ฮานอย ประกาศยกเลิกการรับประทานเนื้อสุนัข ภายในปี 2564

 
             หลังจากขั้นตอนทางกฎหมายที่ยาวนาน เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเลิกรับประทานเนื้อสุนัขและเนื้อแมว เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้ประกาศห้ามขายเนื้อสุนัขในหลายอำเภอหลักในเมืองหลวงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป


            วันที่ 10 ตุลาคม 2561 มีรายงานว่า ผู้อำนวยการกรมอนามัยสัตว์ประจำเมือง นายเหงียน งก ซัน กล่าวกับหนังสือพิมพ์ลาวด่ง ว่า "ตามทิศทางของคณะกรรมการประชาชน เกี่ยวกับการลดและเลิกรับประทานเนื้อสุนัข เรากำลังวางแผนที่จะทยอยลดและยกเลิกการฆ่าและการค้าเนื้อสุนัขในที่สุด โดยจะยกเลิกการเสิร์ฟเนื้อสุนัขในร้านอาหารในเมืองทั้งหมดให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2564"

            คณะกรรมการประชาชนขอร้องให้ประชาชนยกเลิกการรับประทานเนื้อสุนัขและเนื้อแมว และเร่งให้องค์กรในพื้นที่ทำแคมเปญเพื่อตักเตือนผู้คนเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อการติดโรคร้าย รวมทั้งโรคที่อาจทำให้ถึงชีวิตได้อย่างโรคพิษสุนัขบ้า และโรคฉี่หนู ที่อาจเกิดได้จากการรับประทานเนื้อสุนัขและเนื้อแมว

            คณะกรรมการกล่าวเสริมอีกว่า การฆ่าและการค้าเนื้อสุนัขและเนื้อแมว ยังมีผลด้านลบต่อภาพลักษณ์ของเมืองฮานอยอีกด้วย

            นายซัน กล่าวกับหนังสือพิมพ์ลาวด่ง ว่า ปัจจุบันเมืองฮานอยมีร้านอาหารที่ขายเนื้อสุนัขและเนื้อแมวอยู่กว่า 1,013 ร้าน ถึงแม้จะไม่ทราบตัวเลขที่แน่นอนของจำนวนเนื้อสุนัขและเนื้อแมวในประเทศเวียดนาม แต่สามารถคาดการณ์ได้ว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านตัวต่อปี

            มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยด๊อก เป็นมูลนิธิที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทย ซึ่งได้ทำงานใกล้ชิดกับคณะกรรมการประชาชนในเมืองฮานอยมาตลอด เพื่อหยุดการซื้อ-ขายเนื้อสุนัข ทางมูลนิธิมีความรู้สึกประหลาดใจ แต่ก็มีความดีใจกับการประกาศในครั้งนี้

             ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ นายจอห์น ดาลลี่ กล่าวว่า "นี่เป็นข่าวที่น่ายินดี เราหวังอย่างยิ่งว่าแผนการนี้จะค่อย ๆ กระจายออกไปจนทั่วทั้งประเทศ และเป็นเยี่ยงอย่างให้กับเมืองอื่น ๆ ในประเทศเวียดนามด้วย

             "ไม่มีที่ว่างให้กับความโหดร้ายแบบนี้ในวัฒนธรรมปัจจุบัน เมืองฮานอยเป็นเมืองที่กำลังเติบโตสู่การเป็นเมืองหลวงในศตวรรษที่ 21 และควรละทิ้งการปฏิบัติอย่างยุคมืดออกไป"


             ตัวแทนของมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยด๊อกประจำเมืองบ่าวจัน ประเทศเวียดนาม กล่าวว่า "นี่เป็นข่าวใหญ่ของที่นี่ เป็นข่าวที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาหัวข้อข่าวในประเทศเวียดนาม และดูเหมือนว่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้คนอย่างกว้างขวางอีกด้วย ส่วนประกอบที่สำคัญตอนนี้สำหรับเมืองฮานอยคือการพูดคุย และวางกรอบกฎหมายสำหรับการแบนการค้าเนื้อสุนัขและเนื้อแมว ซอยด๊อกมีความยินดียื่นมือช่วยเหลือในทุกวิถีทางที่เราทำได้"

             สำหรับมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยด๊อกเป็นกำลังสำคัญในการจัดการกับองค์กรลักลอบจับและขนสุนัขออกนอกประเทศไทย ผ่านประเทศลาวสู่ประเทศเวียดนาม วันนี้การค้าดังกล่าวลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

            นายดาลลี่ เคยเป็นสมาชิกคณะกรรมการของรัฐบาลไทยที่ช่วยร่างกฎหมายต่อต้านความโหดร้ายที่มีผลใช้บังคับในปี พ.ศ. 2557 กฎหมายฉบับนี้ยังทำให้การรับประทานเนื้อสุนัขและเนื้อแมวในประเทศไทยเป็นสิ่งผิดกฎหมายอีกด้วย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฮานอย ประกาศยกเลิกการรับประทานเนื้อสุนัข ภายในปี 2564 โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 11:49:49 6,148 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP