ตูบสภาพน่าเวทนา ถูกทิ้งยกฝูง กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เมื่อคนใจดียื่นมือเข้าช่วย

          ตูบสภาพน่าเวทนา ถูกทิ้งยกฝูง กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เมื่อคนใจดียื่นมือเข้าช่วย จนเปลี่ยนไปราวกับตูบคนละตัว เริ่มฉายแววความสุขได้อีกครั้ง
ภาพจาก RSPCA

          เป็นที่น่าเศร้าใจสำหรับคนรักสัตว์ เมื่อได้เห็นสภาพชวนเวทนาของเหล่าสุนัขที่ถูกเจ้าของทอดทิ้งอย่างไม่ไยดี แต่ละตัวถูกปกคลุมไปด้วยขนยาว ๆ ที่พันกันยุ่งจนเป็นสังกะตัง มีแม้กระทั่งคราบของเสียติดอยู่ตามตัว ขนบังหน้าจนแทบจะมองไม่เห็นลูกตา แถมพวกมันยังออกอาการหวาดกลัวมนุษย์อย่างเห็นได้ชัด

          อย่างก็ดีแม้ว่าสุนัขเหล่านี้จะผ่านพ้นประสบการณ์ที่เลวร้ายมา แต่ในตอนนี้พวกมันก็ได้รับโอกาสใหม่ให้ได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขอีกครั้ง เมื่อทางองค์กรต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ RSPCA ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือสุนัขที่น่าสงสารเหล่านี้

ภาพจาก RSPCA

          โดยจากรายงานของเว็บไซต์มิเรอร์ เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2561 เผยว่า คนของ RSPCA ได้พบสุนัข 8 ตัว ที่อยู่ในสภาพถูกเจ้าของละเลยอย่างรุนแรง มีขนพันกันยุ่งและมีอุจจาระเกรอะกรังอยู่เต็มตัว พวกมันถูกเจ้าของทิ้งไว้ภายในหมู่บ้านที่เมืองเลสเตอร์เชอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้เข้ามารับตัวสุนัขกลุ่มนี้ไปแล้ว พวกเขาก็ได้พบว่ามีสุนัขอีก 7 ตัว ถูกทิ้งไว้ในสภาพไม่ต่างกัน ที่มณฑลนอร์ฟอล์ก

          ด้าน เคต บูร์ริส เจ้าหน้าที่จาก RSPCA เผยว่า สภาพของสุนัขเหล่านี้ที่เธอได้พบนั้น ทำให้เธอหัวใจแตกสลาย เธอไม่รู้เลยว่าจะมีใครปล่อยสุนัขให้อยู่ในสภาพเลวร้ายขนาดนี้ได้ลงคอ สภาพของพวกมันราวกับไม่เคยได้เห็นแสงอาทิตย์มาก่อน

ภาพจาก RSPCA

          ที่น่าเศร้าหนักคือ สุนัขที่ถูกทิ้งเหล่านี้ไม่ได้มีพฤติกรรมก้าวร้าวดุร้ายแต่อย่างไร พวกมันนิสัยน่ารัก เป็นมิตร แต่ยังคงหวาดกลัวมนุษย์อยู่ อย่างไรก็ตามหลังจากที่พวกมันถูกทาง RSPCA รับตัวมาดูแล เจ้าหน้าที่ก็ได้จัดการตัดขนยุ่ง ๆ ที่ทั้งหนาและหนัก ออกจากตัวของพวกมัน นำไปอาบน้ำและดูแลอย่างเอาใจใส่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าสภาพของพวกมันนั้นเปลี่ยนไปอย่างน่าอัศจรรย์ ราวกับเป็นคนละตัวกับเจ้าตูบขนยุ่งที่ถูกรับมาเลย

          นอกจากจะได้รับการดูแลภายนอกแล้ว แม้แต่สุขภาพร่างกายและจิตใจของมันก็ได้รับการดูแลเช่นกัน จนพวกมันเริ่มแข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ และดูฉายแววแห่งความสุขออกมา

          ทั้งนี้ทาง RSPCA เชื่อว่าสุนัขทั้ง 2 กลุ่มที่ถูกพบจากพื้นที่ต่างกัน ในเวลาไล่เลี่ยกันนี้อาจมีบางสิ่งที่เชื่อมโยงถึงกัน และนั่นก็คือพวกมันอาจถูกคนใจร้ายนำมาใช้ในการเพาะพันธุ์ลูกสุนัข จนกระทั่งไม่สามารถใช้ประโยชน์จากพวกมันได้อีกต่อไป สุนัขเหล่านี้จึงถูกทิ้งขว้างอย่างไม่ไยดีเช่นนี้ 

ภาพจาก RSPCA

ภาพจาก RSPCA

ภาพจาก RSPCA


ภาพจาก RSPCA

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตูบสภาพน่าเวทนา ถูกทิ้งยกฝูง กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เมื่อคนใจดียื่นมือเข้าช่วย โพสต์เมื่อ 23 ตุลาคม 2561 เวลา 08:30:13 9,559 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP