คนญี่ปุ่นกำลังฮิตเลี้ยง มันช์กิ้น แคท แมวขาสั้น น่ารักไปอีกแบบ


แมวขาสั้น
แมวขาสั้น

แมวขาสั้น
แมวขาสั้น

แมวขาสั้น
แมวขาสั้น

แมวขาสั้น
แมวขาสั้น


แมวขาสั้น


แมวขาสั้น


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก wikipedia.org, pantip.com โพสต์โดย คุณปราการด่านสุดท้าย

          เคยเห็นน้องหมาขาสั้นมาแล้วหลายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นดัชชุน หรือเวลช์ คอร์กี้ ซึ่งต่างก็ได้รับความนิยมชมชอบมีคนมอบความรักให้น้องหมาขาสั้นจำนวนมาก เพราะความแปลกแตกต่างอย่างลงตัว วันนี้เราจึงขอนำ แมวขาสั้น มาแนะนำให้รู้จักกันบ้าง...รับรองน่ารักไม่แพ้กัน

          และน้องเหมียวที่เห็นอยู่นี้ ก็คือ แมวขาสั้น มีชื่อเรียกว่า มันช์กิ้น แคท (Munchkin cat) เป็น แมวขาสั้น ที่เกิดจากการเพาะพันธุ์ให้เกิดความผิดปกติทาง DNA หรือที่เรียกว่า การกลายพันธุ์ นั่นเอง ซึ่งหากดูเพียงผิวเผิน มันช์คิน แคท ก็ไม่ต่างจากแมวทั่ว ๆ ไป เพียงแต่เป็น แมวขาสั้น ผิดปกติ กล่าวคือ ขาจะมีความยาวแค่เพียงประมาณครึ่งหนึ่งของแมวทั่วไป

          มันช์กิ้น แคท ถือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่ถือกำเนิดได้ไม่นานมากนัก ถูกพบและเริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ประเทศเยอรมัน เดิมทีแมวชนิดนี้ถูกเรียกว่า แมวจิงโจ้ (Kangaroo Cat) ต่อมาเมื่อประมาณปี 1980 นักผสมพันธุ์แมวในอเมริกา ได้ตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า มันช์กิ้น โดยตั้งตามชื่อของคนแคระในเรื่อง The Wizard of Oz 

           แต่ไป ๆ มา ๆ เจ้าเหมียวขาสั้นพันธุ์นี้กลับกลายเป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นที่เลี้ยงกันมากมาย หรืออาจเป็นเพราะลักษณะของมันที่ขาสั้น ทำให้ดูน่ารักคิคุอาโนเนะ จนบางคนเชื่อว่า เจ้าเหมียวพันธุ์มันช์กิ้นนี้เป็นเหมียวมาจากญี่ปุ่นด้วยซ้ำ แถมยังมีทั้งแบบขนปุกปุย น่ารัก หรือขนสั้นก็เลี้ยงง่ายไปอีกแบบ นอกจากนี้ เจ้าเหมียวขาสั้นนี้ยังเป็นแมวฉลาด ใจดี และรักสนุกเเหมือนลูกแมวอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่า ขาสั้นไม่ใช่ปัญหาเลยล่ะ จนทำให้คนจำนวนไม่น้อยหลงรักแมวมันช์กิ้นอย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยล่ะ โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่นจะมีคาเฟ่แมว ซึ่งก็จะมีเจ้าเหมียวพันธุ์นี้เยอะแยะเลย แต่สำหรับบ้านเรานั้น ยังไม่ค่อยมีใครนำเข้ามาซักเท่าไร แต่ก็มีบ้างเป็นจำนวนน้อย ราคาลูกแมวพันธุ์มันช์กิ้นจะอยู่ที่ประมาณ 30,000 - 35,000 บาท 

          ทั้งนี้ แมวมันช์กิ้น ได้รับการยอมรับเป็นแมวพันธุ์แท้ โดยสมาคม TICA (The International Cat Association) แต่ยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ  CFA (Cat Fancier's Association) เนื่องจากทางสมาคมฯ ถือว่า แมวขาสั้น หรือ แมวมันช์กิ้น มีความผิดปกติหรือพิการอย่างหนึ่ง แม้ว่า แมวมันช์กิ้น จะไม่มีอาการเจ็บป่วยหรือเกิดปัญหาสุขภาพในเรื่องข้อกระดูกอย่างสุนัขที่ถูกเพาะมาให้ขาสั้นอย่าง ดัชชุน ก็ตาม แต่ก็ยังเข้าข่ายเป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่งที่มีชื่อว่า achondroplasia ทำให้สมาคมแมวหลาย ๆ สมาคม ปฏิเสธการขึ้นทะเบียน แมวขาสั้น เพื่อไม่ให้โรคทางพันธุกรรมนี้แพร่หลาย เพราะเชื่อว่าความผิดปกติดังกล่าวจะทำให้แมวเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้แมวขาสั้น


แมวขาสั้น


          อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรายงานผลอย่างชัดเจนในเรื่องของปัญหาสุขภาพของ แมวขาสั้น แต่ในบรรดาคนรักและเลี้ยง แมวขาสั้น ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า แมวมันช์กิ้น เป็นแมวสุขภาพดี และไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากไปกว่าแมวทั่วไป อีกทั้ง แมวขาสั้น ยังเป็นแมวฉลาด ใจดี และรักสนุกเเหมือนลูกแมวอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่าขาสั้น ๆ ไม่ได้เป็นอุปสรรคในกระโดดเล่นของแมวพันธุ์นี้เลย

          สำหรับลักษณะทั่วไปของ แมวมันช์กิ้น จัดเป็นแมวขนาดกลางถึงขนาดเล็ก มีทั้งพันธุ์ที่เป็นขนสั้น และขนยาว ลำตัวค่อนข้างกลม แต่ไม่เท่า แมวเปอร์เซีย หัวเป็นรูปสามเหลี่ยม ใบหูขนาดกลาง ดวงตาโตคล้าย ๆ ลูกวอลล์นัท มีทุกสี ทุกลาย และที่เด่นที่สุดคือเป็น แมวขาสั้น ซึ่งแม้จะดูน่ารักพิลึก ๆ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยหลงรักแมวมันช์กิ้นอย่างถอนตัวไม่ขึ้นเลยล่ะรวมเรื่องสัตว์เลี้ยง ทั้ง สุนัข แมว ปลา ฯลฯ พร้อมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยง คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, chubbypet.com


คนญี่ปุ่นกำลังฮิตเลี้ยง มันช์กิ้น แคท แมวขาสั้น น่ารักไปอีกแบบ โพสต์เมื่อ 1 ธันวาคม 2553 เวลา 17:41:08 10,445 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คนญี่ปุ่นกำลังฮิตเลี้ยง มันช์กิ้น แคท แมวขาสั้น น่ารักไปอีกแบบ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP