x close

พบกับ โลมาจอมขี้เล่น กวนบาทาแถมแสบเว่อร์ จนทางการปวดหัว ต้องสั่งปิดหาด

          นายกเทศมนตรีฝรั่งเศสสั่งปิดหาด ห้ามคนลงน้ำ เพราะ ซาฟาร์ โลมาท้องถิ่น ชอบเอาตัวถูไถนักท่องเที่ยว หวั่นได้รับบาดเจ็บ รายงานเผย แม้ซาฟาร์จะมีนิสัยแบบนี้ แต่ก็เป็นโลมาน่ารัก ชอบเล่นกับทุกคน
โลมา
ภาพจาก Coquillier LOCH MONNA

          เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2561 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า โรเชร์ ลาร์ส นายกเทศมนตรี เขตเทศบาลลองเดอเวนเนค ได้สั่งห้ามประชาชนลงว่ายน้ำ ดำน้ำ พายเรือ เล่นเซิร์ฟ หรือกิจกรรมทางน้ำใด ๆ ในทะเลริมชายหาดเมืองแบรสต์ จังหวัดฟินิสแตร์ แคว้นเบรอตาญ ทางตะวันตกสุดของประเทศฝรั่งเศส เพื่อความปลอดภัยและเป็นการป้องกันตัวเองจาก ซาฟาร์ (Zafar) โลมาเพศผู้ ความยาว 3 เมตร ผู้มีพฤติกรรมขี้เล่นอย่างยิ่ง และแอบหื่นอยู่ในที จนมีคนตกเป็นเหยื่อมาแล้วหลายราย ถึงแม้ว่าหลายคนมองว่าพฤติกรรมของโลมาตัวนี้เป็นเรื่องบันเทิงเริงใจ แต่ทางการจำเป็นต้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพราะไม่อยากให้มีคนได้รับบาดเจ็บเพราะมัน

          เชื่อว่าทุกคนน่าจะทราบดีว่าโลมาคือสัตว์ที่เป็นมิตร ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ และไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็นในพื้นที่ชุมชน โดยเฉพาะบริเวณท่าเรือที่มีน้ำตื้น แต่สำหรับซาฟาร์ เจ้าของฉายาโลมาจอมหื่นตัวนี้ บอกเลยว่าตรงกันข้าม ซาฟาร์อาศัยอยู่ในพื้นที่ทะเลเมืองแบรสต์ มันปรากฏตัวให้เห็นอยู่บ่อย ๆ ตั้งแต่บริเวณชายหาดปลูกาสเตล-ดาอูลาส์, ลากอนนา-ดาอูลาส์ และลองเดอเวนเนค ชาวบ้านแถบนั้นรู้จักคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี เพราะมันคือผู้สร้างความบันเทิงให้กับทุกคน โดยเฉพาะเด็ก ๆ

โลมา
ภาพจาก Johan Prat

โลมา
ภาพจาก Johan Prat

          โซฟาร์เป็นโลมาที่ไม่กลัวคนและชอบคนมาก มันมักจะออกมาว่ายน้ำและกระโดดไปกระโดดมาใกล้ ๆ เรือ บางครั้งก็ว่ายเข้ามาในท่าเรือ โผล่หัวทักทายผู้คน และยอมให้เอามือลูบ ๆ เกา ๆ แม้ว่าซาฟาร์จะไม่ได้มีนิสัยก้าวร้าวและไม่เคยทำร้ายใคร อีกทั้งผู้คนก็เอ็นดูมันอย่างมาก แต่บางครั้งมันก็สร้างความปวดหัวไม่ใช่น้อย

          เมื่อใดก็ตามที่ซาฟาร์เห็นคนเล่นน้ำ มันจะว่ายเข้าไปใกล้ ๆ และเอาลำตัวถูไถพวกเขาในลักษณะที่ "ไม่เหมาะสม" โดยเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ต้องขับเรือกู้ภัยไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวสาวคนหนึ่ง เนื่องจากซาฟาร์ว่ายกันเธอเอาไว้ ไม่ยอมให้เธอกลับมาบนบก

โลมา
ภาพจาก David Gasnier

โลมา
ภาพจาก David Gasnier

          นักท่องเที่ยวหนุ่มชาวสเปนคนหนึ่งก็เจอฤทธิ์ของซาฟาร์ขณะออกไปพายเรือคายัก มันเอาหัวพุ่งชนเขาจนตกเรือ และว่ายเข้ามาหา เอาตัวมาถู ๆ กับเขาอย่างกระเหี้ยนกระหือรือ และล่าสุดเมื่อไม่กี่วันก่อน นักท่องเที่ยวหญิงคนหนึ่งเกือบได้รับบาดเจ็บ หลังจากถูกซาฟาร์เอาหัวพุ่งชนอย่างแรง "ด้วยความรักใคร่" ขณะว่ายน้ำ จนร่างของเธอลอยไปบนอากาศ

          ผู้เชี่ยวชาญประจำอควอเรียมเมืองแบรสต์กล่าวว่า พฤติกรรมของซาฟาร์อาจทำให้ผู้คนได้รับบาดเจ็บได้ โดยเฉพาะการถูกเอาครีบหางฟาดใส่ แม้ว่ามันจะไม่ได้มีเจตนาร้ายก็ตาม ด้านนายกเทศมนตรีกล่าวว่า ทางการจะไม่ได้ห้ามประชาชนใช้หาดหรือลงเล่นน้ำตลอดเวลา ในเวลาปกติก็สามารถลงเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เมื่อใดก็ตามที่มีโลมาว่ายเข้ามาในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่สามารถยืนยันได้ว่ามันคือซาฟาร์ เจ้าหน้าที่จะปิดหาดไม่ให้ลงน้ำ และเตือนไม่ให้เข้าใกล้มันในระยะ 50 เมตร เพื่อความปลอดภัยของทุก ๆ คน

โลมา
ภาพจาก jean marie Rohou

โลมา
ภาพจาก jean marie Rohou

          แต่ทั้งนี้ก็มีคนไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว โดย เอร์วาน เลอ คอร์เนค นักกฎหมายท้องถิ่น กล่าวว่า มันเป็นคำสั่งที่เกินกว่าเหตุ และโลมาในพื้นที่จังหวัดฟินิสแตร์ก็ไม่ได้อันตรายอะไรขนาดนั้น แถมยังไม่มีใครประสบอุบัติเหตุหรือได้รับบาดเจ็บอย่างจริง ๆ จัง ๆ เลยสักครั้งเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบกับ โลมาจอมขี้เล่น กวนบาทาแถมแสบเว่อร์ จนทางการปวดหัว ต้องสั่งปิดหาด โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2561 เวลา 14:29:55 18,493 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP