ว อันนี้พูดเผื่อในกรณีที่ไม่ไหวแล้วนะคะ ทางเราก็อยากได้กำลังใจจากทุกคน จึงอยากให้ช่วยกันเขียนเล่าเรื่องแมวอโศกสู่กันฟังบ้างนะคะ เป็นการเยียวยาครอบครัวเราอีกทาง

 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เฟซบุ๊ก Kingdom Of Tigers : ทูนหัวของบ่าว

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
แมวอโศก ป่วยหนัก ตรอมใจหลังคู่ชีวิตตาย อาการแย่ - คนรักเหมียวแห่ส่งกำลังใจ โพสต์เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13:10:39 42,514 อ่าน
TOP