ตะลึง ! หมา-แมวในกรุงเทพฯ นับล้าน ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แค่ 2.5 แสนตัว

โรคพิษสุนัขบ้า

          กระทรวงเกษตรฯ เผย คนกรุงเลี้ยงหมา-แมว กว่า 1.1 ล้านตัว แต่กรมปศุสัตว์ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปเพียง 2.5 แสนตัว ซ้ำยังพบมีเชื้อหมาบ้าแล้ว 16 ตัว แมวติดเชื้ออีก 1

          วันที่ 14 มีนาคม 2561 นายสรวิศ ธานีโต โฆษกกระทรวงเกษตรฯ และผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า จากผลการติดตามโครงการ "สัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า" พบว่ามีประชากรสัตว์ทั้งหมด 1,136,185 ตัว ขึ้นทะเบียนแล้ว 6,233 ตัว ทำหมันแล้ว 1,266 ตัว ฉีดวัคซีนแล้ว 5,193 ตัว โดยมีการเก็บตัวอย่างเพื่อเฝ้าระวังเชิงรุกตามมาตรการของกรมปศุสัตว์ และในปีนี้ กทม. ได้งบซื้อวัคซีน 4 ล้านบาท ประมาณ 2.5 แสนโดส ให้กับสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรค

          สำหรับสถานการณ์ปัจจุบันพบเชื้อพิษสุนัขบ้าในสุนัข 16 ตัว แมว 1 ตัว รวม 17 ตัว ส่วนมาตรการแก้ปัญหาการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน คือ การเร่งขึ้นทะเบียนสัตว์ เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ และการเลี้ยงสัตว์ด้วยความรับผิดชอบ พาสัตว์ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าตามช่วงอายุที่กำหนด ฉีดครั้งแรกที่อายุ 2-4 เดือน และฉีดวัคซีนกระตุ้นทุก 1 ปี รวมถึงต้องสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า และให้หน่วยงานบูรณาการร่วมกันในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ

          นายสรวิศ  กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการประชุมก็ได้มีการเสนอให้ไปฉีดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ ในพื้นที่โรคระบาดด้วย รวมถึงยังได้พูดถึงปัญหาโรคแพร่ระบาดในสัตว์มากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่อยากฉีดซ้ำ จนอาจมีวัคซีนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังให้ไปคุยในเรื่องผลิตวัคซีนใช้เอง เพื่อความมั่นคงของชาติ โดยให้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงสาธารณสุขไปหารือเรื่องการผลิตแล้ว


          นอกจากนี้ มีรายงานว่าหลังจากที่มีข่าวออกไป ทาง กทม. ได้ลงมือฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามที่โฆษกกระทรวงเกษตรฯ แจ้งไว้แล้ว คือ กว่า 2.5 แสนตัว ทำให้เหลือสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมว ประมาณกว่า 850,000 ตัว ที่ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการป้องกัน
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตะลึง ! หมา-แมวในกรุงเทพฯ นับล้าน ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แค่ 2.5 แสนตัว โพสต์เมื่อ 14 มีนาคม 2561 เวลา 15:01:24 1,879 อ่าน
TOP