เปิดเรื่องราวของตูบข้างถนน จากสภาพขี้เรื้อน-หวาดระแวง จนวันนี้ที่ได้มีชีวิตใหม่

ช่วยเหลือสุนัข

          เปิดเรื่องราวของตูบข้างถนน จากสภาพขี้เรื้อน-หวาดระแวง จนวันนี้ที่ได้มีชีวิตใหม่ เพราะน้ำใจที่ได้รับจากมนุษย์ ตอนนี้เปลี่ยนไปจนแทบไม่น่าเชื่อ ได้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

          มันช่างเป็นภาพที่ชวนให้เวทนาอย่างมาก เมื่อ คาร์ลา โซลิส หญิงเม็กซิกัน ที่อยู่ในเมืองตีฮัวนา ประเทศเม็กซิโก ได้พบเห็นเจ้าสุนัขจรจัดตัวน้อยที่หลบอยู่ใต้รถของเธอด้วยอาการหวาดกลัวจนตัวสั่น มันดูผอมแห้งและไร้ขนปกคลุมตัว สภาพที่น่าสงสารนี้ทำให้เธอคิดได้อย่างเดียวว่าเธอจะต้องช่วยเหลือมัน

ช่วยเหลือสุนัข

          แต่ก่อนที่จะช่วยมันได้เธอต้องใช้ความพยายามไม่ใช่น้อย ในการเกลี้ยกล่อมให้มันยอมเดินออกมาจากใต้ท้องรถนั่น โดยจากรายงานของเว็บไซต์เดอะโดโด้ ซึ่งได้นำเรื่องดังกล่าวมาบอกเล่าเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2561 เผยว่า หลังพยายามอยู่สักพักในที่สุดเจ้าตูบที่หวาดกลัวตัวนี้ก็ยอมเดินออกมาอยู่ใต้แสงอาทิตย์ ทำให้คาร์ลาได้เห็นสภาพของมันชัด ๆ จนพบว่ามันเป็นโรคเรื้อนอย่างหนัก ตัวผอมจนแทบเห็นกระดูก เธอจึงได้นำมันไปหาสัตวแพทย์ ก่อนจะพบว่านอกจากสภาพที่น่าเวทนาภายนอก ร่างเปราะบาง น้ำหนักเพียง 18 กิโลกรัมแล้ว เจ้าตูบตัวนี้ก็ยังป่วยเป็นโรคเออร์ลิชิโอสิสที่เกิดจากการถูกเห็บกัดด้วย

ช่วยเหลือสุนัข

          เพื่อที่จะช่วยเหลือเจ้าตูบตัวนี้ คาร์ลาจึงตัดสินใจติดต่อไปหา เบ็กกี้ โมเดอร์ ชายผู้ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครในการช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง เบ็กกี้เข้ามารับไม้ต่อในการดูแลเจ้าตูบตัวนี้ด้วยความยินดี เขาตั้งชื่อให้มันว่าเอลเลียต และนำตัวมันไปยังศูนย์พักพิงสัตว์สหรัฐฯ เพื่อเปิดช่องทางระดมทุนมาเป็นค่ารักษา แต่น่าเศร้าที่เงินบริจาคนั้นไหลเวียนเข้ามาเพียงน้อยนิด เขาจึงยอมกัดฟันควักกระเป๋าตัวเองสมทบค่ารักษาพยาบาลถึงครึ่งหนึ่ง เพื่อจะช่วยให้เอลเลียตได้กลับมามีชีวิตที่สดใสอีกครั้ง

ช่วยเหลือสุนัข

          มันช่างเป็นเรื่องอัศจรรย์และโชคดีอย่างถึงที่สุด เมื่อเจ้าเอลเลียตตอบสนองต่อการรักษาเป็นอย่างดี ร่างกายของมันเริ่มได้รับการเยียวยาและค่อย ๆ สมบูรณ์ขึ้นทีละน้อย ผิวหนังที่เป็นโรคเรื้อนจนแทบจะทำให้มันดูเป็นก้อนหินเดินได้ ก็เริ่มมีขนงอกขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จนในที่สุดมันก็กลับกลายมาเป็นเจ้าตูบขนปุยแสนน่ารัก ที่พร้อมจะตามหาบ้านหลังใหม่อีกครั้ง

ช่วยเหลือสุนัข

          และในที่สุดโชคชะตาก็พาเจ้าตูบวัย 5 ปีตัวนี้ ให้ได้มาพบกับ คิม ฟอร์เรสต์ ที่เดินทางมายังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ The Barking Lot เพื่อมองหาสุนัขสักตัวมาสร้างความอบอุ่นในบ้าน ด้วยตารางงานที่มักจะยุ่งของเธอ ทำให้เธออยากจะได้สุนัขอายุมากที่เรียบร้อย ใจเย็น ซึ่งทันทีที่เธอได้เจอกับสุนัขขี้อายและแสนจะเรียบร้อยอย่างเจ้าเอลเลียต เธอก็ตกหลุมรักมันเข้าอย่างจัง

ช่วยเหลือสุนัข

          "เราเจอมันและลองพามันไปเดินเล่น มันเรียบร้อยและอ่อนโยนมาก ฉันคิดว่าเนี่ยล่ะคือสุนัขที่เราต้องการ มันดูอารมณ์ดี ไม่เห่า และเป็นมิตรอย่างมาก"
คิม เผย

ช่วยเหลือสุนัข

          และแล้วเจ้าตูบที่น่าสงสารในวันวาน ก็ได้มีบ้านถาวรกับเขาสักที คิมพาสุนัขตัวนี้กลับมาบ้านพร้อมตั้งชื่อให้มันใหม่ว่า แอชเชอร์ แม้ว่าตอนแรกที่มันมายังบ้านหลังนี้ เจ้าตูบจะยังคงมีอาการหวาดกลัวและนิ่งเงียบ ไม่กล้าส่งเสียงเห่าใด ๆ แต่ด้วยความรักและความอบอุ่นที่มันได้รับ ก็ค่อย ๆ ทำให้หัวใจที่เปราะบางของมันกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง กระทั่งเวลาผ่านไป 2 ปี เจ้าตูบที่เคยซ่อนตัวจากแสงอาทิตย์ในอดีต ก็กลายมาเป็นเจ้าตูบที่แสนสดใส รักที่จะนั่งอาบแดดอยู่นอกตัวบ้าน แถมยังกล้าที่จะเผยด้านที่ขี้เล่นให้เจ้านายของมันได้เห็นอีกด้วย

ช่วยเหลือสุนัข

          "ตอนแรกที่เรารับมันมา มันไม่เห่าเลย แต่ตอนนี้มันวางใจเรามากขึ้น และมักจะส่งเสียงเห่าต้อนรับเรากลับบ้าน แน่นอนว่ามันยังเป็นสุนัขที่เงียบและเรียบร้อย อีกสิ่งที่เปลี่ยนไปคือมันชอบออกไปเล่นนอกบ้าน" คิม กล่าว

ช่วยเหลือสุนัข

          ในตอนนี้เจ้าแอชเชอร์กลายมาเป็นสุนัขที่มีความสุขมาก ๆ อีกตัวหนึ่ง และด้วยความน่ารักของมันก็มักจะดึงดูดใครต่อใครให้เข้ามาทักทาย และพูดคุยกับเจ้าของมันเสมอ ไม่ว่าจะตอนพามันไปสวนสุนัข หรือแม้กระทั่งตอนพาไปปีนเขาด้วยกัน

ช่วยเหลือสุนัข

          "ไม่ว่าเราจะไปไหน ก็มีแต่คนอยากเข้ามาคุยกับเราเรื่องของมัน มันเป็นเรื่องดีที่แอชเชอร์ได้รับความรักและความสนใจแบบนี้ มันมีช่วงเวลาแสนยากลำบากมาแล้วใน 5 ปีแรกของชีวิต ดังนั้นเราเลยยินดีกับมันอย่างมาก แถมฉันกับคนรักก็ยังมีสุนัขตัวนี้มาเติมเต็มหัวใจของเราด้วย"
คิม เผย และย้ำด้วยว่าเธอคงไม่สามารถหาสุนัขตัวไหนที่ดีกว่านี้ได้อีกแล้ว

ช่วยเหลือสุนัข

ช่วยเหลือสุนัข

ภาพจาก thedodo.com, Kim Forrest, Becky Moder


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดเรื่องราวของตูบข้างถนน จากสภาพขี้เรื้อน-หวาดระแวง จนวันนี้ที่ได้มีชีวิตใหม่ โพสต์เมื่อ 26 มีนาคม 2561 เวลา 11:51:54 23,208 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP