เต่าทะเลใกล้สูญ! เจ้าหน้าที่เร่งทำแผนอนุรักษ์เต่าทะเล
เต่าทะเลใกล้สูญ! เจ้าหน้าที่เร่งทำแผนอนุรักษ์ (ไทยโพสต์)

          ทช.ผลักดันแผนแม่บทเต่าทะเลแห่งชาติ จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยอนุรักษ์เต่าทะเลใกล้สูญพันธุ์ พบเต่าขึ้นวางไข่เหลือปีละ 3-4 ฟอง จากเดิมเคยมีนับแสนฟอง เผยเสนอปิดแหล่งวางไข่เต่าทะเลและคุ้มครองแหล่งอาหารเต่าทะเลทั่วประเทศ
     
          นายมิคมินทร์ จารุจินดา ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์จำนวนประชากรเต่าทะเลลดลงอยู่ในขั้นวิกฤติ ทำให้ต้องเร่งอนุรักษ์และเพาะขยายพันธุ์เต่าทะเลเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งประสบผลสำเร็จระดับหนึ่ง โดยสามารถฟักไข่เต่าจากธรรมชาติไปเพาะเลี้ยงในบ่ออนุบาล ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเลี้ยงลูกเต่าจนมีอายุ 1 ปีแล้วปล่อยสู่ทะเลจะมีอัตราการรอดชีวิต 60-70% ส่วนลูกเต่าแรกเกิดที่ออกจากไข่แล้วคลานลงทะเลทันทีก็จะมีโอกาสรอดเพียง 1-2 ตัวใน 1,000 ตัวเท่านั้น นอกจากนี้ยังต้องคุ้มครองแหล่งวางไข่เต่าทะเลและช่วยชีวิตเต่าทะเลให้ปลอดภัย ดังนั้นจึงต้องร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ โดยขณะนี้ ทช.ได้จัดทำแผนแม่บทเต่าทะเลแห่งชาติ ซึ่งจะมีการประชุมหาข้อสรุปในเร็วๆ นี้ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป
     
          นายมิคมินทร์เผยว่า การจัดทำแผนแม่บทเต่าทะเลแห่งชาติจะต้องผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน ในเบื้องต้นได้ร่างหนังสือข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กองทัพเรือ กรมประมง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์กรพัฒนาเอกชนด้านอนุรักษ์ รวมทั้งเครือข่ายภาคประชาชน เพื่อให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมอนุรักษ์เต่าทะเล โดยจะเสนอให้ปิดแหล่งวางไข่เต่าทะเล ฝั่งอ่าวไทยมี 2 แหล่ง คือ หมู่เกาะครามและเกาะกระ ส่วนฝั่งอันดามัน เช่น หมู่เกาะสิมิลัน และจะมีแผนคุ้มครองแหล่งอาหารที่มีหญ้าทะเลและปะการัง

          "ในอดีตเต่าทะเลจะขึ้นมาวางไข่บนชายฝั่งทะเลทั่วประเทศประมาณ 1 แสนฟองต่อปี แต่ปัจจุบันลดลงเหลือประมาณ 3-4 หมื่นฟองต่อปี การอนุรักษ์เต่าทะเลมี 2 แนวทาง คือ ปล่อยให้ลูกเต่าหากินเองตามธรรมชาติ และเพาะเลี้ยงลูกเต่าในบ่ออนุบาลให้มีอายุจนถึง 1 ปีแล้วจึงปล่อยสู่ทะเล ซึ่งขณะนี้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออกได้เพาะเลี้ยงเต่าทะเล 2 สายพันธุ์ คือ เต่าตนุและเต่ากระ ภายใต้โครงการอนุรักษ์เต่าทะเลตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ" นายมิคมินทร์กล่าว

          เต่าทะเลทั่วโลกมี 7 ชนิด แต่ในท้องทะเลไทยพบอยู่ถึง 5 ชนิด คือ เต่าตนุ เต่าหญ้า เต่าหัวค้อน เต่ามะเฟือง และเต่ากระ ศูนย์วิจัยแห่งนี้จะเพาะขยายพันธุ์เต่ากระเป็นหลัก ซึ่งในธรรมชาติเมื่อแม่เต่ามีความพร้อมและมีความสมบูรณ์ ในช่วงฤดูวางไข่แม่เต่าจะมีจำนวนไข่ในท้องประมาณ 1,000 ฟอง โดยจะทยอยออกไข่ครั้งละประมาณ 100-200 ฟอง จากนั้นอีก 2 สัปดาห์ก็จะวางไข่อีกในบริเวณเดิม ในแต่ละปีวางไข่ประมาณ 4-5 ครั้ง

          ผู้เชี่ยวชาญ ทช.ระบุว่า จากการศึกษาและวิจัยพบว่า เต่าโตเต็มวัยอายุประมาณ 20 ปีที่วางไข่ไปแล้วจะเว้นการวางไข่ออกไปอีก 2-3 ปี เพื่อกลับไปสะสมอาหาร และหลังจากที่แม่เต่าวางไข่หมดแล้วจะออกไปหากินในทะเลลึกในต่างประเทศ และจะกลับมาวางไข่ในไทยอีกเมื่อถึงเวลา จากการติดตามการดำรงชีวิตและการเคลื่อนที่ของลูกเต่าที่เพาะเลี้ยงจนมีอายุ 1 ปีแล้วใช้เครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมก่อนปล่อยลงทะเล พบว่ายังว่ายวนเวียนอยู่ในทะเลอ่าวไทยจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้วขึ้นมาแถบทะเลอ่าวไทยตอนบน ซึ่งสามารถนำข้อมูลที่ได้นี้มาวางแแนวทางในการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรเต่าทะเลอย่างเหมาะสมต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย


เต่าทะเลใกล้สูญ! เจ้าหน้าที่เร่งทำแผนอนุรักษ์ โพสต์เมื่อ 8 ธันวาคม 2553 เวลา 11:16:05 264 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เต่าทะเลใกล้สูญ! เจ้าหน้าที่เร่งทำแผนอนุรักษ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP