ตูบแก่ป่วยหนัก ถูกทิ้งซ้ำ-หวิดถูกการุณยฆาต แต่ชีวิตก็เปลี่ยนไปเมื่อได้เจอคนใจดี

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

             ตูบแก่ป่วยหนัก จนถูกเจ้าของส่งกลับไปการุณยฆาต แต่ชีวิตต้องเปลี่ยนไปเมื่อมีคนใจดียื่นมือช่วยอย่างสุดตัว จนวันนี้ได้อาศัยอยู่กับคนที่พร้อมจะมอบความรักแก่มันอีกครั้ง

             แรมโบ้ คือสุนัขแก่ตัวหนึ่งที่เคยอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์ ก่อนจะมีคนใจดีรับมันไปเลี้ยง ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป 9 ปี สุนัขตัวนี้กลับป่วยเป็นโรคปริศนาที่ทำให้ผิวหนังของมันเต็มไปด้วยแผลพุพอง ขนร่วงจนแทบหมดตัว เผยให้เห็นผิวหนังที่เปลี่ยนเป็นสีแดงทั้งตัว หูติดเชื้อ นอกจากนี้มันยังเกิดความเจ็บปวดขึ้นเกินกว่าที่จะเดินไปไหนได้ จนสุดท้ายเจ้านายที่จนปัญหาจะรับมือต่ออาการของมันได้ จึงตัดสินใจนำมันกลับมายังศูนย์พักพิงแห่งเดิมอีกครั้ง และปล่อยมันทิ้งไว้ที่นั่น

             สุนัขที่น่าสงสารถูกทิ้งให้จมอยู่กับความเจ็บปวดตามลำพัง แถมยังต้องสูญเสียบ้านแสนอบอุ่นที่เคยอาศัยอยู่มาแสนนานไปในคราวเดียวกัน แต่ชะตากรรมอันเลวร้ายของมันยังไม่จบลงเท่านั้น เมื่อสุดท้ายแล้วทางศูนย์พักพิงก็ได้ตัดสินใจ เตรียมทำการุณยฆาตแก่แรมโบ้
ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

             อย่างไรก็ตาม โชคชะตาของมันยังไม่จบลงในตอนนั้น โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 เว็บไซต์เดอะโดโด้ รายงานว่า นับเป็นเคราะห์ดีของแรบโบ้ ที่มีคนรับรู้เรื่องราวของมันและส่งข้อมูลไปถึง โทบี้ วิสเนสกี้ ผู้ก่อตั้งองค์กร Leave No Paws Behind กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ที่มีความชำนาญในการดูแลสัตว์อายุมากและต้องการความดูแลด้านการแพทย์ โทบี้ จึงได้รีบติดต่อไปยังศูนย์พักพิงสัตว์ดังกล่าว ขอรับตัวมันออกมาก่อนที่เจ้าแรมโบ้จะถูกการุณยฆาต

             เพื่อที่จะตรวจหาว่าจริง ๆ แล้วโรคที่แรมโบ้เป็นคืออะไรกันแน่ โทบี้จึงขอความช่วยเหลือไปยังคลินิกสัตว์แห่งหนึ่ง ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ จนกระทั่งสัตวแพทย์สามารถวินิจฉัยได้ว่าเจ้าแรมโบ้มีอาการของโรคเพมฟิกัส โรคความผิดปกติทางภูมิคุ้มกัน ที่ทำให้ผิวหนังของมันมีอาการคันอย่างหนัก มีตุ่มพุพอง ซึ่งต้องใช้เวลารักษาที่ยาวนานและมีค่าใช้จ่ายมาก คนส่วนใหญ่ที่รู้ว่าสัตว์เลี้ยงเป็นโรคนี้มักตัดสินใจทำการุณยฆาตแทนการรักษา

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

             แต่นั่นไม่ใช่สำหรับโทบี้ ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ยอมแพ้ในตัวของแรมโบ้แม้จะต้องใช้เงินและเวลามากแค่ไหนก็ตาม และโชคดีก็มาเยือนแรมโบ้อีกครั้ง เมื่อ จอห์น อังกัส จากคลินิกผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังของสัตว์ในเมืองแพซาดีนา ตัดสินใจอาสาเข้ามาช่วยเหลือมันแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย

             เป็นเวลานานถึง 8 เดือน ที่แรมโบ้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของสัตวแพทย์ มันได้รับสเตียรอยด์ปริมาณมากในการรักษา ซึ่งทำให้เส้นขนที่หลงเหลือเพียงน้อยนิดร่วงหล่นจนหมดตัว กล้ามเนื้อและกระดูกของมันก็เริ่มอ่อนแอ แต่แม้ว่าจะต้องเผชิญกับความเจ็บปวดในช่วงเวลาที่รักษาตัว มันก็ยังคงเป็นสุนัขที่น่ารักและส่งรอยยิ้มแก่ผู้ที่ดูแลมันเสมอ

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก
 
            และแล้วในที่สุดจากสุนัขไร้ขนที่ไม่มีใครเดาออกว่าเป็นสายพันธุ์อะไร ก็ได้รับการรักษาจนกลับมาเป็นสุนัขที่แข็งแรงอีกครั้ง ขนของมันเริ่มงอกขึ้นมาจนเดาได้ว่ามันคือพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้โทบี้รู้สึกยินดีอย่างมาก และตัดสินใจรับมันมาดูแลในองค์กรของเธออย่างถาวร เพื่อให้แรมโบ้ได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นสุขและมีอิสระนับจากนี้

             "แรมโบ้เป็นสุนัขที่ดีมาก มันได้รับการฝึกมาแล้ว และมีความซื่อสัตย์ มันรักผู้คนและชอบที่จะอยู่กับฉันเสมอ" โทบี้ เผย ทั้งยังบอกอีกด้วยว่าตอนนี้แรมโบ้ได้มีชีวิตดี ๆ อีกครั้งแล้ว และเธอเองก็ยินดีมากเช่นกันที่ได้มีมันเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

ช่วยเหลือหมาแก่ป่วยหนัก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตูบแก่ป่วยหนัก ถูกทิ้งซ้ำ-หวิดถูกการุณยฆาต แต่ชีวิตก็เปลี่ยนไปเมื่อได้เจอคนใจดี โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 17:19:04 11,929 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP