x close

ตูบแก่ตาบอด แสนเหนื่อยล้าในชีวิต ในที่สุดก็ได้พบความหวัง เมื่อได้รับความรักอีกครั้ง

 
            ตูบแก่ตาบอด แสนเหนื่อยล้าในชีวิต ในที่สุดก็ได้พบความหวัง เมื่อได้รับความรักอีกครั้ง เผยการเปลี่ยนแปลงแสนอบอุ่นใจ หลังมีคนยินดีจะดูแลมันด้วยรัก
ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

             ในครั้งแรกที่มีคนงานหญิงพบกับเจ้าตูบแก่ในสภาพมอมแมม นอนอยู่ใต้ถังขยะแสนสกปรกของโรงงานนั้น ไม่มีใครรู้เลยว่าเจ้าตูบตัวนี้มาจากไหน และมาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเธอรู้ได้ดีก็คือ เจ้าตูบตัวนี้แลดูหดหู่ สิ้นหวัง และเหนื่อยล้า มันต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ก่อนที่เจ้านายของพวกเธอจะแจ้งหน่วยควบคุมสัตว์มารับตัวมันไป เพราะเป็นไปได้เหลือเกินที่มันอาจพบจุดจบหลังจากนั้น

             หลังจากหาน้ำและอาหารมาให้ คนงานที่พบสุนัขตัวนี้จึงได้ติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังกลุ่ม Hope for Paws องค์กรช่วยเหลือสัตว์ ซึ่งพวกเขาก็ไม่รอช้า รีบส่งอาสาสมัคร 2 รายเข้ามาช่วยเหลือเจ้าตูบแก่ตัวนี้ในทันที จนเกิดเป็นเรื่องราวแสนอบอุ่นที่เว็บไซต์เดอะโดโด้ นำมารายงานให้เราได้ติดตามกัน 

             เมื่ออาสาสมัครมาถึง พวกเขาก็พยายามจะนำอาหารให้มันกินอีกครั้ง แต่กลับพบว่าเจ้าตูบตัวนี้มีอาการเลวร้ายกว่าที่คิด มันเริ่มมีภาวะงุนงง สับสน สภาพของมันน่าเวทนาอย่างถึงที่สุด เห็นได้ชัดว่าเจ้าตูบที่น่าสงสารถูกทอดทิ้งให้เผชิญชะตากรรมแสนเลวร้ายมานานหลายปี อาสาสมัครรู้ได้ทันทีว่าพวกเขาต้องนำมันไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเวลาของมันอาจเหลืออยู่ไม่นานแล้ว

             หลังจากที่อาสาสมัครค่อย ๆ นำสายจูงไปคล้องคอ ก็ยังพบอีกภาพชวนสะเทือนใจที่บอกได้ชัด ว่าเหตุใดเจ้าตูบจึงยังนอนนิ่งอยู่ที่นี่ไม่ไปไหน ที่แท้มันก็ถูกคนใจร้ายนำเชือกมาผูกคอล่ามไว้ให้อยู่ตรงนี้ พวกเขาจึงช่วยตัดเชือกนี้ออก พามันไปขึ้นรถมุ่งตรงไปสู่คลินิกสัตว์ โดยมีอาสาสมัครคอยลูบหัวปลอบโยนมันตลอดเส้นทาง ซึ่งตูบแก่ตัวนี้ก็ดูจะไม่ได้ขัดขืนต่อต้านความอบอุ่นที่มนุษย์มอบให้แต่อย่างใด เพราะนี่อาจเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่มีคนมอบความรักแก่มัน

             "ฉันขอโทษแทนใครก็ตามที่ทำกับแกแบบนี้นะ ฉันขอโทษ" อาสาสมัครบอกกับเจ้าตูบซ้ำ ๆ

ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

             อย่างไรก็ตาม เมื่อมาถึงคลินิกสัตว์ สัตว์แพทย์กลับบอกกับอาสาสมัครว่า เจ้าตูบอายุ 12 ปีตัวนี้ อยู่ในสภาพตาบอดอย่างสิ้นเชิง และสุขภาพของมันก็ทรุดโทรมอย่างหนัก มีทั้งภาวะขาดน้ำ โรคผิวหนัง แผลติดเชื้อ และเนื้องอกอีก 2 จุด พร้อมแนะนำว่าทางที่ดีที่สุดในการจบความทรมานแก่สุนัขตัวนี้ ก็คือการการุณยฆาต

             ทว่าอาสาสมัครไม่ต้องการเช่นนั้น พวกเขาไม่อยากให้ชีวิตของมันต้องจบลงอย่างน่าสงสารเช่นนี้ หลังจากที่ถูกทอดทิ้งมานานหลายปี พวกเขาอยากให้มันได้รู้ว่าความรักเป็นเช่นไร ดังนั้นหลังจากทำการรักษาเบื้องต้นแล้ว ทางอาสาสมัครจึงติดต่อไปยังมูลนิธิ Frosted Faces Foundation บ้านอุปถัมภ์ที่มีความชำนาญในการดูแลสุนัขอายุมาก และโชคดีเหลือเกินที่ทางมูลนิธิตอบรับอย่างรวดเร็ว เมื่อได้ทราบเรื่องของตูบตัวนี้

 ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

             และแล้วชีวิตใหม่ของเจ้าตูบที่ได้รับชื่อ "ดันแคน" ก็เริ่มต้นอีกครั้ง ไม่ว่าใครที่ได้เห็นมันในตอนนี้ต่างก็ต้องทึ่งกับการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก หลังจากที่ถูกจับอาบน้ำ เจ้าตูบมอมแมมที่มีคราบสกปรกจับจนดำไปทั้งตัว ก็ได้เผยโฉมที่แท้จริงของมันอีกครั้ง ขนสีน้ำตาลสวยทำให้มันดูสดใสขึ้นมาก และแม้ว่าจะยังคงมองไม่เห็นแถมมีภาวะขาดน้ำ แต่มันก็ไม่เคยหยุดสนุกไปกับสิ่งต่าง ๆ ที่คนดูแลจัดหามาให้เล่น

             ดันแคนชอบที่จะให้คนคอยลูบหัว เช่นเดียวกับชอบนอนพักในตะกร้าผ้า แม้ว่ามันจะยังมีอาการสับสนในบางครั้ง แต่ก็มีคนใจดีที่พร้อมจะให้การช่วยเหลือมันเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าตูบตัวนี้ต้องการ

             แม้จะบอกไม่ได้ว่ามันเหลือเวลาอยู่อีกนานแค่ไหน แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ในที่สุดดันแคนก็ได้รับความรักและโอกาสอย่างที่ควรจะได้รับแล้ว
 
ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws

ช่วยหมา
ภาพจาก Hope for Paws 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตูบแก่ตาบอด แสนเหนื่อยล้าในชีวิต ในที่สุดก็ได้พบความหวัง เมื่อได้รับความรักอีกครั้ง โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2561 เวลา 10:56:36 16,205 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP