กทม. - นนทบุรี ประกาศเขตพิษสุนัขบ้าระบาดชั่วคราว ระดมฉีดวัคซีน           ปศุสัตว์ คุมเข้ม 13 จังหวัดพิษสุนัขบ้าระบาด กทม. - นนทบุรี ประกาศเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว 30 วัน

           วันที่ 9 มีนาคม 2561 นายสัตวแพทย์ จีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า ได้ประกาศให้ จ.นนทบุรี เป็นเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว กำหนดเขตควบคุมโรคภายใน 30 วัน ตั่้งแต่วันที่ 6 มีนาคม - 4 เมษายน โดยทางจังหวัดต้องจับสุนัข และแมวจรจัด ฉีดวัคซีนทุกตัว รวมทั้งเก็บสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของเข้าเชลเตอร์ หรือสถานที่กักกันสัตว์ โดยในขณะนี้มี 31 จังหวัด ประกาศโรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว รวมถึงนนทบุรี และกรุงเทพฯ ด้วย   

           นายสัตวแพทย์ จีระศักดิ์ บอกด้วยว่า มาตรการเฝ้าระวังให้ปฏิบัติตามมาตรฐานองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ ถ้ามีคนตายในระยะสองปีนี้ จะให้เป็นจังหวัดสีแดง ซึ่งพื้นที่เฝ้าระวังเข้มงวดนั้นมี 13 จังหวัด เพราะมีคนตาย 3 คน แต่ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้วไม่มีพื้นที่สีแดงเพิ่ม เริ่มคลี่คลายลงแล้ว และได้ลงพื้นที่ระดมฉีดวัคซีนแล้ว สำหรับเจ้าของถ้าไม่นำหมา-แมว ไปฉีดวัคซีน จะมีโทษปรับไม่เกิน 200 บาทต่อตัว

           นอกจากนี้การเพิ่มปริมาณของสุนัขและแมวจรจัด ก็มากขึ้นกว่า 3.4 ล้านตัวทั่วประเทศ ซึ่งส่วนท้องถิ่น มี พ.ร.บ.สาธารณสุข ที่ต้องดำเนินการจับหมา แมวจรจัด เข้าเชลเตอร์ เพื่อควบคุมโรคระบาด โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีผู้ดูแลให้อาหารเลี้ยงดู แต่ไม่แสดงตัวเป็นเจ้าของ ก็ต้องจัดการนำสัตว์ไปสถานที่กักกันของ กทม.

           นายสัตวแพทย์ จีระศักดิ์ เน้นย้ำด้วยว่า วัคซีนของทางราชการมีมาตรฐาน โดยกรมปศุสัตว์จัดซื้อให้ อย. ตรวจด้วย ส่วนในหน่วยงานท้องถิ่นก็ต้องจัดซื้อตามมาตรฐานเช่นกัน แต่ที่ผ่านมาโดนสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ท้วงติงการใช้งบผิดประเภทช่วงปี 2559 แต่ได้แก้ไขในปี 2560 ซึ่งทางท้องถิ่นสามารถดำเนินการจัดซื้อและฉีดได้เองแล้วตามจำนวนสุนัขและแมวจรจัด

           อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ จ.สมุทรปราการ ได้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่สีแดง จากการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า หลังทีมแพทย์ตรวจหัวสุนัขมากกว่า 50 หัว พบว่าติดเชื้อเกือบทั้งหมด ราว 80 เปอร์เซ็นต์ (อ่านข่าว : สมุทรปราการวิกฤตพิษสุนัขบ้า สุ่มตรวจหัวสุนัขกว่า 50 หัว พบติดเชื้อ 80%)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กทม. - นนทบุรี ประกาศเขตพิษสุนัขบ้าระบาดชั่วคราว ระดมฉีดวัคซีน โพสต์เมื่อ 9 มีนาคม 2561 เวลา 16:11:37 2,462 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP