พลิกชะตาตูบ...ป่วยเนื้องอกในสมอง หัวบวมปูด หมอช่วยผ่าตัด-ทำกะโหลก 3 มิติให้

 
            เจ้าตูบอายุ 9 ปี เป็นเนื้องอกในสมอง หัวบูมปูด อาการร้ายแรงถึงตาย หากไม่ได้รับการรักษา เหมือนได้ชุบชีวิตใหม่อีกครั้ง หลังได้รับการผ่าตัด-ได้กะโหลกเทียมจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แต่เคราะห์ซ้ำต้องมาเป็นอัมพาต
ช่วยหมา
ภาพจาก University of Guelph

            เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 เว็บไซต์เมโทร เผยเรื่องราวของเจ้าแพตเชส สุนัขสายพันธุ์ดัชชุนด์อายุ 9 ปี มันเกิดป่วยมีเนื้องอกในสมอง ขนาดปูดบวมเท่าลูกส้ม เจ้าของจึงตัดสินใจพามันไปแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาเนื้องอก ที่วิทยาลัยสัตวแพทย์ออนแทรีโอ ในแคนาดา เพื่อขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์

            ดร.มิเชลล์ โอบลาก เผยว่า ภายหลังจากการทำซีทีสแกน ทีมแพทย์จำเป็นต้องผ่ากะโหลกของเจ้าแพตเชสเพื่อทำการรักษาผ่าตัดเนื้องอกดังกล่าวออก เนื่องจากมีเซลล์ของมะเร็ง โดยพวกเขาต้องตัดเอาชิ้นส่วนกะโหลกของมันออกถึง 70% ทางทีมวิจัยจึงได้ทำกะโหลกเทียมไทเทเนียมจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติขึ้นมาให้พอดีกับเจ้าแพตเชสโดยเฉพาะ โดยต้องอาการวัดและคำนวนสัดส่วนของขนาดกะโหลกที่แม่นยำเพื่อไม่ให้เหตุเกิดความผิดพลาดขึ้น ก่อนจะส่งให้โรงพิมพ์ผลิตของจริงออกมา

            ทีมแพทย์ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงในการผ่าตัดเนื้องอก และใส่กะโหลกเทียมไทเทเนียม 3 มิติ ให้กับเจ้าแพตเชส และผลออกมาเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เมื่อการผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และไม่น่าเชื่อภายหลังจากที่เจ้าแพตเชสฟื้นขึ้นมาได้เพียงแค่ 30 นาที มันก็สามารถลุกขึ้นเดินได้แล้ว

ช่วยหมา
ภาพจาก University of Guelph

             เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนเจ้าแพตเชสได้เกิดใหม่อีกครั้ง ตอนนี้มันไม่มีเซลล์มะเร็งในร่างกายแล้ว และหัวของมันก็กลับคืนสู่สภาพปกติ แม้จะมีรอยแผลจากการผ่าตัดเหลือให้เห็นอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้ดูโดดเด่นมากนัก

             แดเนียล ไดเม็ก เจ้าของเจ้าแพตเชส เผยกับรายงานท้องถิ่นของแคนาดา ระบุว่า เธอรู้สึกดีใจและปลื้มปีติเป็นอย่างมากที่การดำเนินการประสบความสำเร็จ แต่เธอได้เผยข่าวร้ายว่า มันมีอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อน เป็นเหตุให้มันการเป็นอัมพาตขาหลัง เหลือเพียง 2 ขาหน้าที่ใช้งานได้ ถึงจะเคราะห์ซ้ำกรรมซัดมีชะตาชีวิตน่าสงสาร แต่อย่างน้อยมันก็ยังมีลมหายใจอยู่... สู้ต่อไปนะเจ้าแพตเชส 

ช่วยหมา
ภาพจาก University of Guelph

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พลิกชะตาตูบ...ป่วยเนื้องอกในสมอง หัวบวมปูด หมอช่วยผ่าตัด-ทำกะโหลก 3 มิติให้ โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2561 เวลา 12:04:14 11,604 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP