นักดำน้ำเสี่ยงชีวิต ล้วงมือดึงเบ็ดจากปากฉลาม ขอทำให้ด้วยใจรัก เพื่อช่วยฉลามเหล่านี้

          นักดำน้ำกับภารกิจสุดเสี่ยง ล้วงมือดึงเบ็ดจากปากฉลาม ทำด้วยใจรักมา 15 ปี ไม่เคยถูกงับเลยสักครั้ง จนตอนนี้ช่วยดึงเบ็ดออกมากถึง 250 ชิ้นแล้ว

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

          ลองนึกภาพความลำบากยามที่มีอะไรติดอยู่ในซอกฟัน โดยที่เราไม่สามารถเขี่ยออกได้เองดู มันคงเป็นเรื่องชวนรำคาญใจอย่างยิ่ง และอาจสร้างปัญหาตามมาถ้ายังปล่อยทิ้งไว้ทั้ง ๆ แบบนั้น ด้วยความเข้าใจดีถึงความรู้สึกลำบากดังกล่าวและมีความเห็นใจใน "เพื่อนบ้าน" ของเธอ คริสตินา เซนาโต นักดำน้ำชาวอิตาลี จึงได้ผันตัวมารับจ๊อบเป็นหมอฟันฉลาม รับภารกิจสุดท้าทายในการงัดเอาเบ็ดตกปลาขนาดใหญ่ ออกมาจากปากของฉลามให้แก่พวกมัน

          โดยเว็บไซต์อินสไปร์มอร์ ได้นำเรื่องราวของหมอฟันฉลามผู้นี้มาบอกเล่า เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เผยว่า เป็นเวลานานร่วม 15 ปีแล้ว ที่นักดำน้ำหญิงผู้นี้อุทิศตัวเอง ดำลงไปในน้ำทะเลเพื่อช่วยเหลือฝูงปลาฉลามแนวปะการังแคริบเบียน ใต้ทะเลของประเทศบาฮามาส มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครสักคนที่จะดำน้ำเข้าไปอยู่ท่ามกลางฝูงฉลาม แต่กับหญิงผู้ได้รับฉายา "shark whisperer" เธอกลับมีเทคนิคพิเศษ ที่จะขับกล่อมฉลามเหล่านี้ให้สงบนิ่ง แทบไม่ขยับจนกว่าเธอจะล้วงมือเข้าไป ดึงตะขอเบ็ดตกปลาขนาดใหญ่ที่ฝังลึกในขากรรไกรออกมาจากปากของมันได้

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

          แน่นอนว่านี่ฟังดูเป็นภารกิจเสี่ยงตาย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคริสตินายังไม่เคยถูกฉลามพวกนี้กัดเลยสักครั้ง แม้จะมีบ้างที่เธอพลาดได้แผลจากคมของเบ็ดตกปลา หรือเจอฉลามที่บิดตัวเพื่อจะเป็นอิสระจากเบ็ดจนเธอมีแผล แต่พวกมันก็ไม่ทำร้ายเธอ จนถึงขณะนี้เธอได้นำเบ็ดออกมาจากปากของพวกมันเป็นจำนวนถึง 250 ชิ้นแล้ว

          สำหรับจุดเริ่มต้นของการเป็นหมอฟันฉลามของนักดำน้ำผู้นี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เธอตกหลุมรักการดำน้ำ ขณะมาเที่ยวประเทศบาฮามาสเมื่อ 20 ปีก่อน เธอจึงตัดสินใจย้ายจากประเทศอิตาลีมาอาศัยอยู่ที่แห่งนี้ และเดินหน้าทำธุรกิจเกี่ยวกับการดำน้ำ ไปพร้อม ๆ กับให้ความช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตที่เธอตกหลุมรัก อย่างพวกฉลามเหล่านี้

          แม้ว่าฉลามแนวปะการังแคริบเบียน จะจัดเป็นสัตว์ที่ไม่ทำอันตรายต่อมนุษย์หากไม่ไปกระตุ้นมัน แต่คริสตินาก็มักจะทำหน้าที่ของเธออย่างระมัดระวัง และสวมชุดป้องกันที่ทำจากห่วงโซ่เสมอ ประกอบกับการมอบความรักแก่พวกมัน โดยเธอยังตั้งชื่อให้ฉลามตัวต่าง ๆ ใต้ทะเลนั้นด้วย

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

          "ฉลามตัวแรกที่ฉันช่วยไว้คือ ฟ็อกกี้อาย ตอนแรกมันก็ไม่ชอบถูกสัมผัสตัว แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง มันอนุญาตให้ฉันนำเบ็ดที่ฝังอยู่ในปากของมันออกมาได้ เบ็ดนี้สร้างความเจ็บปวดให้มันอย่างมาก และหลังจากการช่วยเหลือครั้งแรก ก็ดูเหมือนฉลามตัวอื่น ๆ จะเริ่มเข้ามาหาฉัน ราวจะขอให้ช่วยแก้ปัญหาในช่องปากแก่พวกมันเช่นกัน" คริสตินา กล่าว

          คริสตินา ยังได้โพสต์ไว้ใต้คลิปหนึ่งที่เธอกำลังช่วยดึงเบ็ดจากปากฉลามว่า "ฉันเชื่อว่าพวกมันสื่อสารกันได้ และคงจะบอกกันว่า นี่ไง หมอฟันฉลามอยู่นี่แล้ว"

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

          สำหรับเธอแล้ว ฉลามเหล่านี้ไม่ใช่สัตว์ร้าย แต่มันคือสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก และเธอก็หวังที่จะดูแลฉลามเหล่านี้ของเธอให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ ขณะที่ฉลามเหล่านี้เองก็อาจจะต้องทรมานกับการมีเบ็ดติดอยู่ในปากไปอีกนาน ถ้าไม่ได้ความช่วยเหลือจากเธอเช่นกัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเธอถึงได้กลายมาเป็นที่รักของฉลามเหล่านี้

          ว่าแล้วก็ตามไปดูภาพของเธอกับเหล่าฉลาม ที่ต้องบอกเลยว่าน่าทึ่งสุด ๆ กันเลยดีกว่าช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

ช่วยฉลาม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Cristina Zenato

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นักดำน้ำเสี่ยงชีวิต ล้วงมือดึงเบ็ดจากปากฉลาม ขอทำให้ด้วยใจรัก เพื่อช่วยฉลามเหล่านี้ โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13:36:45 11,013 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP