ผู้ว่าฯ กทม. นำทีมลงชุมชนฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า เผยพบติดเชื้อแล้ว 6 ตัว !!

  วัคซีนกันพิษสุนัขบ้า

 วัคซีนกันพิษสุนัขบ้า

             ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่รณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมเร่งฉีดวัคซีนป้องกัน เผยใน กทม. พบสัตว์ติดเชื้อแล้ว 6 ตัว แต่ยันยังไม่พบในคน

             วันที่ 15 มีนาคม 2561 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความจากลูกเพจ ที่มีการส่งข้อความมาเพื่อขอคำปรึกษาหลังพบแมวที่เลี้ยงไว้ เกิดมีอาการคล้ายการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า คือมีอาการอ้วก ซึม ร้องครวญคราง รวมถึงน้ำลายยืดออกจากปากด้วย หลัง กทม. ถูกประกาศเป็นพื้นที่สีแดง ระบาดพิษสุนัขบ้า              ขณะที่ช่วงสายที่ผ่านมา มีรายงานว่า พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำทีมสำนักงานสัตวแพทย์ สำนักอนามัย สำนักงานเขตบางกอกน้อย และศูนย์บริการสาธารณสุข ลงพื้นที่ลานวัดอัมพวา ซอยจรัญสนิทวงศ์ 22 เขตบางกอกน้อย เพื่อรณรงค์แก่ประชาชนให้รับทราบเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า หลังกรมปศุสัตว์ออกมาประกาศให้ กทม. เป็น 1 ใน 22 จังหวัดทั่วประเทศ เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราวพิษสุนัขบ้า

              โดย พล.ต.อ. อัศวิน เผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าตั้งแต่ต้นปีมานี้ พบสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จำนวน 6 ตัว ในพื้นที่เขตดอนเมือง บางเขน บางซื่อ และจตุจักร ซึ่งยังไม่พบมีการติดเชื้อเข้าสู่คน ในเบื้องต้นได้มีการสั่งกำชับไปยัง 50 เขต ลงพื้นที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ตามชุมชนต่าง ๆ และขณะนี้ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนแก่สัตว์ไปแล้ว 80,000 ตัว ทาง กทม. ยืนยันว่าจะไม่มีการกำจัดสุนัขจรจัดด้วยการฆ่าทิ้ง เนื่องจากผิดหลักพระพุทธศาสนา แต่จะพยายามแก้ปัญหาโดยการจับไปดูแลยังศูนย์ควบคุมสุนัข เขตประเวศ ที่รองรับได้ประมาณ 2,000 ตัว ก่อนจะมีการส่งต่อไปยังศูนย์พักพิงสุนัขกรุงเทพมหานคร อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ต่อไป ซึ่งสุนัขจรจัดที่อยู่ในความดูแลของ กทม. พบมีอยู่ประมาณ 7,000 ตัว จากทั้งหมดที่สำรวจพบกว่า 1 แสนตัว

 วัคซีนกันพิษสุนัขบ้า

 วัคซีนกันพิษสุนัขบ้า

 วัคซีนกันพิษสุนัขบ้า

              พล.ต.อ. อัศวิน ทิ้งท้ายว่า กทม. ยึดข้อกฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสุนัข พ.ศ. 2548 แต่เท่าที่ผ่านมาก็ยากต่อการบังคับใช้ จึงอยากขอให้ประชาชนอย่านำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยทิ้งตามวัด ซึ่งหากไม่ต้องการดูแลต่อแล้วควรแจ้งไปยังสำนักอนามัย หรือสำนักงานเขตที่ในพื้นที่นั้น ๆ แทนภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict, ทวิตเตอร์ @TNAMCOT, @Naris_Reporter

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ว่าฯ กทม. นำทีมลงชุมชนฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า เผยพบติดเชื้อแล้ว 6 ตัว !! โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2561 เวลา 14:32:17 2,257 อ่าน
TOP