หมอรักษางูเจ็บขากรรไกร ในสไตล์แสนครีเอต คนจัดฟันได้ งูก็ทำได้เหมือนกัน !


              สัตวแพทย์ออสเตรเลีย รักษางูที่ขากรรไกรบาดเจ็บ ด้วยวิธีสุดสร้างสรรค์ จัดขากรรไกรใหม่เหมือนกับที่หมอฟันรักษาคน ทั้งลดความเสี่ยง ไม่ต้องเจ็บ แถมฟื้นตัวเร็วอีกด้วย
รักษางู
ภาพจาก HerpVet

รักษางู
ภาพจาก HerpVet

              การจัดฟันเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่หลาย ๆ คนเคยผ่านมาแล้ว เพราะเป็นการแก้ไขปัญหาขากรรไกรที่ผิดรูป จัดให้ฟันที่ซ้อน ยื่น เก หรือผิดปกติ เรียงตัวชิดกัน ทั้งแก้ปัญหาการสบฟัน การเคี้ยว และช่วยในเรื่องความสวยงามอีกด้วย หลาย ๆ คนมักจะจัดฟันตั้งแต่ยังเด็กหรือเป็นวัยรุ่น แต่บางคนก็มาจัดตอนเป็นผู้ใหญ่ทีเดียว แน่นอนว่าการจัดฟันในมนุษย์ เป็นธรรมดาที่ปฏิบัติกันทั่วโลก

              แต่ถ้าเอ่ยถึงการจัดฟันในสัตว์แล้วละก็ หลายคนอาจขมวดคิ้วสงสัยว่ามันมีแบบนี้ด้วยเหรอ ยิ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานอย่าง "งู" ยิ่งทำให้อึ้งกันไปใหญ่ แต่บอกเลยว่ามันมีอยู่จริง มารู้จักงูตัวนี้ไปพร้อม ๆ กันเลย

              เรื่องราวน่ารัก ๆ ของงูตัวนี้ และการจัดฟันของมัน ถูกหยิบยกมารายงานโดยเว็บไซต์เดอะโดโด้ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561 โดยงูตัวนี้มีชื่อว่า เขี้ยวกุด (Toothless) มันคืองูหลามต้นไม้สีเขียวหน้าตาน่าเอ็นดูตัวหนึ่ง ตอนแรกมันก็เกิดมาปกติดีเหมือนงูทั่ว ๆ ไปในสายพันธุ์ของมัน แต่แล้ววันหนึ่ง ขณะที่มันกำลังกลืนอาหารลงท้อง ขากรรไกรล่างเกิดหดเข้าไปเกือบถึงคอและติดอยู่เช่นนั้น ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของมันอย่างมาก เพราะมันแทบจะไม่สามารถกินอาหารเหมือนเดิมได้อีก มันจึงต้องการได้รับความช่วยเหลือ ไม่อย่างนั้นมันอาจจะตายได้

              เมื่อเจ้าของของเจ้าเขี้ยวกุดตัวเขียว พบเห็นความผิดปกติของงูสุดที่รัก พวกเขาก็รีบพามันไปยังโรงพยาบาลสัตว์ HerpVet ในออสเตรเลีย ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการรักษาสัตว์เลื้อยคลาน โดยผลการเอกซเรย์เผยให้เห็นว่ากระดูกขากรรไกรล่างของเขี้ยวกุดมีรอยแตกเล็กน้อย แต่มันก็มากพอจนทำให้ผิดรูปไป

              สัตวแพทย์ลงความเห็นว่าการผ่าตัดนั้นมีความเสี่ยงสูงมาก อีกทั้งยังใช้เวลานานในการฟื้นตัว พวกเขาจึงแก้ปัญหาด้วยวิธีอื่นที่สร้างสรรค์กว่าและเจ็บตัวน้อยกว่าการลงมีด เป็นการรักษาในสไตล์เดียวกับที่หมอฟันแก้ไขปัญหาขากรรไกรของมนุษย์ ซึ่งก็คือการจัดฟัน เอ๊ย ! จัดขากรรไกรนั่นเอง

รักษางู
ภาพจาก HerpVet

             ทีมสัตวแพทย์ได้ออกแบบและสร้างอุปกรณ์พิเศษขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ มันอาจจะฟังดูแพงและไฮเทค แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้เว่อร์ขนาดนั้น เพราะสิ่งที่ใช้มีเพียง 2 อย่างเท่านั้นเอง นั่นก็คือ คลิปหนีบกระดาษ และกาว ถูกต้องแล้ว คลิปหนีบกระดาษและกาวที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายเครื่องเขียนและร้านค้าสะดวกซื้อ พวกเขาเลือกใช้สีชมพูสดใส เพราะเขี้ยวกุดเป็นตัวเมีย จึงจำเป็นต้องเป็นสาวหวานบ้างอะไรบ้าง และก็ตัดกับสีเขียวสว่างของเกล็ด สามารถมองสังเกตได้ชัดเจนเมื่อมีอะไรผิดปกติ ระหว่างการรักษานั้น เขี้ยวกุดแอดมิตอยู่ที่โรงพยาบาล ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของทีมสัตวแพทย์

             สัตวแพทย์ติดคลิปไว้ใต้ขากรรไกรล่างของเขี้ยวกุดจนกระทั่งมันลอกคราบ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นานพอสำหรับการรักษาตัว และเมื่อพวกเขาจัดการถอดคลิปออก เขี้ยวกุดก็กลับมาเป็นตัวของตัวเองอีกครั้ง เป็นงูตัวเดิม เพิ่มเติมคือขากรรไกรล่างกลับมาเป็นปกติแล้ว

             ทีมสัตวแพทย์ผู้ดูแลมันได้โพสต์ภาพตลอดกระบวนการรักษา และอัปเดตเรื่องราวของมันลงบนเฟซบุ๊กของโรงพยาบาล ระบุว่า พวกเขาได้ให้ยาแก้ปวดและแคลเซียมเสริมแก่เขี้ยวกุด เพื่อให้มันฟื้นตัวเร็วขึ้น แม้ว่าขากรรไกรจะเข้าที่แล้ว แต่มันยังไม่แข็งแรง จึงจำเป็นต้องงดเว้นอาหารปกติไปก่อน 2-3 สัปดาห์ จนกว่าจะกลับมาเหมือนเดิม 100 เปอร์เซ็นต์

             ชาวโซเชียลที่ได้อ่านเรื่องราวของเขี้ยวกุด ต่างก็ชื่นชมทีมแพทย์ที่ใช้วิธีการรักษาที่สร้างสรรค์ โดยไม่จำเป็นต้องทำให้งูเจ็บตัว และมันก็ได้ผลดีอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย สำหรับเขี้ยวกุดนั้น คราวหน้าเจ้าของคงต้องเฝ้าดูแลมันอย่างใกล้ชิดระหว่างกิน เพราะถ้าผิดพลาดกลับมาเจ็บอีกรอบ คงได้ปวดหัวอีกครั้งแน่ ๆ

รักษางู
ภาพจาก HerpVet

รักษางู
ภาพจาก HerpVet

รักษางู
ภาพจาก HerpVet

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หมอรักษางูเจ็บขากรรไกร ในสไตล์แสนครีเอต คนจัดฟันได้ งูก็ทำได้เหมือนกัน ! โพสต์เมื่อ 19 กันยายน 2561 เวลา 10:54:18 14,015 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP